“Hoàng bò chính là hậu vệ có ‘1-0-2’ của bóng đá Việt Nam”

Có lẽ từ bây giờ trở đi, người ta sẽ gọi Trọng Hoàng với tư cách là một hậu vệ thay vì tiền vệ quen thuộc. Nếu thế, có thể xem Hoàng là hậu vệ có “1-0-2” của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Tại sao lại như vậy?

“Bố của các thể loại dị”

Hãy quay chậm 2 cú dứt điểm của Trọng Hoàng. Phút 42, anh đi bóng tốc độ rồi thực hiện một pha ngoặt bóng vặn sườn đối thủ và đoạn cuối tung ra một cú đá bằng chân trái khiến thủ môn ĐT Lào phải vất vả cản phá. Tình huống thứ 2 ở phút 45+2, lại một pha xâm nhập vòng cấm địa và tung ra một cú đá bằng chân trái rất hiểm hóc. Nếu thủ môn đối phương không tập trung thì bóng đá bay vào lưới.

Có gì đặc biệt từ hai pha xử lý vốn được cho là công việc phải làm và kỹ năng của các cầu thủ chạy cánh? Nó rất đặc biệt bởi Trọng Hoàng là một cầu thủ thuận chân phải, nhưng anh lại đi bóng và ra chân bằng chân trái.

Ở Việt Nam rất hiếm cầu thủ nào có thể đi bóng và sút bóng bằng cả hai chân như Hoàng. Cựu tiền vệ ĐTQG – Đinh Thanh Trung cũng đã từng phải thốt lên khi nói về người bạn của mình: “Hoàng bò là ‘bố’ của các thể loại dị vì que phải cũng giống như que trái”.

Trọng Hoàng có thể đi bóng và dứt điểm bằng cả hai chân.

Tạm quên đi nỗi nhớ Văn Thanh

Cần phải nói lại, trong sơ đồ 3-4-3, HLV Park Hang Seo luôn đề cao vai trò của những cầu thủ chạy cánh. Ở vị trí cánh phải, Vũ Văn Thanh đã từng không có đối thủ. Chính vì thế, khi cầu thủ người Hải Dương bất đắc dĩ phải vắng mặt thì nhà cầm quân người Hàn Quốc đã phải mất rất nhiều thời gian để thử và tìm ra một cầu thủ phù hợp cũng như thay thế tốt nhất.

Ông Park đã chọn Trọng Hoàng và Văn Đức, hai cầu thủ có sở trường chơi tiền vệ cánh phải. Rõ ràng về mặt tấn công, ĐT Việt Nam có thể yên tâm nếu chọn họ. Tuy nhiên, khi phải quay về làm nhiệm vụ phòng ngự thì đấy không hề là điều dễ dàng. Dẫu sao, chọn Trọng Hoàng có thể xem như một giải pháp tin cậy bởi ngoài kỹ thuật, thể lực, tốc độ thì cầu thủ này là người chơi rất máu lửa.

Thực tế, Trọng Hoàng chưa hết năng lượng của mình và cũng chưa bật chế độ chiến đấu như tính cách của anh. Vì vậy, để biết Hoàng chơi thế nào và ra sao, cần phải đợi đến trận đấu với Malaysia vào ngày 16/11 tới đây trên sân Mỹ Đình.

Trước mắt, ông Park có thể đặt niềm tin vào cậu học trò của mình, người đã khiến nhiều người tạm quên đi nỗi nhớ Văn Thanh.

Bài liên quan