Futsal là gì? Tìm hiểu luật chơi và các vị trí trong bóng đá Futsal

Futsal là gì? Futsal là môn thể thao trong nhà có lối chơi tương tự bóng đá nhưng thi đấu trên sân nhỏ hơn. Futsal là một loại hình bóng đá trong nhà khá được yêu thích hiện tại.  

Futsal là gì?

Futsal có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha với cái tên “futebol de salão” và được biết đến là bóng đá trong nhà. Loại hình bóng đá này giúp cho các cầu thủ luyện tập kỹ thuật cực kỳ tốt.

Bóng đá futsal khi thi đấu thì chỉ có 5 cầu thủ mỗi đội thi đấu chính thức. Sân thi đấu và quả bóng thi đấu trong loại hình này cũng nhỏ và nặng hơn so với quả bóng tiêu chuẩn dành cho bóng đá 11 người.

Luật chơi futsal

Dưới đây là những luật chơi cơ bản của bóng đá futsal:

Số lượng cầu thủ: Mỗi một đội bóng sẽ sử dụng 5 cầu thủ thi đấu chính thức và một số cầu thủ dự bị ở ngoài.

Luật thay thế người: Số cầu thủ dự bị trong bóng đá futsal tối đa là 7 người và các đội bóng có quyền thay người không giới hạn. Đặc biệt những cầu thủ đã bị thay thế ra sân rồi vẫn có thể quay lại thi đấu.

Futsal là gì? Tìm hiểu luật chơi và các vị trí trong bóng đá Futsal

Futsal là gì? Tìm hiểu luật chơi và các vị trí trong bóng đá Futsal

Các vị trí trong bóng đá Futsal là gì?

Thủ môn trong bóng đá futsal là gì?

Thủ môn là những người đảm nhiệm vai trò phòng thủ khung thành, họ là những chốt chặn cuối cùng ngăn không cho đội bạn đưa bóng vào khung thành. Thủ môn là cầu thủ được phép sử dụng tất cả bộ phận trên cơ thể, mặc quần dài, đeo bao tay và có bộ đồ thi đấu khác màu với những đồng đội còn lại.

Thủ môn có thể dâng cao lên tấn công như một cầu thủ bình thường. Tuy nhiên họ sẽ không được dùng tay thi đấu khi chạy ra khỏi vòng cấm. Những cầu thủ ở vị trí này thường có ngoại hình cao to, có khả năng phản xạ, khả năng phán đoán và xử lý tình huống cực kỳ chuẩn xác.

Hậu vệ thòng (Fixo)

Theo nhận định bóng đá vị trí hậu vệ thòng là vị trí cực kì quan trọng, họ chính là chốt chặn cuối cùng trong hàng phòng ngự của đội bóng.

Những người nắm giữ vị trí này thường là đội trưởng, họ sẽ cùng thủ môn bao quát sân bóng và chỉ huy các cầu thủ khác thi đấu.

Cầu thủ ở vị trí hậu vệ phòng có nhiệm vụ chính là phòng ngự, ngoài ra Fixo còn có thể tham gia tấn công rất hiệu quả. Fixo là người cần phải đọc được tình huống tốt, thông minh,dứt khoát, tận dụng, lựa chọn thời cơ tấn công hợp lý.

Tiền đạo (Pivot)

Vị trí tiền đạo được coi là trung phong, các cầu thủ ở vị trí này luôn muốn phá thế của hàng hậu vệ đội đối thủ. Và mở đường cho các cầu thủ đội mình ghi bàn.

Ở vị trí tiền đạo, các chuyên gia sử dụng thuật ngũ Pivot. Bởi vì, các tiền đạo luôn là người nhận bóng ở nhiều tư thế. Tìm lối đi tốt nhất dẫn bóng vào khung thành trước sự kìm kẹp của đối phương. Các cầu thủ trong sân cũng luôn chạy xung quanh vị trí Pivot để giúp họ  dứt điểm và ghi bàn.

Tiền vệ cánh (Ala)

Đây là vị trí chiến thuật đặc biệt quan trọng trong Futsal. Vị trí này được xem như là điểm kết nối giữa Pivo và Fixo. Nếu không có vị trí này thì chiến thuật của đội chắc chắn sẽ không triển khai được. Nếu vị trí này thi đấu tốt thì cả Pivo và Fixo sẽ được hỗ trợ hiệu quả.

Cầu thủ thi đấu vị trí Ala là cầu thủ sở hữu kĩ thuật cá nhân rất cao, tốc độ, khéo léo. Đặc biệt những cầu thủ này cần có nguồn thể lực dồi dào vì phải vừa có thể hỗ trợ tấn công vừa phải hỗ trợ phòng ngự.

Trên đây là tất cả những gì liên quan đến Futsal là gì? mà chúng tôi cập nhật được. Hy vọng những thông tin bên lề trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về những vị trí này.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cùng cập nhật đến cho bạn đọc tỷ lệ kèo của tất cả các trận đấu trên thế giới một cách nhanh nhất chính xác nhất.

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan