Kỳ kèo từng đồng về việc mua bản quyền, Việt Nam 99% không được xem World Cup, nhìn sang Lào và Campuchia mà hổ thẹn

Đài truyền hình Việt Nam VTV đang gặp vô vàn khó khăn trong việc thương thuyết về bản quyền truyền hình cho Vòng chung kết World Cup 2018.

Chỉ còn hơn tháng nữa, vòng Chung kết World Cup 2018 sẽ diễn ra, thế nhưng tới thời điểm hiện tại, VTV – Đài truyền hình Việt Nam vẫn chưa thể có được bản quyền của giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh này, bất chấp việc phía đối tác đã “thiện chí” giảm giá bán.

Bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam nằm trong tay của Infront Sports & Media. Và trong những tháng vừa qua, VTV đã nỗ lực trong việc đàm phán mua lại bản quyền truyền hình.

Mọi thứ tưởng chừng như khả quan khi phía Infront Sports & Media sẵn sàng giảm số tiền bán bản quyền cho Việt Nam xuống còn 6 triệu USD, đây là con số thấp nhất mà đại diện này có thể giảm, ban đầu, họ thậm chí còn đòi phía Việt Nam chi tới 18 triệu USD.

Thế nhưng, VTV vẫn cho rằng, số tiền 6 triệu USD cho bản quyền truyền hình World Cup 2018 là quá cao, đài truyền hình của Việt Nam đang tiến hành đàm phán nhằm giảm xuống mức giá chỉ còn 3-4 triệu USD – ngang bằng với mức giá mà họ từng chi cho World Cup 2014.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV cho biết: “Chúng tôi vẫn cố gắng, làm hết sức mình để mua được bản quyền.

Nhưng sự nỗ lực này phải đến từ hai phía. Đối tác tỏ ra khá ‘rắn’ và không chịu hạ giá. Nếu họ không giảm thì VTV không mua nổi”.

Việc mua bản quyền đang gặp rất nhiều khó khăn

Trước đó, các quốc gia Đông Nam Á đã áp dụng hình thức liên minh để mua bản quyền World Cup. Thái Lan có bản quyền này từ tháng 4 sau sự hợp tác của 9 đài truyền hình địa phương với mức giá 41 triệu USD.

Tại Singapore, 3 đài trong nước cũng hợp sức chi hơn 18 triệu USD để sở hữu bản quyền giải bóng đá lớn nhất thế giới.

Mới đây, Myanmar đã trở thành quốc gia thứ 10/11 ở khu vực Đông Nam Á sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2018 tại Nga. Trước đó, Lào và Campuchia cũng đã có bản quyền giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Theo những diễn biến trên thì khả năng người hâm mộ bóng đá nước nhà sẽ ‘không có World’ để xem trong mùa hè này là rất lớn.

"Trên đây là thông tin tham khảo dựa trên những thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, nhằm cung cấp cho người đọc hoặc người nghe kiến thức về một chủ đề cụ thể. Thông tin này có thể được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, học tập, giải trí hoặc công việc."

Bài liên quan