Mourinho “đau đầu” với bài toán mang tên Pogba

Trở về từ Wembley sau thất bại 0-2 trước Tottenham, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong đầu Jose Mourinho. Và nổi bật là vấn đề Paul Pogba. Cậu học trò mà ông không tiếc lời ca ngợi giờ đây lại gây thất vọng, và sự vô kỷ luật của anh chính là lời giải thích cho thất bại của MU.

Pogba không thích phòng ngự

Từ đầu mùa, trận đấu với Tottenham chỉ là lần thứ tư Paul Pogba phải rời sân sớm, và lần đầu tiên bị rút ra ngoài vì lý do chuyên môn. Jose Mourinho đương nhiên không thể hài lòng với màn trình diễn của tiền vệ người Pháp, đặc biệt sau cuộc trao đổi ngắn trên đường pitch nhưng anh ta vẫn không chịu thay đổi, tiếp tục bỏ qua các chỉ dẫn chiến thuật.

Trong đêm thứ Tư, Pogba là một trong hai tiền vệ trung tâm của M.U, cùng Nemanja Matic. Thế nhưng anh liên tiếp đứng sai vị trí, để lại khoảng trống mênh mông mà đồng đội người Serbia tuyệt vọng để quán xuyến hết, sau đó dễ dàng bị cô lập trước đông đảo các cầu thủ Spurs.

Có cảm giác rằng sự xuất hiện của Alexis Sanchez càng khiến Pogba muốn chứng tỏ, anh mới là ngôi sao của đội và có quyền áp đặt ảnh hưởng lên lối chơi, cũng như trận đấu. Thay vì giữ mình ở vị trí sâu dưới hàng tiền vệ với mối quan tâm chính là che chắn cho hàng tứ vệ, cầu thủ người Pháp thích di chuyển lên gần với “số 10” Jesse Lingard.

Vốn đã có 4 cầu thủ tấn công, nay lại thêm Pogba, M.U mất cân bằng tuyệt đối. Những bóng áo trắng tràn ngập khu trung tâm và dễ dàng thực hiện các hoạt động thâm nhập cũng như gây ra mối đe dọa. Khi trận đấu kết thúc, Mourinho nên cảm thấy may mắn vì chỉ thua 0-2, thay vì một kết quả đậm hơn. Trong khi đó, sự hiện diện của Pogba ở phía trên hoàn toàn thừa thãi và gây ra tình trạng giẫm chân nhau. Có những lúc, Sanchez buộc phải lùi sâu để tham gia cướp đoạt và cố gắng xây dựng lại quyền kiểm soát bóng cho Quỷ đỏ.

Pogba không nghe theo chiến thuật của Mourinho

Pogba không tương thích với 4-2-3-1

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, sơ đồ 4-2-3-1 mà Mourinho đã sử dụng trước Tottenham không phù hợp với Pogba. Tất cả đều biết, ngôi sao người Pháp chỉ hay nhất khi đá lệch trái trong hàng tiền vệ 3 người của sơ đồ 4-3-3, để rồi di chuyển lên không gian rộng lớn phía trước và liên kết với các đồng đội trên hàng công.

Đêm diễn chói sáng với 2 đường kiến tạo trong chiến thắng Everton cách đây không lâu là một ví dụ. Pogba cần được giải phóng khỏi các ràng buộc phòng ngự để chơi thứ bóng đá tự do. Lưu ý rằng điểm mạnh nhất của cầu thủ 24 tuổi là tính sáng tạo. Mặc dù chỉ ra sân 15 trận tại Premier League mùa này, nhưng Pogba đã có 9 đường kiến tạo, kém mỗi De Bruyne (11) và Leroy Sane (10), đồng thời cung cấp 30 cơ hội, nhiều thứ 2 M.U.

Trên thực tế, Pogba cũng không ít lần gây ấn tượng trong sơ đồ 4-2-3-1, nhưng đó là trước các đội bóng bị đánh giá yếu hơn và một mình Matic có thể đảm nhiệm tốt vai trò phòng ngự. Còn khi gặp những đối thủ cạnh tranh lại là câu chuyện khác. Có điều Mourinho sẽ không thay đổi hệ thống để tối ưu hóa các phẩm chất của một cá nhân. Trong quá khứ rất nhiều cầu thủ sáng tạo vật lộn để thích ứng với chiến thuật của HLV này và có một vài người đã thành công. Pogba, một tiền vệ tầm cỡ có giá 89 triệu bảng, phải trở thành một trong số ít đó. Liệu anh ta có sẵn sàng? Đây là câu hỏi rất khó trả lời.

Pogba không thể ôm đồm quá nhiều nhiệm vụ

Từ khi có Matic, Pogba ngày càng xa rời trách nhiệm phòng thủ. Nếu như mùa trước tại Premier League, trung bình mỗi 90 phút anh thực hiện 2,9 cú tắc bóng (1,8 thành công) thì hiện chỉ còn 2 và 1,4. Bình quân đường chuyền cũng giảm, từ 75 xuống 69. Bù lại, khả năng kiến tạo lại tăng, từ 0,1 lên 0,6 lần mỗi trận.

Bài liên quan