Federer và Djokovic kêu gọi thay đổi luật sau khi đối thủ bỏ cuộc

Hai tay vợt hàng đầu thế giới cho rằng các giải Grand Slam nên áp dụng luật mới của ATP, để tránh những trường hợp rút lui ngay vòng một.

Có bảy tay vợt nam và một tay vợt nữ xin rút lui tại vòng một Wimbledon năm nay do chấn thương. Roger Federer và Novak Djokovic, vì thế, cho rằng các giải Grand Slam nên áp dụng quy định mới của ATP nhằm tránh khỏi việc này.

“Chúng tôi đã nói đùa với nhau trong phòng thay đồ là cả hai nên được sắp xếp một trận đấu tập tại sân Trung Tâm”, Djokovic tiết lộ về đoạn hội thoại với Federer sau khi cả hai đều chỉ đánh khoảng 40 phút trước khi đối thủ bỏ cuộc.

Đối thủ của Federer, Alexandr Dolgopolov, dính chấn thương cổ chân và rút lui khi tỷ số đang là 6-3, 3-0 nghiêng về “Tàu tốc hành”. Trong khi đó, Djokovic đang dẫn Martin Klizan 6-3, 2-0 khi đối thủ bỏ cuộc.

Trận đấu giữa Djokovic và Klizan kết thúc sớm trong sự hụt hẫng của khán giả

Đầu năm nay, ATP giới thiệu một quy định mới, cho phép các tay vợt rút lui từ trước khi trận đấu ở vòng một diễn ra mà vẫn nhận được tiền thưởng. Sau đó, suất trống này sẽ được dành cho một tay vợt ngẫu nhiên không thể vượt qua vòng loại. Tay vợt may mắn này được nhận tiền thưởng cho việc vượt qua vòng loại và được thưởng như bình thường nếu lọt vào các vòng sau. Luật này chưa được bốn giải Grand Slam áp dụng.

 

Tại Wimbledon năm nay, một tay vợt bị loại ở vòng một sẽ nhận 45.262 đôla tiền thưởng. Số tiền này là động lực khiến người chơi ra sân thi đấu dù biết họ không đáp ứng đủ yêu cầu về thể lực.

Chấn thương khiến Klizan không thể tiếp tục thi đấu và phải bỏ cuộc

“Có lẽ nên đưa luật mới vào. Tôi nghĩ luật mới của ATP cho phép người chơi được nhận những gì họ xứng đáng khi vượt qua vòng loại một giải Grand Slam. Mặt khác, cũng cho phép người khác được thi đấu nếu họ có thể. Tôi ủng hộ quy định như thế”, Djokovic nói.

“Câu hỏi luôn là họ có nên bắt đầu trận đấu hay không? Điều đó, theo tôi, chỉ tay vợt đó biết. Bạn hy vọng là họ có thể nhường lại suất thi đấu cho người khác dù họ xứng đáng thử sức, nhưng thể lực không cho phép. Có lẽ các Grand Slam nên áp dụng luật mới của ATP và chúng ta có thể thấy một nửa số người chơi xin bỏ cuộc ở vòng một”, Federer nói.

Trận đấu giữa Federer và Dolgopolov cũng có kịch bản tương tự

Dolgopolov và Klizan đều vật lộn với chấn thương trong thời gian gần đây, và việc họ xin rời cuộc chơi sớm là điều không bất ngờ. Tuy nhiên, 15.000 khán giả tại sân Trung Tâm đã hụt hẫng khi không thể xem hai cựu số một thế giới thi đấu thêm. Ban tổ chức sau đó phải chuyển trận Caroline Wozniacki gặp Timea Babos ở giải đơn nữ sang đánh ở sân này để phục vụ khán giả.

Bài liên quan