Europa League là gì? Phân biệt giải Cup C1 với Cup C2

Europa League là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Europa League như thế nào? Làm thế nào để phân biệt Cup C1 với Cup C2. Hãy tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục bên lề bóng đá để cùng tìm hiểu nhé!

1. Europa League là gì

UEFA Europa League (UEL) thường được biết đến với tên gọi là Europa League là giải đấu bóng đá hằng năm cấp câu lạc bộ được Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức. Điều kiện xét duyệt được dựa trên thành tích của các đội bóng trong các giải đấu quốc nội và các cúp quốc gia. Giải đấu này được xem như là giải hạng 2 dành cho các câu lạc bộ châu Âu và nó xếp dưới UEFA Champions League nên gọi là Cúp C2.

Tiền thân giải đấu này có tên gọi đó là UEFA Cup thành lập năm 1971 và đã đổi tên thành Europa League kể từ mùa giải 2009/2010. Với các kỷ lục trong quá khứ, thì Cúp UEFA và Cúp C2 được tính là cùng một giải đấu. Mặt khác, Cúp C2 cũ có tên đó là Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia Châu Âu (UEFA Cup Winners’ Cup). Tuy nhiên năm 1999, cúp này đã bị hủy bỏ và sáp nhập với giải UEFA Europa League.

Vào năm 2009, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã hợp nhất với UEFA Intertoto Cup và mở ra một giải đấu lớn hơn. Với việc vòng bảng được mở rộng và thay đổi tiêu chí tham dự, đó chính là Europa League như chúng ta biết đến ngày nay.

Europa League là gì? Phân biệt giải Cup C1 với Cup C2

Europa League là gì? Phân biệt giải Cup C1 với Cup C2

Và để có thể cập nhật sớm nhất kết quả Europa League một cách nhanh và chính xác nhất, mời bạn xem ngay tại kqbd truc tuyen

2. Lịch sử Cup C2

Ý tưởng thành lập giải đấu này của 3 người gồm có Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Ngày 18 tháng 4 năm 1955, Cúp các hội chợ liên thành phố (Inter-Cities Fairs Cup) chính thức đã được tổ chức với 10 đội bóng của 10 thành phố: Barcelona (Tây Ban Nha), Basel và Lausanne (Thụy Sĩ), London và Birmingham (Anh), Copenhagen (Đan Mạch), Frankfurt (Tây Đức), Leipzig (Đông Đức), Milan (Ý) và Zagreb (Croatia). Giải đầu tiên kéo dài trong 3 năm (1955 – 1958) và đội đoạt cúp đó là câu lạc bộ FC Barcelona. Giải lần thứ 2 kéo dài trong vòng 2 năm (1958–1960) với 16 câu lạc bộ chứ không phải là đội tuyển các thành phố. Các giải sau đó được tổ chức đều đặn hàng năm. Đến mùa bóng 1971–72, thì giải đổi tên thành Cúp UEFA.

Từ mùa bóng 1999–2000, cúp C2 (Tên gọi tắt của UEFA Cup Winners’ Cup) bị khai tử và được sáp nhập vào cúp C3 làm một và vẫn giữ tên là Cúp UEFA, khi đó, đội đoạt các cúp trong nước sẽ giành được quyền tham dự giải đấu này. Thể thức của giải cũng được thay đổi như áp dụng thể thức đấu bảng (từ năm 2004); các đội bị loại ở vòng loại thứ ba và 8 đội xếp thứ 3 ở vòng đấu bảng UEFA Champions League sẽ được chuyển sang thi đấu; các đội bóng giành cúp Liên đoàn cũng giành quyền tham dự.

Từ năm 1958 cho đến 1997, các trận chung kết được tổ chức 2 lượt đi và về (trừ các năm 1964 và 1965). Từ mùa giải 1997-98, trận tranh cúp vô địch chỉ được diễn ra 1 lượt trên sân vận động đã chọn trước.

Mùa bóng 2009–2010, UEFA đã tăng số lượng câu lạc bộ tham dự vòng bảng lên 48 đội và đổi tên giải đấu thành UEFA Europa League.

3. Sự khác nhau giữa UEFA Champions League và UEFA Europa League

Phân biệt UEFA Champions League với UEFA Europa League

Thật khó để phân biệt được hai giải đấu bóng đá đệ nhất hành tinh này. Bạn phải hiểu là giống như tên gọi của nó, thì UEFA Champions League – Cúp C1 chính là giải đấu nổi tiếng hơn cao hơn một bậc so với giải đấu UEFA Europa League – Cúp C2.

Cả hai Giải vô địch UEFA Champions League và giải đấu UEFA Europa League đều được tổ chức bpwor UEFA. Và được mọi câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng đến từ châu Âu tham dự.

Cúp C1 được bắt đầu mùa giải đầu tiên vào năm 1955/56, khi ấy C1 đóng vai trò là cúp châu Âu. Đó là cuộc thi đá bóng gồm những đội tuyển, những câu lạc bộ bóng đá ưu tú hàng đầu và tốt nhất trên hành tinh của chúng ta.

Trong khi đó, Cúp C2 được bắt đầu mùa đầu tiên vào năm 1971 dưới hình thức là cúp UEFA. Nhưng giải đã được đổi thành chiếc cúp như hiện nay vào mùa 2000/01. Nó là một cuộc thi xếp hạng quan trọng thứ 2 tại châu Âu.

Hình thức thi đấu của giải Cúp C1 với C2

Cả hai giải đấu này đều phải trải qua vòng bảng, và sau đó là đến vòng loại trực tiếp. Các trận bóng đá Champion League sẽ được diễn ra vào các tối thứ ba và thứ tư. Còn các trận thi đấu giải Europa League thường được chơi vào tối thứ năm.

Mỗi đội sẽ đối đầu nhau chạm chán nhau hai lần và hai đội đứng đầu từ mỗi nhóm sẽ phải chơi vòng loại trực tiếp. Và tiếp tục cho đến bao giờ chọn ra được đội vào chơi trận chung kết.

Như vậy, Europa League là nơi tranh đấu dành cho các đội không giỏi đủ để tham gia giải UEFA Champions.

Bên cạnh Cup C1 và Cup C2 thì Euro chính là một trong những giải bóng hấp dẫn hàng đầu trên thế giới, vì vậy bạn đừng quên cập nhật bxh Euro nhé!

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giải thích Europa League là gì hay Cup C2 là gì. Hy vọng các bạn đã nắm rõ những những thông tin về giải Europa League.

Bài liên quan