Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tiết lộ lý do Arsenal chia tay HAGL

Trang chủ của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã chỉ ra nguyên nhân chính khiến HAGL và CLB nổi tiếng nước Anh Arsenal chấm dứt hợp tác sau 10 năm gắn bó.

Việc hợp tác giữa hai bên chính thức chấm dứt sau ngày 30/6 vừa qua. HAGL sẽ gỡ bỏ toàn bộ logo của Arsenal trên áo đấu, website cũng như fanpage chính thức của đội bóng. Học viện bóng đá tại Hàm Rồng cũng không còn gắn tên của Arsenal, được chuyển thành HAGL – JMG.

“Một trong những lý do chính cho việc chấm dứt mối quan hệ này là sau 10 năm vẫn chưa có bất cứ một cầu thủ Việt Nam nào thi đấu cho Arsenal ở mọi cấp độ”, trang chủ của AFF nhận định.

Sau lứa của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường và Đông Triều thì học viện HAGL không cho ra mắt cái tên nào chất lượng

HAGL là đối tác chiến lược của Arsenal ở khu vực Đông Nam Á bắt đầu từ năm 2007. Điều này có thể hiểu là phía bầu Đức phải trả cho đội bóng nước Anh một khoản tiền để được gắn thương hiệu cùng đối tác. Theo thỏa thuận phía Arsenal có quyền chọn 2 cầu thủ tốt nhất của học viện HAGL, với khóa I bắt đầu từ năm 2007.

Tuy nhiên sau 10 năm theo dõi, HLV Arsene Wenger cùng đội ngũ tuyển trạch viên không thấy ai đủ sức để có thể sang Arsenal thi đấu, dù chỉ góp mặt ở đội hình trẻ hay dự bị. Năm 2012, 4 cầu thủ của HAGL gồm Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng và Đông Triều có sang Anh để đào tạo ngắn hạn nhưng không ai được giữ lại.

HLV Wenger và BLĐ Arsenal không còn thấy tiềm năng từ lò đào tạo của HAGL

Việc chấm dứt hợp tác cho thấy cầu thủ Việt Nam hay mở rộng ra là khu vực Đông Nam Á sang châu Âu (cụ thể hơn là Anh) thi đấu bằng tài năng là hết sức khó khăn. Cách đây vài năm, JMG toàn cầu cũng mở một học viện tại Thái Lan.

Phía Arsenal cũng tham gia vào việc đào tạo tại đây, thậm chí được quyền ưu tiên chọn những sản phẩm tốt nhất để đưa sang Anh. Tuy nhiên sau 7 năm hoạt động, học viện JMG Thái Lan buộc phải đóng cửa vì đầu ra không đạt chất lượng như mong muốn. Khi đó, học viện có trụ sở ở Chonburi còn đào tạo một số học viên gốc Phi nhưng vẫn không ai lọt vào mắt xanh của HLV Wenger.

Bài liên quan