Pep Guardiola đang làm sống dậy khái niệm “bật như Man”

Từng một thời, M.U là biểu tượng của bóng đá tấn công phối hợp đẹp mắt, đến mức người Việt Nam còn nghĩ hẳn ra cụm từ “bật như Man” để tấm tắc mà khen. Nhưng giờ Man City đang dần chiếm lấy khái niệm này.

Thế nào là “bật như Man”

Ngày trước, những năm cuối thập kỷ 90 của thế kỳ trước, nhắc đến Ngoại hạng Anh là nhắc đến Manchester United. Khỏi phải nói, nhắc đến thành Manchester thì cũng là nhắc tới M.U chứ làm gì có mấy người đoái hoài tới Man City.

Khi đó, M.U là một thế lực thực sự không chỉ trong lãnh thổ Anh mà còn lan tỏa ra khắp châu Âu. Sơ đồ 4-4-2 truyền thống của xứ sương mù qua bàn tay của Sir Alex Ferguson trở nên biến ảo khó lường. Nó không hề khô khan theo kiểu chỉ chuyền, chạy, sút rồi tạt cánh đánh đầu như Kick & Rush ngày xưa.

Thế hệ vàng của Man Utd

“Bật như Man” là sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều miếng đánh. Từ chuyền ngắn, chuyền dài, phản công nhanh, bật tường trung lộ… đều được các cầu thủ M.U phối hợp một cách hợp lý ở tốc độ cao.

Đương nhiên, lối chơi chỉ phát huy đến cực độ khi có đủ con người cần thiết. Và M.U khi đó sở hữu một thế hệ quá đỗi tài năng, thể hiện qua đội hình chính gồm: Thủ môn Peter Schemeichels, 4 hậu vệ Gary Neville – Jaap Stam – Ronny Johnsen – Denis Irwin, 4 tiền vệ David Beckham – Roy Keane – Paul Scholes – Ryan Giggs, cuối cùng là cặp tiền đạo Andy Cole – Dwight Yorke.

M.U thuở đó đẹp và hào hoa đến mức trở thành khuôn mẫu và biểu tượng hằn sâu trong tâm trí những ai yêu bóng đá đẹp. Không cầu kỳ và phức tạp như tiqui-taca bây giờ, những miếng phối hợp của M.U thường xuyên chỉ đẩy cao tốc độ ở phạm vi trước vòng cấm đối phương.

M.U với lối đá ban bật đẹp mắt đã lên đỉnh Châu Âu

Đó có thể là những pha bật tường 1 chạm giữa 2 hoặc 3 người, 1 pha thoát xuống giả làm “chim mồi” nhưng thực chất đóng vai trò quyết định hay đơn giản hơn chỉ là 1 tình huống nhấc chân thả bóng cho tuyến sau.

Tất cả được thực hiện với độ chính xác cao dựa trên sự hiểu ý của mỗi cá nhân trên sân. Sir Alex đã mất rất nhiều thời gian trên sân tập để tạo nên sự liền mạch giữa 11 cá nhân này và cuối cũng đã tạo ra một thế hệ huyền thoại.

Sự soán ngôi của Man City

Nhưng quá khứ chỉ còn là hoài niệm, Man City nổi lên và thành Manchester không còn là của riêng của M.U. Khái niệm “bật như Man” từ chỗ là một lời khẳng định của M.U, giờ khó xác định đối tượng, gây ra hiểu nhầm và đang có chiều hướng chuyển giao cho… Man City.

Thật vậy, M.U sau thời kỳ Sir Alex đã trở nên tẻ nhạt và chán ngắt hơn nhiều. Lối chơi rực lửa không có, thay vào đó là sự toan tính của David Moyes, Louis van Gaal và Jose Mourinho.

Trái lại, Man City đang sống trong giấc mơ của mình khi Pep Guardiola cập bến. Ông thầy người Tây Ban Nha biến Etihad thành “Nou Camp của nước Anh” và chuyển giao toàn bộ triết lý tiqui-taca lên các học trò.

Giờ đây Man City đang cho thấy họ sắp đạt đến cảnh giới của Barca về lối đá ban bật

Nếu như mùa trước sự thích nghi của cầu thủ còn hạn chế thì đến mùa này, Man City đã gần như đạt đến trình độ mà Pep mong muốn. Khả năng phối hợp từ tận sân nhà đến sát khung thành đối phương giờ trở thành một thói quen của các cầu thủ, điều dễ dàng nhận ra trong chiến thắng 7-2 trước Stoke.

Giờ đây, “bật như Man” vẫn hiện diện nhưng là bật như Man… City thì chính xác hơn. Thế mới nói, thời gian có thể thay đổi nhiều thứ, trong đó có cả những khái niệm tưởng chừng như vĩnh cửu này.

Bài liên quan