Đá thòng là gì? Hướng dẫn cách đá thòng hiệu quả nhất

Đá thòng là gì? Đây là vị trí quan trọng trong đá bóng quyết định lớn đến sự thành bại của một đội bóng. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về người chơi ở vị trí này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục bên lề sân bóng nhé!

1. Giải đáp đá thòng là gì?

Thuật ngữ “đá thòng” chắc hẳn không còn xa lạ gì với những người đá phủi, đây là vị trí đá thấp nhất ở trong đội hình chỉ đứng trên thủ môn, chính vì vậy đây có thể coi đây là chốt chặn cực kì quan trọng trước khung gỗ của mỗi đội bóng không những vậy họ còn là những người chịu nhiều sức ép nhất. Khác với các vị trí hậu vệ khác. Đá thòng không đòi hỏi cầu thủ chơi phải cần có một thể hình tốt hay có khả năng tranh chấp bóng quyết liệt.

Cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải có khả năng quan sát và đọc tình huống cực kỳ tốt để hỗ trợ đồng đội. Ngăn chặn những đường chuyền hoặc các pha dứt điểm quyết định từ đối thủ. Ngoài ra hậu vệ thòng còn cần phải có khả năng ra vào hợp lý, bọc lót và hỗ trợ cho các đồng đội tuyến trên. Như vậy, hậu vệ đá thòng ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại cũng như khả năng thắng tỉ lệ cược trong bóng đá.

Đá thòng là gì? Hướng dẫn cách đá thòng hiệu quả nhất

Đá thòng là gì? Hướng dẫn cách đá thòng hiệu quả nhất

2. Cách đá thòng hiệu quả trên sân phủi

Với những chia sẻ về đá thòng là gì trên đây , chắc hẳn các bạn đã biết được đây chính là vị trí chơi bóng thấp nhất ở trên sân cỏ. Vậy để có thể thi đấu và đảm nhận tốt trong vai trò của một hậu vệ thòng trên sân phủi. Các cầu thủ này đã phải luyện tập để có thể sở hữu những kỹ năng cũng như kinh nghiệm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Khả năng 1 đấu 1

Đối với một cầu thủ hậu vệ thòng thì yêu cầu đầu tiên đó chính là khả năng 1 đấu 1 cực tốt. Bởi vì là chốt chặn cuối cùng của đội hình nên các tình huống 1 đấu 1 của các trung vệ thòng hầu hết đều không được phép thua. Bởi lẽ nếu như họ thất bại thì cầu môn của thủ môn đội nhà sẽ gặp phải không ít những sự nguy hiểm. Chính vì vậy để thi đấu được ở vị trí này thì trước tiên các cầu thủ phải hãy rèn luyện được cho mình khả năng phán đoán được tình huống bóng đi như thế nào để có được các pha ngăn chặn kịp thời.

Chỉ huy và dẫn dắt đồng đội

Hậu vệ thòng cần phải có khả năng bao quát toàn bộ cục diện trận đấu. Từ đó có thể chỉ huy, dẫn dắt đồng đội cản phá các đợt tấn công của đối phương một cách hiệu quả. Vị trí này cũng chính là người có thể đưa ra các chỉ dẫn cụ thể cho đồng đội trong từng pha đi bóng riêng biệt.

Đá thòng là một vị trí rất quan trọng ở trong hệ thống chiến thuật bóng đá. Tuy là một vị trí rất quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vai trò cụ thể của đá thòng. Trong bóng đá, để có thể đá thòng giỏi thì đòi hỏi sự tập luyện rất nỗ lực.

Đọc tình huống

Cầu thủ đá thòng giỏi quyết định dựa trên nhiều yếu tố. Một trong số đó là khả năng đọc tình huống.

Cầu thủ đá thòng để cần phải có kỹ năng chỉ huy và hỗ trợ đồng đội tốt. Vì vậy kỹ năng đọc tình huống bóng được xem là kỹ năng cần thiết cầu thủ đá thòng nào cũng cần. Nếu kỹ năng này tốt, thì các cầu thủ có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng trước mỗi pha bóng gần cầu môn, đảm bảo cho bóng không vào khu vực nguy hiểm của đội bóng đồng thời có những chiến thuật đưa bóng ra xa cầu môn nhất có thể. Đây là điều vô cùng khó cũng như là điều gây ra áp lực nhất đối với vị trí này.

Nhãn quan chiến thuật tốt

Lý do vì sao mà các hậu vệ sau khi giải nghệ thường sẽ thành công hơn trong vai trò huấn luyện viên. Đó là nhờ kinh nghiệm đọc tình huống và nhãn quan chiến thuật xuất sắc mà họ sở hữu.

Trong thời gian ngắn, người đá thòng phải nhanh chóng đưa ra quyết định chặn bóng hay phá bóng hợp lý. Chỉ cần một sai lầm nhỏ thôi cũng đủ khiến khung thành đội nhà phải đối mặt với nguy hiểm.

Tính quyết đoán

Tung ra những pha tắc bóng, phạm lỗi với tiền đạo đối phương khi cần thiết đó chính là cách chơi của một hậu vệ thòng quyết đoán. Là một lãnh đạo hàng thủ, bạn cần phải làm tất cả để có thể giữ sạch mảnh lưới cho đội bóng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi thêm được nhiều kỹ năng đá bóng của các cầu thủ chuyên nghiệp bằng cách xem đá bóng nhiều hơn, chính vì vậy hãy cập nhật thường xuyên lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

Hi vọng với những thông tin sơ bộ được giới thiệu trên đây, các bạn sẽ hiểu được đá thòng là gì và rút ra được những yếu tố mình cần rèn luyện để có thể đá tốt ở vị trí hậu vệ thòng.

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan