Tịt ngòi 16 trận, Messi Thái vẫn chinh phục hoàn toàn bóng đá Nhật Bản

Trong khi Công Phượng, Xuân Trường gặp nhiều khó khăn khi xuất ngoại, “Messi Thái” Chanathip Songkrasin đã chinh phục thành công J.League chỉ sau nửa mùa giải.

Mùa 2017 là lần đầu tiên sau 5 năm, Consadole Sapporo trở lại J.League 1. Giới chuyên môn tin rằng đội bóng cũ của Công Vinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2012, Sapporo cũng thăng hạng nhưng chỉ trụ được một mùa.

Thực tế đã diễn ra đúng như vậy. 18 trận đầu mùa, Sapporo có 4 thắng lợi, 4 trận hòa, để thua tới 10 lần. Họ chỉ giành được 16 điểm và đối diện với nguy cơ xuống hạng J.League 2 một lần nữa.

Mùa bóng của Sapporo chỉ thay đổi vào tháng 6 khi họ ký hợp đồng cho mượn kéo dài 18 tháng với cầu thủ nhỏ con người Thái Chanathip Songkrasin. “Messi Jay” là cầu thủ Thái Lan đầu tiên chơi bóng chuyên nghiệp tại J.League. Thời điểm ấy, không ai tin rằng một tân binh Đông Nam Á cao 1,6 m có thể đem tới điều kỳ diệu cho Sapporo.

Sự thể hiện tuyệt vời trên sân tập giúp Songkrasin chiếm ngay một suất đá chính khi vừa đặt chân tới hạng đấu cao nhất Nhật Bản. Với “Mess Thái” ở trung tâm hàng công, Sapporo bắt đầu hành trình trở lại ngoạn mục.

Kỹ thuật, tốc độ và sự khéo léo của Chanathip khiến các cầu thủ Nhật Bản cũng phải ngỡ ngàng. Anh chơi tốt dù phải đương đầu với những đối thủ to cao, giàu thể lực ở J.League 1.

16 trận với Chanathip, Sapporo có 8 thắng lợi, hòa 3, thua 5, giành 27 điểm. Đội bóng cũ của Công Vinh từ nhóm xuống hạng leo lên vị trí thứ 11 – thành tích tốt nhất trong lịch sử 82 năm của CLB. Nếu chỉ tính phong độ cuối mùa, Sapporo xếp hạng 4 ở J.League 1.

Trong 16 trận ấy, Chanathip đá chính 15 trận, 1 lần vào sân từ ghế dự bị. Anh chỉ bị thay ra đúng 4 lần và trở thành trụ cột quan trọng trên hàng công áo sọc đỏ – đen. Sapporo rõ ràng đã có một món hời bất ngờ.

Để tiện so sánh, cựu đội trưởng tuyển Việt Nam Lê Công Vinh cũng từng chơi tại Sapporo hồi năm 2013. Nhưng anh chỉ được đá chính 5 trận, 4 lần vào sân từ ghế dự bị. Lưu ý, Sapporo khi đó vẫn chơi tại J.League 2.

Chanathip chỉ còn thiếu duy nhất một thứ: bàn thắng. 16 trận đã qua, anh chưa ghi bàn nào dù tầm ảnh hưởng lên lối chơi là không thể bàn cãi.

Cầu thủ xuất sắc Đông Nam Á chính phục Sapporo và J.League bằng tài năng, sự chuyên nghiệp và cởi mở. Anh phá tan định kiến cũ cho rằng cầu thủ Đông Nam Á khó có thể thành công với bóng đá Nhật Bản.

“Messi Jay” đã trở về Thái Lan cách đây ít ngày. Chia sẻ với Siam Sport, anh khẳng định mình có thể làm tốt hơn. Chanathip vẫn còn 1 năm hợp đồng với Sapporo và sẽ trở lại Nhật Bản khi mùa giải 2018 bắt đầu.

J.League 1 đã kết thúc hôm 2/12 vừa qua. Consadole Sapporo kết thúc mùa giải ở vị trí số 11, giành được 43 điểm.

Bài liên quan