Dùng chiến thuật táo bạo, Quang Liêm xuất sắc vào vòng hai Cup Thế giới 2017

Quang Liêm và Trường Sơn – hai kỳ thủ tài năng nhất Việt Nam – tiếp tục mang về những kết quả thành công trong ván hai của vòng một.

Lê Quang Liêm (Elo 2.739) đi trước và hạ gục Vitaly Kunin (2.531) trong thế cờ tàn tượng và ba tốt chống xe. Trước đó ít phút, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.629) cũng đạt được mục đích thủ hòa Adhiban Baskaran (2.670) dù phải đi sau.

Cặp Trường Sơn – Baskaran sẽ được giải quyết bằng loạt tie-break diễn ra 18h chiều nay (giờ Hà Nội). Trong khi đó, Quang Liêm sẽ có một ngày nghỉ thư giãn trước khi bước vào vòng hai gặp Vidit Santosh Gujrathi (2.702 – hạng ba Ấn Độ) – kỳ thủ lần đầu vượt qua vòng một Cup thế giới.

Kỳ thủ số một Việt Nam có thể hài lòng với ván thứ hai gặp Kunin. Sau khi hòa trận ra quân, Quang Liêm quyết tâm chơi tấn công với lợi thế đi trước. Anh thực hiện một số nước cờ “khiêu khích” ngay trong khai cuộc như 5.d5, 8.Nh3 và 9.Nb5. Chỉ sau 12 nước, máy tính đã báo trắng có chút ưu thế.

Quang Liêm chiến thắng nhờ chiến thuật táo bạo, nhưng hợp lý

Quang Liêm tung đòn mạo hiểm hơn nữa, khi đổi Hậu lấy tượng, mã và một thế công cuồng phong ở nước 18 và 19. Sức mạnh của tượng, mã, xe ở d1 và đặc biệt là tốt ở d6 dần giúp Quang Liêm quét sạch các tốt cánh hậu đối thủ. Thế thượng phong đó giúp Quang Liêm bắt lại Hậu đen. Sau nước 26, ván cờ được đưa vào tàn cuộc tượng và ba tốt trắng chống xe đen.

Dù vậy, thế cờ này không hề đơn giản, khi máy tính cũng chỉ báo trắng có chút ưu thế. Nhưng Quang Liêm đã cho thấy khả năng tính toán thượng hạng khi quyết định hy sinh hai tốt cánh hậu. Mục đích của anh là gạt tốt đen ra khỏi cột h, mở đường cho tốt trắng cùng cột tiến đến phong hậu. Với sự trợ giúp của vua và tượng Trắng, Quang Liêm thành công trong việc phong cấp ở nước 60.h8=Q. Kunin buộc phải dừng đồng hồ.

Nỗ lực của Trường Sơn cũng hiệu quả không kém, khi anh cầm hòa đối thủ mạnh hơn trong ván đấu nặng về cờ vị trí (positional). Baskaran tìm đủ mọi đường để xuyên thủng lớp phòng ngự của Trường Sơn, từ cánh hậu sang cánh vua và ngược lại. Nhưng kỳ thủ hạng năm Ấn Độ đành chấp nhận hòa sau 34 nước đi, do không tìm thấy khả năng chiến thắng.

Trường Sơn có hy vọng thắng ở loạt tie-break bằng thế mạnh cờ chớp

Cả hai sẽ bước vào loạt tie-break để phân định thắng thua, bắt đầu với hai ván cờ nhanh (25 phút cộng 10 giây mỗi nước đi). Nếu vẫn không tìm ra người chiến thắng, họ sẽ lần lượt đánh tiếp hai ván cờ nhanh (10+10), hai ván cờ chớp (5+3) và cuối cùng là một ván “armageddon” quyết định (trắng có năm phút, đen có bốn phút, cộng ba giây cho mỗi nước đi kể từ nước 61, nếu hòa coi như đen thắng).

“Có vẻ như đối thủ của tôi rất mạnh trong cờ chớp, nên tôi sẽ cố gắng giải quyết sớm ở cờ nhanh”, Baskaran cười và nói với Chessbase India sau khi kết thúc ván đấu. Hệ số cờ nhanh và cờ chớp của của Trường Sơn hiện tại là 2.721 và 2.654, cao hơn thấy rõ so với Adhiban (2.641 cờ nhanh, 2.577 cờ chớp).

"Trên đây là thông tin tham khảo dựa trên những thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, nhằm cung cấp cho người đọc hoặc người nghe kiến thức về một chủ đề cụ thể. Thông tin này có thể được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, học tập, giải trí hoặc công việc."

Bài liên quan