FIFA lại thay luật, bóng đá Việt Nam rộng cửa cơ hội dự World Cup

Với sáng kiến mở rộng số đội bóng từ 24 lên tới 48 và thay hai giải U17 và U20 World Cup vào thành Giải vô địch bóng đá trẻ thế giới thường niên cho lứa tuổi U18, bóng đá Việt Nam đang rộng mở cơ hội dự thêm một VCK World Cup cho lứa trẻ.

Hôm qua (23/11), Hội nghị điều hành bóng đá 2017/18 được FIFA tổ chức tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) dưới sự chủ trì của Chủ tịch FIFA Gianni Infatino. Tham dự Hội nghị có đại diện Liên đoàn thành viên 3 châu lục gồm UEFA, CAF và AFC. Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã đại diện LĐBĐ Việt Nam tham dự Hội nghị.

Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết, FIFA dự kiến thay việc tổ chức Giải U17 và U20 World Cup bằng Giải vô địch bóng đá trẻ thế giới sẽ diễn ra thường niên, đồng thời kiến nghị chọn lứa tuổi U18 để quy định trong giải trẻ FIFA. Các Liên đoàn quốc gia tham dự đều thống nhất với đề xuất này bởi tính chất phù hợp với các giải trẻ và hệ thống thi đấu chuẩn bị cho Olympic. Số lượng cũng sẽ tăng lên 48 đội và có thể có 4 quốc gia đồng đăng cai tổ chức.

Bóng đá trẻ Việt Nam có thêm cơ hội để dự giải trẻ thế giới

Trước đó, VCK U17 World Cup và U20 World Cup đều nhất quán lấy 24 đội tham dự giải và được tổ chức hai năm/lần. Trong đó với châu Á, 4 đại diện có thành tích tốt nhất (lọt vào bán kết) của VCK U16 và U19 châu Á sẽ giành quyền dự giải trẻ U17 và U20 World Cup. Song với đề xuất tăng số đội tham dự giải vô định bóng đá trẻ thế giới thường niên lên gấp đôi so với hiện tại, nhiều khả năng số đại diện của châu Á sẽ tăng lên từ 4 lên tới 8 đội.

Điều này sẽ rộng mở thêm cơ hội để đội tuyển trẻ của Việt Nam tham dự đấu trường thế giới nhiều hơn. Dẫu vậy cũng cần phải nói thêm, nếu đề xuất trên trở thành hiện thực, việc đào tạo các đội U16 và U19 cũng sẽ phải điều chỉnh để chuyển về phát triển đội U18.

U20 Việt Nam từng dự giải thế giới năm 2017

Bên cạnh đó, nằm trong chiến lược phát triển bóng đá nữ, FIFA cũng đưa ra quyết định sẽ tăng số lượng các đội tham dự giải nữ trẻ từ 16 đội lên 24 đội. Đáng chú ý, FIFA dự kiến sẽ tổ chức Giải (League) các Đội tuyển nữ Thế giới thay thế cho Giải bóng đá nữ vô địch Thế giới (World Cup nữ). Các quyết định này sẽ được BCH FIFA xem xét thông qua trong kỳ họp tháng 3/2018.

Trước đó hồi tháng 5/2017, đội tuyển U20 Việt Nam đã dự VCK U20 World Cup. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá sân 11, bóng đá Việt Nam có một đại diện dự đấu trường thế giới.

Bài liên quan