Choáng toàn tập với những ý tưởng thay đổi “quái đản” nhất trong lịch sử bóng đá của FIFA

Theo Daily Mail, cựu danh thủ Marco van Basten đồng thời là trưởng ban phát triển kỹ thuật của FIFA đã “đính chính” lại những kế hoạch thay đổi môn bóng đá của FIFA trong tương lai, nhưng không phải có tới 10 thay đổi lớn như báo giới và truyền thông vẫn loan đi.

Marco van Basten cũng là tác giả của ý tưởng xóa bỏ luật việt vị khẳng định, bất kỳ đề xuất nào của ông chỉ được áp dụng vào thực tế trận đấu khi được thông qua bởi cuộc họp của Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB).

Cựu danh thủ Marco van Basten đồng thời là trưởng ban phát triển kỹ thuật của FIFA đã “đính chính” lại những kế hoạch thay đổi môn bóng đá của FIFA trong tương lai

Bất chấp điều đó, chân sút lừng danh một thời người Hà Lan vẫn duy trì quan điểm bãi bỏ luật việt vị của mình để bóng đá trở nên hấp dẫn hơn.

Bị “ném đá” tơi tả, FIFA vẫn quyết bỏ luật việt vị

Luật việt vị gây nhiều khó chịu trong bóng đá. Tôi tin rằng bóng đá sẽ tốt hơn nếu không có những điều luật như vậy”, Van Basten chia sẻ.

Các quan điểm bảo vệ luật việt vị cho rằng nếu không có nó, các tiền đạo sẽ ‘cắm chốt’ trong vòng cấm và chờ đợi cơ hội ghi bàn. Đó chỉ là thứ bóng đá của trẻ con và không thường xuyên xảy ra trên sân cỏ. Tôi nghĩ nếu không có luật việt vị, các đội bóng sẽ tạo ra các cơ hội ghi bàn theo kiểu khác”.

Theo van Basten thì luật việt vị gây khó chịu trong bóng đá

Trước đó, Marco van Basten cũng đưa ra 5 ý tưởng sẽ làm thay đổi thế giới bóng đá trong tương lai mà luật việt vị chỉ là 1 trong số đó.

1. Lừa bóng tự do thay thế Penalty

Bóng đá hiện đại đã quen với luật đá penalty sau khi không thể xác định đội giành chiến thắng trong 120 phút. Nhưng theo Marco van Basten, cách xác định đội thắng sẽ trở nên đáng xem hơn nếu các cầu thủ được lừa bóng tự do ghi bàn.

Cụ thể, thay vì thực hiện các cú sút chết từ cự ly 11m, các cầu thủ sẽ được đặt bóng ở khoảng cách 25m trước khung thành và có 8 giây để tự do vượt qua thủ môn để ghi bàn.

Cụ thể, thay vì thực hiện các cú sút chết từ cự ly 11m, các cầu thủ sẽ được đặt bóng ở khoảng cách 25m trước khung thành và có 8 giây để tự do vượt qua thủ môn để ghi bàn. Thủ môn chỉ được phép đứng trong vòng bảo vệ. Một khi thủ môn cản phá được 1 cú sút, trận đấu sẽ kết thúc. Mỗi đội sẽ có 5 lần thực hiện.

Thủ môn chỉ được phép đứng trong vòng bảo vệ. Một khi thủ môn cản phá được 1 cú sút, trận đấu sẽ kết thúc. Mỗi đội sẽ có 5 lần thực hiện.

Đây là ý tưởng sẽ thu hút khán giả và hấp dẫn cho các cầu thủ. Với ý tưởng này, cầu thủ cần tới nhiều khả năng. Cậu ta có thể lừa bóng, dứt điểm, chờ đợi và thủ môn phản ứng”, Van Basten nhận định.

2. Xóa bỏ thẻ vàng

Thay vì nhận thẻ vàng vì phạm lỗi, cầu thủ sẽ phải ngồi ngoài sân trong một khoảng thời gian. Nếu ý tưởng này được triển khai, chắc chắn những CLB nhận nhiều thẻ vàng ở Premier League như Watford, West Ham hay Crystal Palace sẽ phải thay đổi cách chơi bóng.

Thay vì nhận thẻ vàng vì phạm lỗi, cầu thủ sẽ phải ngồi ngoài sân trong một khoảng thời gian.

Nói về ý tưởng này, Van Basten cho biết “Ý tưởng này sẽ khiến các cầu thủ phải dè chừng. Rất khó nếu bạn phải chơi 10 người chống lại 11 người, thậm chí là một mình chống lại 8-9 người”.

3. Tối ưu hóa thời gian

10 phút cuối của các trận đấu luôn là khoảng thời gian đáng xem nhất. Nhưng hiện tại, nhiều đội bóng lại gây ra sự nhàm chán với các hành vi câu giờ để bảo toàn tỷ số. Bởi vậy, FIFA đã lên ý tưởng thay đổi luật lệ.

Ý tưởng được đưa ra là kể từ phút 80 của trận đấu, trái bóng sẽ không được phép bất động quá 10 giây. Ý tưởng này sẽ gây khó khăn cho các đội bóng cố tình kéo dài thời gian bằng việc thay người hay trì hoãn những cú đá phạt.

Ý tưởng được đưa ra là kể từ phút 80 của trận đấu, trái bóng sẽ không được phép bất động quá 10 giây.

Khán giả muốn chứng kiến những bàn thắng và sự tranh đấu quyết liệt ở thời điểm cuối trận. Thời gian thay người, trì hoãn đá phạt hoặc chữa trị cầu thủ (chấn thương) càng lâu, thời gian thi đấu càng ít đi. Chúng ta phải đặc biệt cảnh giác với điều này. Khi một đội bóng ghi bàn ngay trước khi trận đấu kết thúc, họ sẽ làm tất cả để kéo dài thời gian”, Van Basten chia sẻ.

4. Luật phạm lỗi tối đa

Ngoài các ý tưởng trên, FIFA còn xây dựng ý tưởng chỉ cho phép cầu thủ phạm lỗi với số lần tối đa. Nếu vượt qua con số cụ thể, cầu thủ sẽ phải rời sân.

Ngoài các ý tưởng trên, FIFA còn xây dựng ý tưởng chỉ cho phép cầu thủ phạm lỗi với số lần tối đa. Nếu vượt qua con số cụ thể, cầu thủ sẽ phải rời sân.

Van Basten tỏ ra khá thích thú với ý tưởng này “Tôi đã có ý tưởng rằng 1 hậu vệ, giống như trong bóng rổ, chỉ được phạm lỗi 5 lần. Sau đó, anh ta sẽ phải rời sân”.

Bài liên quan