U23 Việt Nam và giấc mơ Olympic 2020, tại sao không?

Nếu cách đây 1 tháng, nói chuyện bóng đá nam tham dự Olympic sẽ diễn ra vào năm 2020 tại Nhật Bản sẽ có nhiều người cho rằng đây là trò đùa quá trớn. Nhưng sau trận chung kết giải U23 châu Á 2018, câu chuyện đã trở nên nghiêm túc hơn.

Dù U23 Việt Nam đã thất bại ở trận chung kết giải U23 châu Á 2018, tuy nhiên phát biểu với báo chí sau trận đấu HLV Park Hang Seo mạnh dạn đặt mục tiêu đưa U23 Việt Nam tới sân chơi Thế vận hội sẽ diễn ra vào năm 2020 tại Nhật Bản. Đối với thể thao, bất cứ môn nào có mặt tại Olympic đều là niềm tự hào dân tộc nhưng nếu đó là bóng đá nam thì thực sự là niềm kiêu hãnh không chỉ Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á.

Khó nhưng có thể

Theo quy định của BTC thì môn bóng đá nam Olympic 2020, châu Á sẽ có 4 suất tham dự. Trong đó, như thông lệ 1 suất đã được mặc định dành cho chủ nhà Nhật Bản. 3 suất còn lại sẽ được xác định dựa vào kết quả của VCK U23 châu Á năm 2020. Theo đó, nếu muốn giành suất đến Nhật Bản, đội tuyển U23 Việt Nam phải đứng trong Top 3 tại VCK U23 châu Á 2020. Nếu như không chứng kiến màn lột xác ngoạn mục của thầy trò HLV Park Hang Seo đây chỉ là giấc mơ xa của những người hâm mộ bóng đá.

HLV Park Hang Seo đang tạo niềm tin tuyệt đối với cuộc chấn hưng bóng đá Việt.

Điều gì khiến cho HLV Park Hang Seo tỏ ra tự tin như vậy, có phải chăng trong men say chiến thắng của vị trí á quân tại VCK U23 châu Á vừa kết thúc ông thầy Hàn Quốc mạnh miệng tuyên bố. Thực ra, vốn là người nắm đội tuyển U23 chưa lâu nhưng chắc chắn ông Park nắm rõ nhân sự sinh từ ngày 1/1/1997 trở về trước. Theo đó, 14 cầu thủ trong đó có hàng loạt cầu thủ trụ cột của đội tuyển U23 Việt Nam như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Tiến Dũng (trung vệ), Văn Thanh, Đức Huy,… sẽ hết tuổi tham dự VCK sau đây 2 năm.

Không khó để thấy, trong đội tuyển U23 Việt Nam hiện tại vẫn còn tới 9 cầu thủ đủ tuổi tham dự VCK U20 châu Á năm 2020. Trong đó, có 5 cầu thủ trong đội hình chính là thủ thành Tiến Dũng, hậu vệ Đoàn Văn Hậu, trung vệ Trần Đình Trọng, tiền vệ Nguyễn Quang Hải và tiền đạo Hà Đức Chinh. Ngoài ra, còn có 4 cái tên khác đang đá dự bị gồm có Bùi Tiến Dụng, Nguyễn Trọng Đại, Trương Văn Thái Quý và Nguyễn Thành Chung. Trong số này, nhiều cầu thủ đã trở thành nòng cốt các CLB tại V- League, liên tục được cọ xát từ VCK U20 thế giới đến VCK U23 châu Á 2018. Một số thậm chí như Quang Hải, Văn Hậu đã và đang thi đấu cho ĐTQG.

Ngoài ra, một số gương mặt xuất sắc tại VCK U21 năm 2017 như tiền đạo Dương Văn Hào (Viettel), hậu vệ Triệu Việt Hưng (HAGL)… nếu tiếp tục giữ được phong độ cao sẽ có cơ hội tham gia đội tuyển U23 Việt Nam.

Chung tay vì màu cờ, sắc áo

Hy vọng bóng đá Việt sẽ đóng góp thêm nhiều cái tên chất lượng như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn hay Tuấn Anh

Nếu như việc HAGL, Hà Nội, SLNA và một số đội bóng khác đã mạnh dạn sử dụng lứa cầu thủ trẻ Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Tiến Dũng, Văn Đức, Minh Hải… chúng ta đã có thành công tại giải U23 châu Á 2018.

Nếu như trong 2 năm tới, các cầu thủ trẻ tiếp tục được tung vào sân chơi V-League và giải U21 quốc gia chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng tìm được các cầu thủ có chuyên môn tốt như Quang Hải, Xuân Trường, Công Phượng. Nếu có mặt tại sân chơi Olympic 2020 sẽ tạo đà rất lớn cho mục tiêu đội tuyển quốc gia có mặt tại World Cup 2030, đấu trường bóng đá lớn nhất thế giới. Người ta bắt đầu tin ông Park không nói suông!

Bài liên quan