BLV Quang Huy: “Thái Lan vẫn đẳng cấp nhất; Việt Nam gặp Philippines cũng sẽ rất khó khăn”

Với việc các tiền vệ phòng ngự của Việt Nam đang chưa đạt phong độ tốt, BLV Quang Huy cho rằng thầy Park có lý khi nghĩ đến việc củng cố sự vững chắc ở tuyến giữa trước Campuchia.

Các tiền vệ phòng ngự của tuyển Việt Nam hiện đang không có thể lực, phong độ tốt nhất.

Khả năng phòng ngự từ xa của Việt Nam chưa tốt

Trong buổi họp báo trưa nay trước trận gặp Campuchia, HLV Park Hang-seo cho biết đang tính đến phương án gia tăng khả năng phòng ngự từ xa cho tuyển Việt Nam. Nhận định về vấn đề này, BLV Quang Huy nói:

“Tôi nghĩ thầy Park muốn tăng cường phòng ngự từ xa là có lý, vì Campuchia có những mũi nhọn tấn công nguy hiểm. Chan Vathanaka là một cầu thủ nguy hiểm. Thầy Park suy tính có lý chứ không phải ngoại giao đâu. Thức tế chúng ta cần chú ý tới phòng ngự. Dù chúng ta cần thắng, thậm chí thắng đậm nhưng cũng phải chắc chắn.

Hôm trước, cứ cho Quang Hải, Xuân Trường thiên về công đi, nhưng khi Hùng Dũng vào, trước khi chúng ta chơi tất tay, tung hỏa lực để tìm kiếm bàn thắng, vị trí của Hùng Dũng cũng bị lấn rất nhiều. Vấn đề không chỉ là chúng ta đá thiên về công, mà khả năng phòng ngự tuyến giữa của chúng ta có vẻ đang gặp vấn đề.

HLV Park Hang-seo phải dùng Quang Hải, Xuân Trường đá cặp tiền vệ trung tâm nhiều vì các tiền vệ phòng ngự chưa có phong độ tốt nhất?

Nói chung trận này mục tiêu là phải thắng nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyến giữa. Vì tuyến giữa là chưa an toàn đâu.

Đừng nói chúng ta thiên về quá công. Có thể ông Park giữ Quang Hải, Xuân Trường đá tiền vệ trung tâm lâu như vậy là vì Hùng Dũng mới trở lại chấn thương, chưa có phong độ tốt. Đức Huy thì bị bệnh vừa mới trở lại, Huy Hùng vẫn tập riêng vì chấn thương. Vị trí tiền vệ trung tâm có nhiều vấn đề, chỉ hy vọng đến lúc then chốt tất cả đều khỏe hẳn.

Huy Hùng tiếc quá bị đau, Hùng Dũng sau khi đau thì cảm giác các pha đánh chặn, chuyền giải tỏa chưa được như ý”.

Thái Lan vẫn đẳng cấp nhất; Việt Nam gặp Philippines cũng sẽ rất khó khăn

Vào hôm qua, HLV U23 Malaysia, Ong Kim Swee nhận định ấn tượng nhất với Thái Lan ở AFF Cup 2018 vì tính đồng đều. Việt Nam dù được đánh giá là ứng viên vô địch nhưng ông Ong Kim Swee nhận định chỉ đứng nhóm 2, sau Thái Lan, đồng đẳng với Philippines.

“Ông ấy nói thế là có lý, Thái Lan vẫn mạnh. Cách họ thể hiện lối chơi đa dạng lắm, mềm mại, uyển chuyển, trình độ cao, nền tảng tốt. Thái Lan vẫn là đều quân nhất.

Philippines cũng là đội khó chơi. Tôi cảm giác Việt Nam gặp Philippines sẽ rất khó khăn vì đối phương thiên về thể lực. Cách tổ chức trận đấu của Philippines như một đội châu Âu ấy. Philippines có một số nhân sự mới, các cầu thủ từ châu Âu về chất lượng hơn trước.

Cách đá của Philippines có điểm na ná như Singapora thời hoàng kim ấy, rất chắc chắn. Nhưng khả năng áp đặt của Philippines còn tốt hơn Singapire thời hoàng kim nhiều. Khi cần áp đặt là họ áp đặt được, mà khi cần pressing là pressing được, rất nguy hiểm” – BLV Quang Huy tiếp.

Thái Lan và Philippines là 2 đối thủ rất khó chơi ở AFF Cup 2018 năm nay.

