Mất Diego Costa, hàng công của Chelsea đã mất đi những gì?

Diego Costa ra đi, hàng công của Chelsea không chỉ đơn thuần là mất đi một cỗ máy săn bàn, mà còn là một người truyền lửa cho toàn đội trong những lúc khó khăn nhất.

Giá trị từ những bàn thắng của Costa

Theo thống kê từ trang Opta mới đây, giá trị mà mỗi bàn thắng Costa mang lại cho Chelsea lên tới 15 điểm, cao hơn bất cứ cầu thủ nào thi đấu tại Premier League. Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong con đường chinh phục danh hiệu tại Premier League của The Blues trong mùa giải năm ngoái.

Những bàn thắng của Diego Costa đem về cho Chelsea rất nhiều điểm số quan trọng

Ngoài ra, Costa cũng là một cầu thủ của những trận cầu lớn. Tiền đạo người Tây Ban Nha cũng thường xuyên ghi bàn trong những trận cầu đinh. Cụ thể trong 23 đối thủ mà Costa từng sút tung lưới tại Premier League, thì trong đó có cả Man Utd, Man City, Liverpool, Arsenal, Tottenham,… những đối thủ cạnh tranh tực tiếp của Chelsea trong những năm qua.

Một tiền đạo toàn diện

Diego Costa là một trong số ít những tiền đạo toàn diện của làng bóng đá thời điểm hiện tại

Diego Costa là một trong những tiền đạo toàn diện nhất tại châu Âu vào thời điểm này, khi khả năng khống chế, giữ bóng, chuyền bóng, lừa bóng, dứt điểm… của anh đều rất xuất sắc. Không chỉ giỏi ghi bàn, tiền đạo người Tây Ban Nha cũng là một người rất biết tạo cơ hội cho các đồng đội khi thống kê mùa trước cho thấy trung bình mỗi trận Costa đã thực hiện 29.5 đường chuyền với tỷ lệ thành công lên tới 75%. Trong đó cứ mỗi 90 phút, tiền đạo 28 tuổi này lại tạo ra một đường chuyền có thể dến đến bàn thắng.

Một chiếc ‘bật lửa’ trong những ngày đen tối

Trong những năm tháng chơi trong màu áo Chelsea, Costa luôn được nhắc tới là ‘Cầu thủ bị ghét nhất nước Anh’. Đó là vì những tiêu xảo, và cái đầu rất nóng của Costa. Tuy nhiên ở góc độ cầm quân, những mẫu cầu thủ như Costa lại nhận được rất nhiều sự tán dương của giới chiến lược gia. Đơn giản những gì mà Costa thể hiện trên sân là minh chứng cho thấy cầu thủ người Tây Ban Nha luôn ra sân với hơn 100% sự quyết tâm, một điều mà nhiều HLV cứ phải nhắc đi, nhắc lại rất nhiều với các cầu thủ của mình trong phòng thay đồ.

Tiền đạo người TBN từng nhiều lần tỏa sáng để giúp Chelsea thoát ra khỏi những tình cảnh ngặt nghèo

Nếu nhìn một cách tích cực, cái đầu nóng của Costa thật sự chẳng khác nào một chiếc ‘bật lửa’ cứu mạng dành cho Conte và Chelsea trong những giai đoạn khó khăn và đen tối nhất trong mùa giải năm ngoái. Giờ đây bình minh đã trở lại với Stamford Bridge, Conte có thể tuyên bố không cần Costa. Tuy nhiên tương lai thì chẳng ai có thể nói trước điều gì. Nếu một ngày Chelsea lại chẳng may rơi vào khoảng ngày đen tối, thì có lẽ chiếc ‘bật lửa’ mang tên Costa sẽ lại được nhắc đến.

Bài liên quan