Mourinho lại “đá xoáy” người Việt, lần này là bằng hành động

Jose Mourinho từng không ít lần “đá xoáy” bóng đá Việt Nam trong những bài phát biểu của mình. Nhưng như thế dường như là chưa đủ…

Hồi còn làm việc tại Italia, Mourinho nhận xét về cuộc đua tới ngôi vô địch Serie A như sau: “Giành chiến thắng ở bất kỳ giải đấu nào cũng không phải chuyện dễ dàng, kể cả ở Việt Nam”.

Rời Italia sang Tây Ban Nha, Mourinho vẫn lôi Việt Nam ra để so sánh. Sau khi Real bị phạt 1 thẻ đỏ và 8 thẻ vàng trong trận gặp Sevilla hồi cuối 2012, Mourinho nói: “Trọng tài đã mắc 13 lỗi nghiêm trọng. Nếu là một khán giả, tôi sẽ không bao giờ bỏ tiền mua vé xem trận đấu này. Còn nếu ở nhà, tôi thà bật kênh Eurosport để xem một trận đấu ở Việt Nam còn hơn”.

Ai nấy đều biết, Mourinho có tật ăn nói văng mạng, nhiều khi chẳng hề suy nghĩ. Những gì Mourinho từng tuôn ra, đặc biệt trong cơn nóng giận, hoàn toàn có thể “chín bỏ làm mười”. Và nếu nhìn nhận một cách công bằng thì nền bóng đá của chúng ta quả thực là tồn tại nhiều bất cập, vậy nên không thể quy kết Mourinho về tội bôi nhọ hay chống phá được.

Mourinho từng không ít lần “động chạm” đến bóng đá Việt Nam.

Nhưng chúng ta càng dễ dãi, nhà chiến lược người Bồ Đào Nha càng không có điểm dừng. Mourinho có vẻ đã chán việc “dìm hàng” người khác bằng mồm miệng. Lần này, trong vai trò HLV trưởng Man United, Mourinho vừa có hành động khiến không ít người Việt Nam phải đứng phắt dậy đập bàn đập ghế vì phẫn nộ.

Thông báo với báo giới Anh hôm 16/7, Mourinho khẳng định sẽ không bổ nhiệm bất kỳ cầu thủ nào làm phó cho tân thủ quân Michael Carrick ở mùa giải sắp khởi tranh. “Chúng tôi không có đội phó. Một đội trưởng là đủ”.

Một cách làm có thể nói là quá cẩu thả của nhân vật chịu trách nhiệm lớn nhất về mặt chuyên môn tại CLB lớn nhất trên quê hương bóng đá. Bởi ở cái tuổi tương đương Roger Federer (thậm chí còn chào đời trước tay vợt Thụy Sỹ mấy ngày), lão tướng Carrick chắc chắn sẽ vắng mặt trong rất nhiều trận đấu của Man United.

Với việc chọn Michael Carrick làm lãnh đội duy nhất, Mourinho thể hiện tầm hiểu biết “nông cạn” về mức độ quan trọng về việc phân bổ các chức vụ trong một cơ quan, đoàn thể.

Với việc chọn Michael Carrick làm lãnh đội duy nhất, Mourinho thể hiện tầm hiểu biết nông cạn về mức độ quan trọng về việc phân bổ các chức vụ trong một cơ quan, đoàn thể.

Về thắc mắc kể trên, Mourinho giải đáp như vầy: “Khi Michael không có mặt trên sân, băng thủ quân sẽ được trao cho một ai đó”. Rõ ràng, Mourinho đã thể hiện tầm hiểu biết nông cạn về mức độ quan trọng về việc phân bổ các chức vụ trong một cơ quan, đoàn thể.

Trong khi ở Việt Nam, gần như đâu đâu số lượng cấp phó cũng ở mức “bội thực”, ví dụ đoàn VĐV chuẩn bị dự SEA Games 29 “suýt” có tận 10 phó trưởng đoàn và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Nguyên thậm chí thừa hẳn 23 cấp phó, thì Man United lại chỉ có 1 đội trưởng theo kiểu bán thời gian và 0 phó.

Cứ như là trò đùa, không ra dáng bóng đá chuyên nghiệp gì cả. Giả sử nội tình Man United trở nên hỗn loạn vì không hoạt động theo mô hình “lãnh đạo đông gấp… 22 lần nhân viên” giống như Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Dương (có 44/46 công chức giữ chức vụ lãnh đạo), Mourinho chắc chắn sẽ phải công khai đăng đàn xin lỗi vì chẳng biết gì về Việt Nam.

Bài liên quan