Cục diện tại 9 bảng đấu vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu

Bỉ đã trở thành đội tuyển đầu tiên của châu Âu sớm giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup 2018. Vậy tình hình các bảng đấu khác như thế nào?

Khu vực châu Âu có 14 vé dự VCK World Cup 2018 bao gồm 9 đội nhất bảng, 1 đội nhì cao nhất, và 4 đội thắng trong các trận play-off giữa các đội nhì còn lại.

ĐT Bỉ đã giành vé dự World Cup 2018 sau khi đánh bại Hy Lạp

BẢNG A

Hà Lan, đội bóng xếp thứ 3 ở World Cup 2014, đang đứng trước nguy cơ lỡ hẹn với nước Nga vào mùa hè năm sau. Họ buộc phải toàn thắng hai trận cuối gặp Belarus và Thụy Điển, đồng thời mong những đối thủ cạnh tranh bị sảy chân.

Hà Lan có nguy cơ lỡ hẹn World Cup

Ngoài trận đại chiến với Hà Lan, Thụy Điển chỉ phải gặp chú lùn Luxembourg. Trong khi đó, Pháp sẽ gặp Bulgaria, đội bóng vẫn còn hy vọng vé play-off, và Belarus.

BẢNG B

Đại chiến Bồ Đào Nha – Thụy Sĩ

Thụy Sĩ và Bồ Đào Nha chắc chắn giành hai vị trí nhất-nhì. Vấn đề là đội nào sẽ giành vé trực tiếp? Trận đại chiến ở lượt cuối sẽ quyết định vị trí này. Thụy Sĩ đang nhiều hơn 3 điểm, nhưng Bồ Đào Nha được chơi trên sân nhà, và đang có hiệu số bàn thắng bại vượt trội. Một chiến thắng sẽ giúp Ronaldo và đồng đội giành vé trực tiếp

BẢNG C

Đức cầm chắc vé

Toàn thắng 7 trận, Đức gần như đã hoàn thành nhiệm vụ. Trong khi đó, với khoảng cách 7 điểm so với đội thứ ba CH Czech, Bắc Ireland cũng gần như chắc chắn ngôi nhì bảng. Trong khi đó, những Na Uy, Azerbaijan và San Marino đã hết hy vọng.

BẢNG D

Xứ Wales và căn bệnh hòa

Cùng bất bại sau 7 lượt trận, nhưng Xứ Wales thất thế hơn so với Serbia và Ireland bởi họ hòa nhiều nhất (5 trận). Điều đó không được phép lặp lại nữa. Một lợi thế với Bale và đồng đội: Họ sẽ gặp Georgia và Moldova, những đội đã chính thức bị loại, trước khi đại chiến với Bắc Ireland ở vòng cuối. Đầu bảng thì hơi khó, nhưng một vị trí đá play-off thì hoàn toàn trong tầm tay họ.

BẢNG E

Quyền tự quyết cho Ba Lan

Thảm bại 0-4 trên sân Đan Mạch là một cú sốc với Lewandowski và đồng đội, nhưng họ vẫn đang nắm quyền tự quyết trong tay. Ba Lan vẫn đang xếp đầu bảng, và ở ba lượt trận cuối, có hai lượt họ chỉ phải gặp Armenia và Kazakhstan.

BẢNG F

Tam sư cẩn trọng

Anh đang đứng đầu bảng, nhưng họ phải rất cẩn trọng nếu không muốn bị rơi vào cảnh phải đi đá play-off. Khoảng cách với Slovakia là khá mong manh, và ở lượt trận tới, hai đội sẽ chạm trán nhau tại Wembley. Ở phía sau họ, Scotland và Slovenia vẫn đang nhắm vị trí nhì bảng cùng tấm vé dự play-off.

BẢNG G

Lợi thế cho Tây Ban Nha

Chiến thắng trước Italy ở lượt trận vừa rồi giúp Tây Ban Nha “giành pole” trong cuộc đua giành tấm vé trực tiếp tại bảng đấu này. Trong khi đó, Italy nhiều khả năng sẽ phải hài lòng với vị trí nhì bảng và suất đá play-off.

BẢNG H

Xong nhiệm vụ, Bỉ sẽ “cứu” ai?

Bỉ đã sớm giành vé dự VCK và cuộc đua giành tấm vé play-off sẽ là cuộc chạy đua giữa Bosnia và Hy Lạp, trong khi Cyprus nuôi hy vọng mong manh. Điều đáng nói là thái độ của Bỉ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đua này. Ở 2 lượt cuối, họ lần lượt chạm trán Bosnia và Cyprus.

BẢNG I

Cơ hội cho tất cả

Bảng đấu này mới chỉ có Phần Lan và Kosovo là chính thức bị loại, còn cơ hội vẫn dành cho cả 4 đội còn lại, trong đó, Croatia là có ưu thế nhất.

Bài liên quan