Chuyển nhượng Ngoại hạng Anh: Chuyên gia “hút máu” La Liga

Xưa nay Ngoại hạng Anh luôn chi tiêu mạnh tay nhất trên thị trường chuyển nhượng. Vậy cụ thể, các đội bóng ở xứ sở sương mù đã sử dụng nguồn tiền như thế nào trong 10 năm qua?

Tiền chủ yếu đổ đi đâu?

Theo thống kê, Ngoại hạng Anh đã thu hút 107 cầu thủ từ La Liga trong một thập kỷ qua. Serie A xếp thứ 2 với 100 gương mặt chuyển tới giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Ngoại hạng Anh chuyên “hút máu” La Liga

CLB nào giữ kỷ lục bản hợp đồng đắt giá nhất?

Đó là MU. Hè năm ngoái, “Quỷ đỏ” chiêu mộ Paul Pogba giá 89 triệu bảng, phá vỡ kỷ lục của chính mình và giải Ngoại hạng Anh (trước đó là Angel Di Maria 59,7 triệu bảng).

MU đang là kỷ lục gia chuyển nhượng

Năm nay, nhà ĐKVĐ Europa League còn có thêm “bom tấn” Lukaku 75 triệu bảng. Như vậy, 3 bản hợp đồng đắt giá nhất Ngoại hạng Anh đều đang ghi danh MU, đội bóng có mức trung bình mua 1 cầu thủ là 16,9 triệu bảng trong 10 năm qua.

Nước nào khiến Ngoại hạng chi trung bình nhiều nhất?

Đó là Bỉ, quốc gia có các hợp đồng trung bình là 12,6 triệu bảng sau khi Lukaku tới MU 75 triệu bảng, vượt qua Brazil với 10,7 triệu bảng. Bỉ cũng đang có những ngôi sao lớn ở Ngoại hạng Anh như Eden Hazard (Chelsea), Kevin Bruyne (Man City)…

Hazard và De Bruyne

Trong khi đó, các cầu thủ mang quốc tịch Anh trung bình có giá trị chuyển nhượng chỉ là 2,6 triệu bảng. Raheem Sterling đang là cầu thủ Anh đắt giá nhất giải Ngoại hạng Anh với bản hợp đồng 49 triệu bảng chuyển từ Liverpool sang Man City hè 2015.

Bao nhiêu tiền cho cầu thủ Anh trong 10 năm qua?

1,2 tỷ bảng là số tiền giải Ngoại hạng Anh chi ra mua cầu thủ mang quốc tịch Anh. Con số ấy lớn hơn bất kì quốc gia nào, và cũng không có gì ngạc nhiên. Ở vị trí thứ 2, những cầu thủ Pháp khiến Ngoại hạng Anh tiêu tốn 670 triệu bảng.

Chuyển đến Man City, Sterling trở thành cầu thủ người Anh đắt giá nhất

CLB nào trọng dụng cầu thủ người Anh nhất?

Một phần năm các bản hợp đồng của Tottenham trong 10 năm qua là cầu thủ người Anh, và một nửa trong số đó được kí từ những người chơi bóng ở Ngoại hạng Anh.

Tottenham là câu lạc bộ sử dụng nhiều cầu thủ người Anh nhất

Chelsea sử dụng cầu thủ người Anh ít nhất với chỉ 6,6% tổng số hợp đồng của họ. Arsenal đạt 9,6%. Do được dẫn dắt bởi HLV người Pháp, Arsene Wenger nên một phần tư các bản hợp đồng của Arsenal trong 10 năm qua là cầu thủ Pháp.

Bài liên quan