Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu được FIFA quy định ra sao?

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem đá luân lưu là gì và luật đá luân lưu được FIFA quy định ra sao nhé!

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu (hay còn gọi là sút luân lưu) là những loạt sút được thực hiện trên chấm 11 mét khi hai đội phải phân định rõ thắng thua. Đây là một trong những thuật ngữ bóng đá được sử dụng phổ biến nhất. Các loạt sút luân lưu này thường diễn ra trong các trận đấu loại trực tiếp.

Sẽ luôn có sự chuyển đổi bàn thắng rất lớn trong các loạt sút luân lưu. Mỗi đội đại diện cho mỗi cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp với thủ môn của đội bạn, tổng cộng mỗi đội có 5 cú sút chuẩn. Kết quả được tính với đội ghi nhiều bàn thắng nhất.

Những quả sút luân lưu thường gây rất nhiều áp lực cho các cầu thủ. Điều quan trọng nhất là người chơi cần có một tâm lý vững vàng khi đứng trước vạch 11 yd để có được những cú đánh tốt nhất. Ai đã từng xem loạt sút luân lưu sẽ thấy nhiều cầu thủ sút hỏng vì tâm lý khó khăn ở chấm 11 mét, đó là điều đáng tiếc.

Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu được FIFA quy định ra sao?

Luật đá luân lưu 11m mới nhất

Quy định đá luân lưu 11m

Hai đội bước vào loạt sút luân lưu, trọng tài xác định thời gian và chọn cầu môn để 2 đội thực hiện.

+ Chỉ những cầu thủ thi đấu trên sân đến phút cuối cùng mới được đá luân lưu. Hai đội có thể tự chọn cầu thủ tốt nhất cho mình.

+ Trọng tài và 2 đội trưởng thực hiện thủ tục: tung đồng xu để xác định đội nào được quyền đá trước hoặc đá sau.

+ Mỗi đội thi chính thức 5 quả penalty. 2 đội sẽ lần lượt sút.

+ Quả sút chỉ được tính khi trọng tài thổi còi.

+ Nếu một thủ môn của đội bạn bị chấn thương trong loạt sút luân lưu thì sẽ được thay bằng cầu thủ dự bị. Trường hợp này chỉ được tính nếu đội đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu.

+ Bất kỳ đấu thủ nào tham gia đá luân lưu chỉ được thực hiện một quả đá, trừ khi tất cả các đấu thủ đã thực hiện hết lượt của mình, trong trường hợp đó đấu thủ đó có thể thực hiện quả đá thứ hai.

Cách tính đá luân lưu

+ Mỗi lần sút chính xác và khung thành, bóng lăn qua vạch vôi đều được tính là một quả đá luân lưu thành công.

+ Nếu thủ môn đối phương đẩy bóng ra ngoài hoặc cầu thủ sút trúng cột dọc, xà ngang thì bàn thắng không được tính và không được đá bồi.

+ Nếu hai đội thực hiện đủ 5 quả trong quá trình thực hiện mà kết quả vẫn là hòa thì quả đá tiếp theo sẽ là quả đá quyết định.

Sự khác nhau giữa đá penalty và loạt đá luân lưu

Thực tế, sút phạt đền và sút luân lưu đều là những quả đá phạt trên chấm 11 mét. Tuy nhiên, nhiều anh em lầm tưởng rằng sút phạt đền và sút luân lưu là một thứ giống nhau. Đây là một sai lầm vì nó sẽ tạo ra rất nhiều khác biệt.

Những quả phạt đền thông thường vì thế là những quả phạt 11m trong thời gian thi đấu chính thức. Khi đó cầu thủ và thủ môn đối mặt 1 chọi 1. Tuy nhiên, nếu cầu thủ sút không trúng bóng và bóng vẫn đang chơi thì anh ta hoặc đồng đội của anh ta vẫn có thể đánh trả. Điều này có nghĩa là người chơi vẫn có thể chạm vào bóng sau khi thực hiện cú sút. Điều tương tự cũng áp dụng cho đội được hưởng quả phạt đền.

Ngoài ra, trong các loạt sút luân lưu thông thường, các cầu thủ không tham gia đá luân lưu không phải đứng ở giữa sân như trong loạt sút luân lưu. Anh đứng ngoài vòng 16m50 của khung thành và thực hiện quả phạt đền.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chính xác nhất về nhận định bóng đá, soi kèo bóng đá các trận đấu hôm nay, tối nay, rạng sáng ngày mai chuyên trang bongdawap.com sẽ giúp bạn có những thông tin, dữ liệu chính xác nhất.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Đá luân lưu là gì rồi đúng không nào? Cùng theo dõi chuyên mục tin bên lề để đón xem thêm những viết tương tự Đá luân lưu là gì nhé!

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan