CỰC NÓNG: Tất cả chỉ là tin vịt, Việt Nam CHƯA HỀ có bản quyền World Cup, 90 triệu người dân như ngồi trên đống lửa

Thông tin về việc nhà đài Việt Nam mua thành công bản quyền World Cup 2018 cho đến lúc này vẫn chỉ ở mức tin đồn.

Hiện tại, Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á chưa có bản quyền truyền hình World Cup, dù 23 ngày nữa là giải đấu lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh.

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về việc công ty truyền hình cáp SCTV đã nắm được bản quyền giải đấu. Nhưng theo xác nhận của nhà đài, tất cả các thông tin trên đều không chính xác.

Khoảng đầu tháng Tư, MyTV đã đăng lên video giới thiệu những chương trình phục vụ World Cup 2018 nhưng sau đó bặt vô âm tín. VTVCab thì xác nhận là không tham gia vào cuộc đua giành bản quyền.

FPT là đơn vị mới nhất bị đồn đại là đã nắm trong tay quyền phát sóng World Cup 2018. Tuy nhiên, nhà đài này vẫn chưa có thông báo chính thức. Tưởng chừng như NHM đã có thể yên tâm khi nhà báo Trương Anh Ngọc và đồng nghiệp ở VTV trò chuyện về việc bản quyền World Cup đã về Việt Nam. Nhưng chỉ một ngày sau, anh khẳng định đó chỉ là một status “đùa cho vui”.

Hiện tại, VTV vẫn đang là đơn vị duy nhất đàm phán với đối tác Infront Sports & Media. Theo nhiều nguồn tin, đơn vị này đã đề nghị VTV mức giá 10,3 triệu USD cho gói bản quyền World Cup 2018. Dù đã hạ xuống còn 6 triệu USD nhưng VTV vẫn chưa thể bằng lòng vì mức giá này không thể thu hồi vốn từ quảng cáo.

Gần đây nhất, Myanmar đã trở thành quốc gia thứ 10 trong tổng số 11 nước Đông Nam Á hoàn tất việc mua bản quyền World Cup 2018. Trước đó, Thái Lan cũng đã nắm giữ bản quyền phát sóng nhờ sự hợp sức của các doanh nghiệp mà đứng đầu là là ông chủ của CLB Leicester City (Ngoại hạng Anh), Vichai Srivaddhanaprabha

Cụ thể, 9 đơn vị của Thái Lan đã lập một nhóm để đàm phán bản quyền World Cup 2018. Quỹ này do King Power – doanh nghiệp của ông chủ sở hữu CLB Leicester đứng đầu. Tổng số tiền mà 9 đơn vị này bỏ ra để có được bản quyền phát sóng World Cup 2018 khoảng 1,4 tỉ bath Thái, tương đương gần 1000 tỷ VNĐ.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo VTV cho biết nhanh nhất vào hôm nay (22-5) và chậm nhất là trong tuần này VTV sẽ có thông báo về việc đã mua được bản quyền truyền hình (BQTH) World Cup 2018. Ông Lương cho biết do người bán hàng đưa ra mức giá tới 15 triệu USD nên việc đàm phán mua BQTH phải “nghệ thuật”. Làm sao để người dân được xem miễn phí nhưng cũng phải đảm bảo VTV không lỗ lớn.

Ông Lương chia sẻ: “Sau khi đối tác chào hàng hơn chục triệu USD, VTV chỉ trả giá dưới 10 triệu USD và họ chưa trả lời. Nếu người bán cần bán thì họ sẽ quan tâm đến mức giá mà chúng tôi đưa ra, nhưng nếu không VTV cũng không tỏ thái độ quá nhiệt tình để bị mua đắt. VTV rất mong muốn có được BQTH World Cup nhưng không nên vì muốn có mà để đối tác có cơ hội nâng giá, gây thiệt hại cho Nhà nước”.

Theo ông Lương, mua ở thời điểm nào cũng là việc phải tính toán rất kỹ bởi nếu mua sớm giá sẽ rất cao, để sát ngày World Cup diễn ra thì có thể mua được giá rẻ. Sát ngày World Cup diễn ra mà đối tác không bán được bản quyền thì họ mới là người lo lắng chứ không phải VTV. World Cup 2018 khởi tranh từ ngày 14.6 trên 12 SVĐ ở toàn nước Nga. Trận chung kết giải sẽ diễn ra vào ngày 15.7

Bài liên quan