Nhìn lại TTCN tháng 1/2018: Gần 1 tỷ euro được chi ra, Ngoại hạng Anh vẫn vô đối

Sự ảm đạm thường thấy ở những kỳ chuyển nhượng mùa Đông đã bị tan biến trước xu hướng đầu tư ngày càng mạnh tay của các ông lớn.

Kỳ chuyển nhượng mùa Đông thường gắn liền với sự ảm đạm, không phải bởi thời tiết mà vì sự thiếu nhiệt huyết của các ông lớn. Điều này không khó để lý giải bởi kỳ chuyển nhượng này diễn ra vào giữa mùa giải, thế nên những bản hợp đồng được thực hiện vào khoảng thời gian này chỉ mang tính tạm thời, không phải kế hoạch dài hơi để có thể chi đậm.

Tuy nhiên, kỳ chuyển nhượng mùa Đông 2018 đã xuất hiện một sự nhộn nhịp khác lạ. Hơn 900 triệu euro đã được các đội bóng tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu chi ra để chiêu binh mãi mã. Đây có thể xem là dư chấn từ việc giá cầu thủ tăng phi mã trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là sau quả bom tấn Neymar.

Đi vào chi tiết, Ngoại hạng Anh vẫn dẫn đầu về chi tiêu còn Barcelona là đội bóng đốt nhiều tiền nhất. Cụ thể, đội bóng xứ Catalan đã bỏ ra 131,8 triệu euro để chiêu mộ hai tân binh Philippe Coutinho và Yerry Mina. Con số này có thể tăng thêm 40 triệu euro nữa nếu các điều khoản phụ phí trong thương vụ Coutinho được đáp ứng.

Coutinho là bản hợp đồng đắt giá nhất mùa Đông 2018

Trong khi đó, 20 đội bóng Ngoại hạng Anh đã đầu tư tổng cộng 455 triệu euro cho 38 thương vụ. Đây là con số kỷ lục trong các kỳ chuyển nhượng Đông ở giải đấu này, gần gấp đôi kỷ lục trước đó là 234 triệu euro theo thống kê của hãng kiểm toán Deloitte. Chỉ riêng trong ngày cuối trước khi thị trường chuyển nhượng tháng 1/2018 đóng cửa, các CLB Ngoại hạng Anh đã chi hơn 171 triệu euro mua cầu thủ, cũng là một kỷ lục mới.

Liverpool, Manchester City, Chelsea và Everton chính là những đội chi mạnh tay nhất tháng Giêng vừa rồi. Và đó là chưa kể đến vụ đổi ngang hai ngôi sao Alexis Sanchez và Mkhitaryan giữa Arsenal và Manchester United.

La Liga là giải đấu xếp thứ hai về mức độ chi tiêu, với 300 triệu euro cho 52 thương vụ. Riêng Barca và Atletico đã chi 216 triệu euro, chiếm 72%. Một chi tiết thú vị là đội bóng duy nhất không mua sắm trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông vừa qua là Real Madrid. Ngoài ra, 69% thương vụ giao dịch mà không mất tiền (chuyển nhượng tự do).

Tại các giải khác, số tiền giao dịch thấp hơn khá nhiều. Cụ thể, Bundesliga là 73 triệu euro, Ligue 1 là 45 triệu euro và Serie A là 26 triệu euro.

Bài liên quan