Mourinho vung tiền mua bom tấn: Học theo công thức của Sir Alex

Dưới thời Mourinho, tất cả bản hợp đồng của MU đều có giá rất cao. Nhiều người có thể nghĩ điều này đi ngược lại tôn chỉ của sir Alex. Tuy nhiên, bản thân “máy sấy tóc” người Scotland cũng không ít lần cho nổ bom tấn để có được vinh quang.

Kể từ khi Jose Mourinho trở thành HLV trưởng của Manchester United, đã có 6 cầu thủ được HLV người Bồ đưa về. Ngoại trừ Zlatan Ibrahimovic là miễn phí nhưng lương cao, các bản hợp đồng còn lại đều tiêu tốn của “Quỷ đỏ” một số tiền lớn.

Sau khi Sir Alex giải nghệ, MU đã mang về không ít bản hợp đồng bom tấn. Có cảm giác, việc dùng tiền để chạy theo danh hiệu đã đi ngược lại với truyền thống và tôn chỉ của Sir Alex ngày trước. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra, MU chỉ không nổ bom tấn trong khoảng thời gian 2009-2013.

Những bom tấn góp phần tạo nên 3 thời kì đỉnh cao của MU

Trong lịch sử, Sir Alex đã 3 lần đưa MU đến đỉnh cao, cả 3 lần đó, đội hình MU đều có trong tay ít nhất 1 kỉ lục chuyển nhượng.

Không chỉ thường xuyên mua bom tấn, khi MU chưa thuộc sở hữu của nhà Glazer, Sir Alex mua sắm còn mạnh tay hơn cả Mourinho hiện nay. Năm 2002, MU mua về Rio Ferdinand với giá 29,1 triệu bảng (thêm 5 triệu tiền lót tay). Đến nay, đây vẫn là bản hợp đồng bị đội giá cao nhất lịch sử giải ngoại hạng.

Rio Ferdinand đội giá đến 11,5 lần so với giá trị cầu thủ trung bình tại Anh

Bản hợp đồng với Rio Ferdinand cực kì thành công về chuyên môn nhưng không thực sự phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của MU lúc bấy giờ. 2 năm liên tiếp lập kỉ lập chuyển nhượng với Veron và Ferdinand, “Quỷ đỏ” bị thâm hụt kinh tế trầm trọng, các cổ đông cũng bắt đầu bán cổ phiếu cho Glazer.

Năm 2004, sau khi tiếp tục lập kỉ lục chuyển nhượng cho 1 cầu thủ trẻ với bản hợp đồng Wayne Rooney (25,6 triệu bảng), ban lãnh đạo MU thông báo CLB đã hết tiền để mua cầu thủ. Vài tháng sau, “Quỷ đỏ” chính thức thuộc sở hữu của nhà Glazer, mở ra 1 trang mới trong lịch sử.

Liên tiếp nổ bom tấn khiến MU phải bán mình cho Malcolm Glazer

Mourinho đến với MU đúng vào thời điểm “Quỷ đỏ” đang vô cùng thành công về mặt tài chính khi vượt qua Real Madrid để trở lại thành CLB giàu nhất Thế giới. Với vị thế của mình, MU là 1 trong số hiếm các CLB có thể vung tiền mua bom tấn mà không sợ vi phạm luật công bằng tài chính.

Thực tế với khoảng 200 triệu bảng/năm mà Mourinho được khoán hiện nay, MU có thể mua vài Pogba, Lukaku mà không rơi vào cảnh thâm hụt như ngày trước.

Hơn nữa, với việc đồng Bảng Anh đang sụt giá thảm hại sau Brexit, việc thực hiện các thương vụ bằng tiền Bảng Anh sẽ có lợi về kinh tế cho MU khi nguồn tiền chính của họ tại tới từ ngoài nước Anh bằng những đồng tiền ổn định hơn.

MU đủ tiền để mua thêm vài Pogba, Lukaku nữa

Có thể nói, “Quỷ đỏ” thành Manchester đang trải qua khoảng thời gian quá độ. Còn nhớ, trong 3 năm 2003-2006, MU cũng trải qua khoảng thời gian như vậy khi những trụ cột cũ thời ăn 3 năm 1999 đã không còn hoặc qua thời đỉnh cao.

Sir Alex khi ấy đã phải xây lại gần như toàn bộ để có thể vượt qua Chelsea của Mourinho để trở lại ngai vàng nước Anh trước khi lên đỉnh với cup Bạc Champions League tại Moscow năm 2008.

Sir Alex bán đi 6 ngôi sao, chỉ giữ lại Scholes và Ferdinand trong đội hình chính để trở lại đỉnh cao.

Mourinho cũng đi theo con đường trên. Ông cũng đã thay 8 trong số 11 lựa chọn chính thức dưới thời Van Gaal. Để tái lập thành công trong quá khứ Mourinho đã mạnh mẽ gạt bỏ hầu hết những tàn dư của chế độ cũ. Tuy nhiên, ông cần thêm thời gian để có cho mình đội hình ưng ý nhất, đưa MU trở lại đỉnh cao.

Mourinho cũng chỉ giữ lại De Gea và Mata trong đội hình chính (Darmian không chắc suất)

Bài liên quan