Mourinho và hành trình đi tìm “Quỷ đầu đàn”

Trong những giai đoạn thành công nhất, MU luôn gắn liền với những biểu tượng. Với HLV Mourinho lúc này, bài toán xây dựng một thủ lĩnh – biểu tượng mới thời kỳ hậu Rooney cũng nan giải vô cùng.

Bài toán thủ quân

Thầy trò Jose Mourinho đã đáp xuống Los Angeles. Trước đó 24 giờ, thủ quân Wayne Rooney chính thức rời đội chủ sân Old Trafford để trở lại đội bóng thuở thiếu thời Everton, kết thúc mối lương duyên 13 năm với “Quỷ đỏ”.

Chia tay Rooney tức là MU chia tay một biểu tượng

Trước mắt, người đeo băng thủ quân MU trong tour du đấu trên đất Mỹ là lão tướng Michael Carrick. Trong trường hợp Carrick không ra sân, trách nhiệm này sẽ được giao cho Chris Smalling, Ander Herrera hoặc Antonio Valencia tùy hoàn cảnh.

Tất nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, khi mà HLV Mourinho chưa tìm ra đội trưởng mới. Tuy vậy, màn thể hiện của những cái tên kể trên ở tour du đấu mùa hè sẽ trực tiếp quyết định ai là tân thủ quân của MU kể từ mùa giải 2017/18.

Lão tướng Carrick đang là đội phó của MU, và nếu chiếu theo lề luật, những đóng góp cũng như tầm ảnh hưởng, anh xứng đáng được kế nhiệm Rooney. Tuy nhiên, Carrick cũng sắp bước sang tuổi 36, thời gian ra sân không là bao, trong khi MU thì luôn cần người thủ lĩnh thực thụ hiện diện trên sân. Do vậy, phương án Carrick bị loại bỏ.

Trong bản danh sách mà tờ Guardian liệt kê, có 6 cái tên được xem là ứng viên sáng giá nhất. Đó là thủ thành De Gea cùng với Smalling, Valencia, Pogba, Herrera và Mata. Xét trên tất cả các khía cạnh, hai ứng viên sáng giá nhất là Ander Herrera – Cầu thủ xuất sắc nhất MU mùa giải 2016/17, cùng với chiến binh Antonio Valencia.

Cả hai đều xứng đáng dựa vào tinh thần thi đấu cũng như khả năng cống hiến, song Valencia nhỉnh hơn ở thâm niên tại Old Trafford cũng như độ tuổi.

Biểu tượng toàn cầu của MU, anh là ai?

Vấn đề thủ quân quan trọng 1, thì câu hỏi ai sẽ là biểu tượng mới của MU trong thời kỳ hậu Rooney quan trọng 10. Nó là câu hỏi trên tầm người đội trưởng, khó khăn hơn nhưng ảnh hưởng đến tương lai của “Quỷ đỏ” trong giai đoạn kế tiếp. Trong mỗi giai đoạn, MU đều có một vị thủ lĩnh – người sau đó ngồi vào vị trí trang trọng trong ngôi đền của các huyền thoại ở Old Trafford.

Những cá nhân kiệt xuất trong ngôi đền các huyền thoại MU

Thời kỳ hoàng kim của MU với nhà cầm quân vĩ đại – Sir Matt Busby, những người học trò xuất sắc của ông như Sir Bobby Charlton, Dennis Law, George Best trở thành biểu tượng của MU. Đến thời kỳ đế chế đỏ của Sir Alex hình thành, những người cận vệ của ông như Ryan Giggs, Roy Keane, Paul Scholes, Mark Hughes, Wayne Rooney, Cristiano Ronaldo cũng trở thành biểu tượng của MU trên toàn cầu. Họ là những con người mang tầm vóc lớn lao với các manucian, là đại diện của cả một thời kỳ.

Vì lẽ đó, Mourinho nếu muốn gặt hái thành công tại MU, buộc phải xây dựng nên những biểu tượng mới cho “Quỷ đỏ”. Chưa rõ khả năng đóng góp của tân binh Romelu Lukaku ra sao nhưng trong tất cả các nhân tố Mourinho đang có, Paul Pogba là xứng đáng nhất, nằm trong diện “cán bộ nguồn” của hiện tại và tương lai.

Pogba đóng vai trò xương sống của MU nơi tuyến giữa. Tiềm năng của Pogba được tất cả thừa nhận, anh hoàn toàn có thể trở thành Quả bóng Vàng trong tương lai nếu phát triển đúng hướng.

Liệu Pogba có đủ tầm vóc để trở thành biểu tượng mới của MU?

Bên cạnh đó, xuất thân cũng như mối lương duyên của Paul cũng đặc biệt. Anh trưởng thành từ lò đào tạo trẻ ở Carrington, rời Old Trafford rồi trở về với tư cách cầu thủ đắt giá nhất thế giới. Pogba vì thế là dấu gạch nối của thời kỳ hoàng kim của Sir Alex, nhưng mang trong mình các đặc tính thời đại dưới triều đại Mourinho.

Vấn đề ở chỗ, liệu Pogba có thể dẹp bỏ cái tôi ngổ ngáo sang một bên, trưởng thành và trở thành điểm tựa của toàn đội hay không. Câu hỏi này không chỉ là bài toán với Pogba, mà với cả HLV Mourinho.

Bài liên quan