Những pha “còi méo” phải chấm dứt, Premier League không thể mãi trốn tránh nữa

Trận đại chiến giữa Liverpool và Tottenham tối qua đã bị phá nát bởi những sai lầm của tổ trọng tài. Đã tới lúc trọng tài cần được máy móc hỗ trợ nhiều hơn.

Jon Moss – vị trọng tài chính điều khiển trận đấu giữa Tottenham và Liverpool tối qua – đã thổi 2 quả penalty cho Tottenham. Tạm thời chưa bàn tới mức độ chính xác của 2 quả 11m đó, chỉ biết rằng đích thân ông Jon Moss sau trận đã thừa nhận, ông hoàn toàn không biết quả 11m đầu tiên có đúng hay không, mà chỉ thổi theo… cảm tính.

Tờ Daily Mail đã đăng lại toàn bộ đoạn trao đổi giữa ông Jon Moss và trợ lý Eddie Smart. Trong toàn bộ cuộc hội thoại, ông Moss nhiều lần thú nhận với vị trợ lý của mình rằng, ông không biết Lovren đã chạm chân vào bóng hay chưa (nếu Lovren chưa chạm thì Harry Kane đã rơi vào thế việt vị).

Tuy nhiên, ông Moss vẫn đưa ra một quyết định đầy cảm tính là tặng cho Spurs quả penalty. May cho ông, video quay chậm đã chứng minh Lovren thật sự đã chạm chân vào bóng. Chỉ là may mắn mà thôi.

Liverpool phải nhận 2 quả penalty cách nhau ít phút.

Khi UEFA và FIFA đưa ra kiến nghị áp dụng những công nghệ hiện đại để hỗ trợ trọng tài, nhiều fan đã gào lên rằng: Bóng đá sẽ mất đi tính chân thực nếu có quá nhiều máy móc xuất hiện.

Những sai lầm của trọng tài là một phần gia vị của bóng đá và người ta muốn giữ cho môn thể thao vua diễn ra một cách tự nhiên nhất có thể.

Tuy nhiên, thực tế đang ngày chứng minh đó chỉ là những suy nghĩ ích kỷ. Chẳng lẽ chỉ vì phục vụ nhu cầu thưởng thức của NHM mà các CLB phải chịu thiệt thòi vì sai lầm của trọng tài hay sao?

Chúng ta cần ý thức được rằng: Bóng đá đang phát triển cực nhanh. Tốc độ các trận đấu, các pha bóng diễn ra nhanh gấp đôi, gấp ba lần so với quá khứ. Cầu thủ cũng trở nên tinh quái hơn, trong khi đó những ông Vua áo đen rốt cuộc vẫn chỉ là con người.

Con người chỉ có thể được bồi đắp thêm kinh nghiệm, chứ không thể “tiến hóa” như tốc độ phát triển của bóng đá được.

Hơn thế nữa, con người ai cũng có tình cảm và đã có tình cảm ắt sẽ nảy sinh ra những quyết định cảm tính.

Chẳng cần nói những câu chuyện ở tận Premier League xa xôi làm gì, ngay tại AFC Championship mới đây, đội U23 Việt Nam của chúng ta đã không ít lần chịu thiệt vì những quyết định có phần cảm tính của trọng tài.

Tại sao chúng ta phải chấp nhận những sai lầm như thế chỉ để giữ lại vài giá trị nguyên bản cho bóng đá, trong khi đó phần lớn những giá trị cột lõi nhất của môn túc cầu đều đã biến mất?

Đã tới lúc Premier League dùng đến VAR.

Có bất công cho những ông vua áo đen hay không khi các cầu thủ thì được những máy móc hiện đại nhất hỗ trợ để nâng cao thể lực, tốc độ, còn những ông trọng tài lại phải è cổ đuổi theo trái bóng chỉ vì ai đó muốn “bóng đá phải diễn ra một cách tự nhiên“.

Đã tới lúc thế giới chấp nhận sự can thiệp của máy móc, mà cụ thể hơn là đưa công nghệ VAR (trợ lý trọng tài video) vào các trận đấu. Các trọng tài sẽ được công nghệ hỗ trợ để giảm bớt áp lực.

Ngoài ra, VAR hay bất kỳ công nghệ tương lai nào cũng đồng thời là một vị quan tòa ngăn chặn những quyết định mang tính chất cảm tính của đội ngũ vua áo đen.

Bài liên quan