Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo? Việc tính toán khi chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo không hề dễ. Hãy cùng blog sức khỏe xem lượng tiêu hao calo khi bạn chạy 30 phút là bao nhiêu nhé!

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Công thức tính lượng calo đốt cháy trong 30 phút dựa trên trọng lượng của cơ thể mỗi người. Nó cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác như cơ địa, cường độ tập, thời gian tập hay chế độ ăn uống.

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày giảm bao nhiêu calo?

Trung bình tốc độ chạy của người bình thường là 6,5 km/h do đó bạn có thể căn cứ vào mốc cân nặng của mình để nắm được nếu chạy 30 phút sẽ đốt cháy bao nhiêu calo trong cơ thể.

Bảng thông tin dưới đây là lượng calo đốt cháy khi chạy bộ 30 phút dựa vào cân nặng:

  • Lượng Calo đốt cháy của người 60kg là 4,7 calo/ phút
  • Cơ thể bạn 70kg sẽ đốt cháy được 5,5 calo/phút
  • Với người 80kg thì lượng calo đốt cháy là 6,3 calo/phút
  • Còn người 90kg sẽ đốt cháy được 7,1 calo/phút

Trung bình người tập ở mức cân nặng từ 60-70kg thì sẽ đốt cháy calo theo số phút như sau:

  • Chạy bộ trong 10 phút sẽ giảm được 50 calo.
  • Chạy bộ 20 phút giảm khoảng 100 calo.
  • Chạy bộ trong 30 phút sẽ giảm được 150 calo. Còn chạy trên máy chạy bộ sẽ giảm được 375 calo.

Dựa vào đó để thấy rõ nếu bạn muốn giảm 10kg khi chạy bộ thì phải đốt cháy được 250 calo ở mỗi lần tập.

chay-bo-30-phut-dot-chay-bao-nhieu-calo

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là đủ để giảm cân?

Các chuyên gia sức khỏe khuyên nên chạy trong khoảng 20 – 30 phút cho mỗi buổi tập. Lượng thời gian phù hợp với nhiều người theo thể lực của người Việt. Do đó nếu bạn chăm chỉ tập và tập nghiêm túc trong khoảng thời gian này là sẽ giảm được trọng lượng của cơ thể.

Còn những người mới tập thì nên chạy khoảng 15 – 20 phút sau dần quen thì nâng thời gian lên tầm 45 phút – 1 tiếng.

Chạy bộ bao nhiêu km giảm cân?

Trong quá trình tập luyện, người tập cần đảm bảo khoảng cách chạy bộ trong một thời gian để phát huy hiệu quả. Vậy chạy bao nhiêu km thì có thể giảm cân hiệu quả.

Chạy càng nhiều km thì khả năng giảm cân càng cao, tương ứng với thời gian tập luyện kéo dài. Nhưng lại không thể chạy một cách tự do về thời gian được bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì không ai chạy liên tục trong vài giờ 1 ngày được.

Lợi ích khi chạy bộ 30 phút mỗi ngày

Đốt cháy chất béo

Dựa trên các kết quả nghiên cứu cho thấy chạy bộ trong vòng 15-30 phút và quá trình trao đổi chất và đốt cháy một số chất béo sẽ được khởi động sau khi tập luyện. Vì thời gian chạy ngắn, chất béo chính là nguồn năng lượng để hoạt động, thay vì sử dụng carbohydrate để tăng cường độ tập luyện.

Sau khi chạy, chất béo vẫn được liên tục đốt cháy. Do đó khi chạy với cường độ cao, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ tiêu thụ oxy dư thừa sau khi chạy và quá trình này sử dụng chất béo, carbohydrate để làm năng lượng phục hồi cơ thể về trạng thái trước khi tập luyện. EPOC kéo dài khoảng 15 phút đến 48 giờ, do đó bạn có thể đốt cháy chất béo trong 2 ngày chỉ 30 phút chạy bộ.

Cải thiện tinh thần

Khi chạy bộ cơ thể của bạn toát ra một lượng endorphin lớn thúc đẩy cảm giác “thăng hoa” trong và sau quá trình chạy bộ giúp cơ thể thoải mái và thư giãn hơn. Nó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đánh bay cảm giác căng thẳng, lo lắng và cải thiện năng lượng.

chay-bo-30-phut-dot-chay-bao-nhieu-calo-loi-ich

Lợi ích khi chạy bộ 30 phút mỗi ngày

Phục hồi nhanh

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày không làm bạn thấy quá sức và mệt mỏi. Còn mang lại khả năng thấp về nguy cơ xảy ra chấn thương. Do đó nếu thực hiện đủ các bài tập khởi động như kéo giãn cơ thể sau khi tập luyện thì sức khỏe và thể lực cũng được phục hồi nhanh chóng giúp bạn sẵn sàng chạy bộ ngay sau đó.

Cải thiện giấc ngủ

Việc chạy bộ30 phút mỗi ngày này sẽ giúp cơ thể bạn có suy nghĩ cần phải nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn. Bởi khi ngủ thì cơ thể bạn cũng được khôi phục hoàn toàn thể lực, duy trì được chế độ tập luyện lâu dài. Nên lưu ý không nên chạy bộ ngay trước thời gian đi ngủ, vì khi chạy bộ lượng endorphin tiết ra nhiều khiến tinh thần bạn tỉnh táo suốt cả đêm.

Cải thiện tuổi thọ

Chạy bộ thúc đẩy tuần hoàn của các bộ phận, giảm huyết áp, kiểm soát lượng cholesterol, giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện các hoạt động của não bộ, trí nhớ giúp tăng tuổi thọ hiệu quả nhất.

Những thông tin trên đây của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo rồi nhé. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Sữa tươi không đường bao nhiêu calo? Uống nhiều có béo không?

Bài liên quan