Hôm nay, Ronaldo hầu tòa vì cáo buộc trốn thuế

Trước khi trở lại tập luyện cùng các đồng đội tại Real Madrid vào ngày 5/8, Cristiano Ronaldo sẽ tham dự một trận đấu quan trọng trên mặt trận kinh tế. Đó là phiên tòa xét xử cáo buộc trốn thuế.

11h30 hôm nay (giờ Tây Ban Nha, tương đương 17h30 giờ Việt Nam), thứ Hai, ngày 31/7, Ronaldo sẽ có mặt tại phiên tòa tại Tòa án số 1, khu đô thị Pozuelo de Alarcon, thành phố Madrid để chứng minh sự vô tội trước cáo buộc trốn thuế 14,7 triệu euro trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2014.

Cơ quan chức năng cáo buộc Ronaldo đã sử dụng cách để hạn chế số tiền phải nộp cho Kho bạc Nhà nước Tây Ban Nha là tạo ra một hệ thống kinh doanh để che giấu khoản thu nhập. Sau đó, chuyển số tiền này sang các công ty có trụ sở tại các vùng lãnh thổ hay quốc gia có thuế suất thấp như quần đảo Virgin thuộc Anh hay vùng Caribbean.

Ronaldo bị cáo buộc trốn 14,7 triệu euro thuế thu nhập cá nhân

Số tiền trốn thuế lần lượt các năm là 1,4 triệu euro năm 2011, 1,7 triệu euro năm 2012, 3,2 triệu euro năm 2013 và 8,5 triệu euro năm 2014. Riêng năm 2011, Ronaldo bị cáo buộc tội trốn thuế thu nhập cá nhân theo diện IRNR (Cá nhân có quốc tịch nước ngoài đang cư trú trên lãnh thổ Tây Ban Nha) và có thể lĩnh án 1 năm tù.

3 năm sau đó, Ronaldo phạm vào tội danh nghiêm trọng hơn, vì vi phạm quy tắc tự nguyện trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tại Tây Ban Nha. Cần biết, từ năm 2012, Ronaldo đã chọn thực hiện chế độ thuế áp dụng cho người nước ngoài làm việc ở Tây Ban Nha.

Ronaldo sẽ trở lại tập luyện cùng Real vào ngày 5/8

Với 3 tội danh trốn thuế trong 3 năm này, Ronaldo đối mặt với án phạt tù từ 2 đến 6 năm (Điều 305, Bộ luật hình sự). Như vậy, CR7 có thể đối diện án tù lên tới 7 năm.

Trong trường hợp Thẩm phán phán quyết Ronaldo trốn thuế, siêu sao người Bồ Đào Nha sẽ trở thành bị đơn và có hai khả năng xảy ra. Thứ nhất, như trường hợp Messi, thẩm phán chấp nhận giảm một nửa án phạt, Ronaldo sẽ lĩnh án 3,5 năm tù. Và theo Luật, nếu án phạt có thời hạn trên 2 năm sẽ phải ngồi tù.

Thứ hai, nếu Ronaldo thành khẩn nhận tội, chấp nhận thanh toán tiền thuế, tiền lãi trong thời gian trốn thuế và tiền phạt (28 triệu euro), thẩm phán có thể giảm án xuống còn 1/4. Khi đó, Ronaldo sẽ được hưởng án tù treo. Về phần Ronaldo, đến hiện tại anh vẫn một mực cho rằng mình vô tội.

Bài liên quan