So với La Liga, Premier League chỉ là những kẻ học việc

Ba trong số 5 đội bóng Anh có mặt ở vòng knock-out đã bị loại. Và 2 khụy gối trước người Tây Ban Nha. Một lần nữa La Liga cho thấy, đánh bại Premier League là công việc dễ dàng.

Nhớ lại cách đây 3 tháng, Premier League tự hào khi làm nên lịch sử với 5 đội hùng dũng tiến vào vòng knock-out Champions League. Sự kiện này gieo rắc ý nghĩ về một sự thống trị mới của các CLB xứ đảo quốc tại châu Âu. Thậm chí một số còn cho rằng, nó sẽ đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa bá quyền của La Liga, giải đấu đã đăng quang 4 mùa liên tiếp.

Giờ thì tất cả đã trở lại mặt đất. Ngoại trừ Tottenham dừng bước đầy tiếc nuối trước Juventus, 2 trong số 3 đội phải rời Champions League là Chelsea và MU đều bị bắn hạ bởi những đội đến từ La Liga, Barca và Sevilla.

Sau MU, đến lượt Chelsea bị đánh bại bởi một đội La Liga.

Chelsea có thể đổ lỗi cho vận đen, nhưng ở đấu trường tập hợp các đội bóng ưu tú nhất châu Âu, mọi sai lầm đều không được phép và dĩ nhiên bị trả giá nặng nề. Còn MU thì không có gì phải phàn nàn. Họ đã có một màn trình diễn xấu xí và run rẩy dù đối thủ chỉ là Sevilla. Vậy mà khi nhận được lá thăm, nhiều người đã mừng cho Jose Mourinho và các học trò.

Việc La Liga ra tay “đồ sát” Premier League không phải cái gì gây kinh ngạc. 6 mùa giải liên tiếp đã qua, kể từ mùa 2012/13, luôn có ít nhất một đội bóng Anh bị các thế lực đến từ Tây Ban Nha loại ở vòng knock-out mỗi mùa. Tổng cộng, La Liga là thủ phạm trong 9 trên 15 lần ra về sớm của Premier League. Ngược lại, trong thời gian này, chỉ một lần người Anh vượt qua các chướng ngại Tây Ban Nha.

MU đã có một màn trình diễn xấu xí và run rẩy dù đối thủ chỉ là Sevilla.

Luôn có các cuộc tranh luận giữa La Liga và Premier League, giải đấu nào là tốt nhất. Nhưng nếu nhìn vào thống kê trên, thật dễ dàng để rút ra kết luận. Ngay cả Paul Scholes, huyền thoại MU cũng phải thừa nhận: “Bạn vẫn nghe người ta nói Premier League là tốt nhất, nhưng theo tôi, La Liga mới là số một”.

Nếu những thống kê trên vẫn chưa đủ thuyết phục, thì đây: 26 năm qua, tính từ năm 1992, các CLB Anh và Tây Ban Nha đã đụng độ 188 lần ở Champions League và UEFA Cup/Europa League. Kết quả, La Liga thắng 75 trận, chiếm 40%; Premier League thắng 55, tức 29% trong tổng số.

Thật ra con số này vẫn chưa nói lên hết sức mạnh của La Liga. Ví dụ như 6 trận chạm trán tại vòng bảng Champions League mùa này, các đại diện Tây Ban Nha, dù là Barca, Real hay Atletico đều không thắng bất kỳ trận nào trước xứ sương mù (thua 2). Nhưng khi bước sang vòng 1/8, mọi thứ bỗng đảo chiều. Barca và Sevilla giành chiến thắng oanh liệt ở 2 trận lượt về rồi điềm nhiên đi tiếp.

La Liga luôn áp đảo Premier League kể từ năm 1992.

Có nghĩa là vào những thời điểm quan trọng nhất, La Liga luôn phát huy tiềm lực tối đa. Ngược lại, người Anh lại tỏ ra thiếu kinh nghiệm và có phần ngây thơ. Lưu ý rằng Chelsea và MU là hai lá cờ đầu của Premier League trong tại châu Âu kể từ năm 1992, song họ cũng không thường xuyên đánh bại người Tây Ban Nha. Chelsea thắng 10/28 còn MU thắng 9/38 trận.

Sẽ cần một bài phân tích sâu sắc hơn để làm rõ sự áp đảo của La Liga với Premier League, nhưng đến lúc này có thể khẳng định, sự thống trị của người Tây Ban Nha, ít nhất là đối với nước Anh, còn lâu mới kết thúc. Trước cái bóng khổng lồ của La Liga, những đội bóng xứ sương mù mãi vẫn là kẻ học việc.

Man City và Liverpool là hai đại diện còn sót lại của nước Anh. Nếu lịch sử cung cấp dấu hiệu để dự đoán, tương lai của họ không sáng sủa lắm nếu không may gặp các CLB Tây Ban Nha. La Liga là tác giả của 3 trong 4 lần Man City bị loại khỏi vòng knock-out Champions League, trong khi Liverpool thúc thủ trước Sevilla, một đội khác của La Liga, ở chung kết Europa League 2016.

Bài liên quan