Không phải Italy hay Hà Lan, đây mới là 2 đội tuyển có thể thế chỗ Peru dự World Cup 2018?

Khả năng tuyển Italy hay Hà Lan thay Peru dự World Cup 2018 rất thấp. Trong khi đó, Chile hay New Zealand mới có nhiều cơ hội lấy tấm vé “từ trên trời rơi xuống”.

Truyền thông nóng lên trong 2 ngày nay khi tờ Libero cho biết Peru có thể mất quyền tham dự World Cup 2018 nếu chính phủ nước này can thiệp quá sâu vào nội bộ Liên đoàn bóng đá Peru.

Cụ thể, nghị sĩ Paloma Noceda, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục thanh niên và Thể thao Peru, đề xuất muốn LĐBĐ Peru đặt dưới quyền kiểm soát chính phủ nước nhà. Chiếu theo luật của FIFA, họ không cho phép điều này.

Trong trường hợp đề xuất của bà Paloma Noceda được thực thi, FIFA sẽ cấm Peru tham gia các hoạt động bóng đá quốc tế, trong đó có World Cup 2018. Hồi năm 2006, Kenya từng bị yêu cầu giải tán Liên đoàn sau khi phớt lờ điều luật của FIFA, vốn rất nghiêm khắc trong vấn đề nói trên.

FIFA có thể tước quyền dự World Cup 2018 của Peru.

Sau thông tin trên, nhiều trang báo trên thế giới tin tuyển Italy hoặc Hà Lan trở thành những ứng viên nặng ký thay Peru dự World Cup 2018, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra với đại diện Nam Mỹ. Tuyển Italy và Hà Lan là những đội bóng tên tuổi, theo đó chắc chắn giúp FIFA thu về nhiều nguồn tài trợ hấp dẫn.

Điều luật của FIFA thắp lên cơ hội cho tuyển Italy hay Hà Lan, tuy nhiên cũng chính những quy định này khi nghiên cứu sâu lại làm khó hai cường quốc bóng đá châu Âu. Chiếu theo quy định, FIFA giới hạn không quá 13 đội tuyển châu Âu tham dự World Cup.

Lúc này, số đội góp mặt tại Nga thuộc khu vực Âu châu lên tới con số 14 (tính luôn chủ nhà Nga). Nếu Italy hay Hà Lan được chọn, tổng số đội thuộc châu Âu góp mặt ở World Cup sẽ vượt giới hạn. Vì vậy, khả năng Hà Lan hay Italy được chọn rất thấp, trang NZHerald phân tích.

Thủ thành ngôi sao Buffon đã nói lời chia tay tuyển Italy sau thất bại trước Thụy Điển ở vòng play-off World Cup.

Lúc này, tuyển New Zealand hoặc Chile mới có nhiều lợi thế hơn Italy hay Hà Lan. Với New Zealand, họ là đối thủ đá trực tiếp với Peru ở vòng loại World Cup, còn Chile thuộc khu vực Nam Mỹ.

Dù FIFA toàn quyền chọn một đội khác thay Peru (nếu bị gạch tên khỏi World Cup), nhưng họ sẽ vấp phải nhiều kiện tụng từ các Liên đoàn khác nếu ưu ái Italy.

Ngoài ra, bóng đá Peru chắc chắn không muốn đương đầu với FIFA để rước vạ vào thân. Nhiều khả năng họ nhượng bộ để đội tuyển này góp mặt ở World Cup.

Chile của Alexis Sanchez cũng có cơ hội dự World Cup 2018.

Năm 2008, đội tuyển Tây Ban Nha từng nhận cảnh báo không được dự EURO nếu chính phủ can thiệp quá sâu vào nội bộ đội tuyển nước này. Ngoài ra, đội tuyển Indonesia cũng từng bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá quốc tế vì những rắc rối dính tới chính trị.

Gần nhất, nghị sĩ Paloma Noceda cho biết: “FIFA đã bày tỏ sự quan ngại với những gì diễn ra ở Peru. Song, chúng tôi sẽ làm điều gì tốt nhất cho thể thao nước mình. Sẽ không có gì ngăn Peru tới World Cup”.

Luật của FIFA ghi rõ: “Nếu một liên đoàn rút lui hoặc bị loại khỏi giải đấu, Ban tổ chức giải của FIFA sẽ quyết định vấn đề theo ý của mình và thực hiện bất cứ hành động nào được coi là cần thiết“. Như vậy, FIFA có quyền trao suất đá World Cup cho bất kỳ đội tuyển nào.

Hà Lan, Italy, Xứ Wales, Chile, New Zealand… là những đội tuyển phải ngồi nhà xem World Cup vào năm sau.

 

Bài liên quan