Công và tội của Mourinho sau 18 tháng dẫn dắt CLB lớn nhất thế giới?

Không ai dám chắc Mourinho sẽ dành quãng đời còn lại ở Old Trafford. Nhưng có một sự thật, là ông muốn để lại di sản tại CLB lớn nhất thế giới. Vậy sau 18 tháng, Mourinho đã làm được gì để phục vụ dự án của mình?

NHM thường đặt ra những thử thách khó khăn cho các HLV tới nhận việc tại Old Trafford, nhất là sau sự ra đi của Sir Alex.

Có hai nhiệm vụ chính được thông báo tương đối rạch ròi tới giới cầm quân ở đây: Thắng, và chiến thắng ấy phải làm hài lòng cảm xúc người hâm mộ. Tức là, nếu Man Utd thắng mà vì lý do nào đó, khán giả vẫn không vui vẻ thì chiến thắng đó không khác gì một thất bại chuyên môn.

Vậy khán giả thường chờ đợi điều gì từ các nhà cầm quân dẫn dắt Man Utd? 3 điểm là chắc chắn rồi. Nhưng món ăn kèm phải là bóng đá tấn công, rực lửa, thái độ tiếp cận thế trận của một ông chủ. Ngoài ra, phải sử dụng một vài sản phẩm cây nhà lá vườn từ lò Carrington để viết tiếp truyền thống của thế hệ 92.

Các HLV sau thời Sir Alex phải sử dụng một vài sản phẩm cây nhà lá vườn từ lò Carrington để viết tiếp truyền thống của thế hệ 92.

Không quá khó để định nghĩa khái niệm “Huấn luyện viên của Man Utd” trong mắt khán giả. Họ cần một chiến lược gia với hình tượng gai góc, với triết lý gay gắt và khao khát tột cùng trở thành cái rốn của vũ trụ.

Mourinho là một người gai góc. Triết lý của ông cũng cực kỳ rõ ràng. Nhưng ông không có nhu cầu phải trở thành một ai khác hay bất kỳ hình tượng nào đám đông muốn. Vì thế, ông đi theo con đường mà ông đã lựa chọn: Phòng ngự chắc rồi phản công.

Tinh thần ấy đã được Mourinho thổi vào Man Utd và chưa một giây phút nào, ông quên mất nguyên lý cơ bản của bóng đá: Muốn không thua, thì không được thủng lưới.

Phong cách Mourinho vẫn được giữ nguyên

Trận đấu với CSKA Moscow, Man Utd thua vẫn nhất bảng. Họ chỉ về nhì nếu thủng lưới 6 bàn và mất vé đi tiếp nếu thua với cách biệt từ 7 trở lên. Nhưng Mourinho vẫn nhập cuộc đầy thận trọng. Sơ đồ 3 trung vệ vẫn được giữ nguyên và trong cả trận đấu, Man Utd không hề quá lấn lướt CSKA. Họ cầm bóng nhiều hơn đội khách 10%, sút nhiều hơn 1 quả.

Cuối cùng, Man Utd vẫn cán vượt qua vòng bảng với ngôi đầu và 15 điểm – thành tích tốt nhất của “Quỷ đỏ” Manchester kể từ mùa 2010/11.

Lối chơi “hơi tiêu cực” của Mourinho song hành với những biến chuyển về hiệu quả chuyên môn. Ông đã đạt được mục đích chung, chỉ là không thể đáp ứng vế đầu tiên mà CĐV Man Utd đưa ra. Đám đông từng bắt Mourinho tới giải trình, cuối cùng chỉ nhận lại lời đáp: “1/4 bề mặt trái đất là fan Man Utd, tôi gặp hết mọi người kiểu gì?”.

Mourinho sẵn sàng chống lại thế giới để đạt được mục tiêu của mình.

Sẽ không có gì bất ngờ khi Mourinho tiếp tục mang âm hưởng bóng đá phòng ngự vào trận derby Manchester cuối tuần này. Man Utd đang kém Man City tới 8 điểm và trước khi nghĩ tới việc rút ngắn khoảng cách này, họ phải ngăn chặn con số ấy tăng lên. Sẽ lại là một trận đấu tiêu cực và khi cần, là cả chút thô bạo và tiểu xảo. Bởi Mourinho sẵn sàng chống lại thế giới để đạt được mục tiêu của mình.

Sau 18 tháng, Mourinho đã làm tốt phần việc chuyên môn, xét theo hệ tham chiếu hiệu quả (3 danh hiệu mùa trước). Tội của ông, là không chơi thứ bóng đá thiên hướng mỹ học. Nhưng đó cũng không hẳn là tội. Bởi trước khi Mourinho tới Old Trafford, Louis van Gaal đã khiến các manucian ảo tưởng vì phong cách màu mè bên ngoài nhưng thật ra thiếu chiều sâu bên trong.

 

Bài liên quan