Lê Quang Liêm thắng 2 kỳ thủ top 10 trong ngày kết thúc giải St Louis

Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm đã có thêm 3 chiến thắng, trong đó 2 lần đánh bại những tay cờ thuộc top 10 thế giới để kết thúc giải St Louis với vị trí thứ 7 trên 10.

Grand Chess Tour cờ nhanh, cờ chớp tại St Louis là giải đấu lớn nhất trong sự nghiệp mà Lê Quang Liêm từng tham dự. Giải đấu này chỉ dành cho các Siêu Đại kiện tướng và được mệnh danh là giải cờ hấp dẫn nhất hành tinh. Lê Quang Liêm đã khởi đầu giải cực tốt với vị trí nhất bảng sau ngày đầu tiên.

Nhưng càng vào sâu hơn, Quang Liêm càng tỏ ra khó khăn khi phải đối mặt với các kỳ thủ quá mạnh. Vị trí của anh ngày càng tụt sâu trên BXH tổng. Nhưng tới những ngày cuối cùng, Quang Liêm đã dần lấy lại sự tự tin và để lại dấu ấn.

Lê Quang Liêm để lại nhiều dấu ấn sau 5 ngày thi đấu tại Grand Chess Tour cờ nhanh, cờ chớp St Louis.

Đêm qua (18/8), tay cờ số một Việt Nam bước vào 9 ván đấu cuối cùng của nội dung cờ chớp. Anh có 2 chiến thắng ngọt ngào liên tiếp trước Fabiano Caruana (hạng 3 thế giới, elo 2807) và Hikaru Nakamura (hạng 7 thế giới, 2792). Đây là lần thứ 3 tại giải năm nay, Quang Liêm đánh bại Fabiano Caruana. Kỳ thủ mang hai dòng máu Mỹ – Italia chính là tay cờ có điểm số cao thứ ba trong lịch sử cờ vua.

Ngoài 2 chiến thắng trên, Quang Liêm còn thêm 1 thắng lợi nữa ở ván 16 trước David Navara (hạng 26, elo 2737).

Ở 6 ván còn lại, kỳ thủ Việt Nam có 3 trận hòa và 3 trận thua. Anh chia điểm với huyền thoại Garry Kasparov ở ván 14 trước khi đầu hàng 2 kỳ thủ mạnh Sergey Karjakin và Ian Nepomniachtchi trong 2 ván cuối cùng.

Bảng xếp hạng chung cuộc giải Grand Chess Tour ở St Louis.

Khép lại ngày thi đấu cuối, Quang Liêm đứng thứ 7 chung cuộc với 16,5 điểm. Anh xếp trên cựu Vua cờ Garry Kasparov và 2 kỳ thủ mạnh khác. Tay cờ Việt Nam nhận được 7.500 USD tiền thưởng (hơn 170 triệu).

Quan trọng hơn, những thắng lợi tại St Louis cho thấy Quang Liêm có đủ sức tranh tài với các kỳ thủ top 10 thế giới. Kết quả này sẽ giúp anh nhận được thêm các lời mời từ hệ thống Grand Chess Tour, qua đó, từng bước gia nhập nhóm những tay cờ mạnh nhất hành tinh.

Bài liên quan