Dư âm QBV 2018: Giá như Luka Modric chỉ giành Quả bóng Bạc, mọi thứ sẽ toàn vẹn hơn nhiều?

Newsfeed Facebook hôm nay chả còn bóng dáng Luka Modric nữa, dù hôm qua anh đoạt Quả Bóng Vàng. Anh từ cầu thủ được yêu mến nhất World Cup thành kẻ bị ghẻ lạnh chỉ sau vài tháng.

1. Khi Modric lãnh đạo Croatia vào chung kết World Cup, người ta đã lan truyền đến chóng mặt câu chuyện ngập tràn cảm hứng của anh. Một cậu bé chăn dê bên sườn núi, trước sự vây hãm của bầy sói, vẫn có thể mang đàn dê về nhà. Nó ý hệt cách anh… chơi bóng, giữa muôn trùng vây, vẫn có cách đưa được quả bóng đến vị trí an toàn. Giữa gọng kềm của hai, ba đối thủ, anh vẫn có cách thoát qua và tiến lên.

Modric mang phận đời của một trong rất nhiều người con Croatia trong đội hình đã trở thành á quân World Cup. Phận đời của một người lưu vong, sinh tồn trong cuộc nội chiến, phải rời xa quê hương từ bé và xem bóng đá như niềm vui sống.

Ảnh Internet

Cách Modric bảo vệ người ân nhân Zdravko Mamic trước tòa gây ra rất nhiều tranh luận tại Croatia. Nhưng ở Việt Nam, anh được ca ngợi như một hảo bằng hữu, một người đàn ông sống có trước có sau, một người đặt tín nghĩa lên cao hơn sự tồn vong của bản thân, một… Quan Vũ giữa thế kỷ 21.

Vậy mà bây giờ, chẳng ai nói gì về anh nữa. Người ta còn đang bận tiếc nuối cho Cristiano Ronaldo, vì phong độ rực rỡ của anh sau World Cup. Người ta cũng tiếc cho những cầu thủ Pháp, những nhà vô địch World Cup. Người ta còn tiếc cho cả… nước Pháp, vì vuột mất một cơ hội vui vẻ, sau cuộc bạo loạn đáng xấu hổ tại Paris hai ngày trước đó.

Não trạng và cảm xúc của con người quả thực hết sức bất thường. Tám năm trước, người ta tiếc vì Wesley Sneijder không đoạt giải. Tám năm sau, họ vẫn tiếc vì Luka Modric đoạt giải. Không có một mẫu số chung nào cả. Có vẻ như đám đông chỉ thích về phe… nước mắt, phe những người thất bại nhiều hơn là những người chiến thắng. Nên nếu Modric chỉ về nhì, có khi anh lại được nhớ nhiều hơn.

Ảnh Internet

Nhưng khổ nỗi, kết quả chỉ có một. Và kết quả ấy độc lập hoàn toàn với cảm xúc của đám đông. Vì nó được ghi bằng mực, được lưu vào máy tính và được dựa trên những tiêu chí rõ ràng.

Tiêu chí của France Football là: thành tích cá nhân và tập thể trong năm 2018, đẳng cấp của cá nhân (kỹ năng chơi bóng và sự fair play) và sự nghiệp dài hơi của cầu thủ ấy. Và trên tất cả những tiêu chí ấy, Modric là nhất trong năm nay.

2. Anh là trụ cột trong hành trình vô địch Champions League lần thứ ba liên tiếp của Real Madrid. Anh là thủ quân, là tiền vệ xuất sắc nhất, là cảm hứng của đội tuyển Croatia lần đầu tiên vào chung kết World Cup.

Đâu phải ngẫu nhiên mà sự thống trị của Ronaldo – Messi lại bị kết thúc bởi Modric. Vì ở Champions League, anh xuất sắc hơn nhiều so với Messi. Vì ở World Cup, anh xuất sắc hơn nhiều cả Messi lẫn Ronaldo. Còn hai sân khấu nào lớn hơn thế?

Ảnh Internet

Những con số thống kê cũng nói lên sự xuất sắc của Modric. Chung kết Champions League tại Kiev, Modric chiến thắng trong mọi pha xoạc bóng. Anh chuyền chính xác 94%.

World Cup ở Nga, anh chạy nhiều hơn bất kỳ ai, chuyền bóng nhiều hơn bất kỳ ai. Anh là hình mẫu cho sự chính xác. Bán kết với Anh, anh thành công 63/71 đường chuyền. Chung kết với Pháp, con số này là 56/72. Cần nhớ, Modric là tiền vệ phát động tấn công, những đường chuyền của anh luôn mang tính mạo hiểm để thành công.

Modric không bao giờ tỏ ra vội vã. Anh không phải mẫu cầu thủ thích sự khoa trương như Ronaldo, anh cũng không dùng kỹ thuật lao qua mọi rào cản như Messi, nhưng trong năm 2018 này, anh luôn nhận trách nhiệm khi đội bóng cần anh nhất. Anh chơi bóng với niềm đam mê và sự tự hào khó tả, dù cả quốc gia Croatia vẫn còn đang chia đôi cảm xúc vì anh: một nửa thích anh và một nửa thù anh.

Modric có thể phòng ngự, cũng có thể tấn công. Và nếu như đa số các ký giả trong số 195 nhà báo trên toàn thế giới bỏ phiếu cho anh thì chỉ có thể là do một lý do duy nhất: anh xứng đáng với điều đó.

Ảnh Internet

Chẳng ai bảo anh đã vượt qua Messi hay Ronaldo, chả anh đặt anh vào ngôi đền của những tượng đài bất tử. Nhưng năm 2018 này, Modric xứng đáng được vinh danh vì những gì anh đã thể hiện. Thích hay không thích, mọi người cũng không thay đổi được điều đó.

Và với những ai chỉ trích kết quả này, có lẽ họ đã quên rất nhanh, rằng chính họ cũng từng xúc cảm với Modric như thế nào cách đây mấy tháng giữa mùa hè nước Pháp.

"Trên đây là thông tin tham khảo dựa trên những thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, nhằm cung cấp cho người đọc hoặc người nghe kiến thức về một chủ đề cụ thể. Thông tin này có thể được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, học tập, giải trí hoặc công việc."

Bài liên quan