Khi được hỏi, nếu Việt Nam vào Bán kết, được lựa chọn đối thủ giữa Thái Lan và Philippines thì nên gặp địch thủ nào, BLV Quang Huy nhận định:

“Nếu nói muốn gặp ai hơn, có lẽ vẫn là Philippines. Vẫn phải nói Việt Nam may mắn, khi ở bảng thuận lợi hơn. Nếu ngay từ đầu rơi vào bảng gặp Thái Lan, Philippines thì rất mệt. Rất may nếu vào Bán kết chúng ta mới nhiều khả năng phải gặp 1 trong 2 đội ấy.

Nếu gặp Thái Lan hoặc Philippines, chúng ta cần đá cửa dưới như đá với Tây Á ấy. Khi đó chúng ta rất có khả năng ăn cửa dưới. Còn tôi cảm giác Việt Nam lúc này không đá được cửa trên. Đến Bán kết, Chung kết, nếu chúng ta đá cửa, dưới rất khó có đội thắng được chúng ta. Đã vào loại trực tiếp thì không cần giữ thể diện hay gì cả.

Tôi nghĩ là gặp Philippines hoặc Thái, phải xác định đá cửa dưới như đá giải châu Á cho nhanh. Chúng ta không đá đẹp được đâu, bị đè ngay. Mà ở khía cạnh nào đó, đáng với Philippines còn khó hơn đá với Thái Lan, vì họ chơi trực diện, “trâu bò” lắm”.

Malaysia sẽ thắng Myanmar?

Vào ngày mai, cùng lúc Việt Nam gặp Campuchia thì bảng A còn trận “sinh tử” giữa Malaysia vs Myanmar. BLV Quang Huy cho rằng trận này rất khó lường:

“Trận Malaysia vs Myanmar khó nói đấy. Nhưng tôi nghĩ Malaysia có sân nhà sẽ lợi thế. Myanmar ở sân nhà hung hăng vậy thôi nhưng ra sân khách không chắc giữ được phong độ. Tôi nghĩ Malaysia sẽ thắng đấy”.

Honda chỉ có tác dụng tinh thần với tuyển Campuchia?

Ở cuộc chiến ngày mai, danh thủ Honda sẽ không trực tiếp chỉ đạo Campuchia thi đấu với Việt Nam. BLV Quang Huy tỏ ra nghi ngờ vai trò của Honda với bóng đá Campuchia và cho rằng việc thiếu vắng anh cũng không quan trọng.

“Tôi nghĩ cũng không quan trọng đâu vì Campuchia đã quen chuyện này rồi. Tôi thấy chuyện này cũng hơi kì, không biết là ai thuê Honda về dẫn dắt Campuchia. Vai trò của Honda với bóng đá Campuchia, tôi nghĩ chủ yếu là về tinh thần thôi. Vì bóng đá Campuchia còn yếu kém. Về chuyên môn thì rất khó nói”.

Vắng Honda sẽ không ảnh hưởng nhiều tới tuyển Campuchia?

Nhận định về kết quả trận đấu, BLV Quang Huy tin Việt Nam sẽ thắng dễ 3-0 và kỳ vọng thầy Park sử dụng nhiều nhân tố mới:

“Tôi dự đoán Việt Nam thắng 3-0. Chưa biết chừng sẽ có những cầu thủ tấn công mới lạ. Tôi cũng hy vọng ngày mai ông ấy thay vài ba vị trí, cho 1 số anh em thẻ hoặc mệt nghỉ. Dù sao đá Campuchia trên sân nhà cũng không căng thẳng lắm đâu. Nên cho Đức Chinh vào sân ngày mai.

Còn dự đoán ai tỏa sáng thì khó vì chưa biết ai sẽ đá. Khả năng ngày mai sẽ có những khuôn mặt lần đầu được dùng. Ví dụ như Đức Chinh, tôi hy vọng thế. Nói cho cùng, gọi từng ấy người, giờ chưa dùng thì phí đi. Các trận sau thì lại là trận quan trọng.

Cũng nên cho Hùng Dũng thử cảm giác đánh chặn ở giữa sân trước một đối thủ yếu đi. Nên cho Hùng Dũng đá chính, thêm cả Tiến Linh vào. Các anh em mới hăng hái và chịu đòn được, vì khả năng Campuchia sẽ đá rắn”.

Trận đấu giữa Việt Nam vs Campuchia sẽ diễn ra ở SVĐ Hàng Đẫy lúc 19h30 ngày mai, 24/11.

Bài liên quan