Ăn đêm có tăng cân không? Cách ăn đêm để không tăng cân

Ăn đêm có tăng cân không? Quan trọng là việc bạn ăn gì, ăn bao nhiêu và hoạt động thể chất để tiêu hao năng lượng đó như thế nào? Cùng bài viết dưới của blog sức khỏe đi giải đáp thắc mắc Ăn đêm có tăng cân không nhé!

Ăn đêm có tăng cân không?

Việc tăng cân thì lương calories nạp vào còn phải cao hơn lượng calories nạp vào phải cao hơn lượng calories cơ thể tiêu hao. Vì thế ăn đêm cũng như vậy, bạn ăn 1 chiếc bánh có 200 calories vào buổi đêm sẽ dễ tăng cân hơn ban ngày bởi đêm cơ thể sẽ đốt ít calo hơn ban ngày. Do đó ăn đêm có tăng cân không là có bạn nhé.

Nhưng cũng không đúng với tất cả mọi người. Có những người ăn đêm không lo tăng cân mà thói quen đó họ vẫn duy trì hằng ngày và đều đặn. Do đặc thù của cơ thể diễn ra hoạt động trao đổi chất mạnh mẽ vào ban đêm. Nó cũng tiêu hao nhiều calo hơn nên việc ăn đêm sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng. Số người sở hữu cơ địa dạng này không nhiều và những người gầy vẫn luôn được khuyên ăn đêm để tăng cân. Nhưng bạn cũng nên hạn chế ăn đêm để giảm cân.

an-dem-co-tang-can-khong

Ăn đêm có tăng cân không? Cách ăn đêm để không tăng cân

Những người nên và không nên ăn đêm

Người nên ăn đêm

  • Người gầy có cơ địa kém hấp thu dinh dưỡng: Nhóm này cần nhiều calo để tăng cân vì thế mà buổi đêm là thời điểm hiệu quả nhất để nạp thêm calories mà không lo lượng calo này bị hao hụt nhiều. Để giúp bạn tăng cân nhanh chóng hơn.
  • Người có hoạt động trao đổi chất diễn ra mạnh vào ban đêm: Ngay cả khi bạn ngủ thì sự trao đổi chất vẫn diễn ra, quá trình này có tất cả các phản ứng của sự biến đổi dưỡng chất để nuôi sống tế bào và bài tiết chất thải. Việc ăn đêm cũng sẽ cung cấp thêm nhiều năng lượng cho các hoạt động này.

Người không nên ăn đêm

  • Người có thể trạng thừa cân, béo phì: Nhóm người này chắc chắn không nên ăn đêm và ăn khuya rất dễ bị tích mỡ. Nếu không muốn ngày cân nặng mất kiểm soát thì không ăn đêm và không thức quá khuya dẫn đến bụng dễ đói.
  • Người cao huyết áp, tiểu đường: Ăn khuya có thể làm tăng đường huyết, huyết áp và ảnh hưởng đến việc điều tiết insulin của tuyến tụy. Nên bạn phải hạn chế ăn đêm để tránh bệnh tình càng nghiêm trọng hơn.
  • Người có hoạt động trao đổi chất diễn ra chậm: Việc trao đổi chất nhanh, chạm tiêu tốn calo và lượng calo thừa khi ăn đêm sẽ bị tích thành mỡ thừa và làm bạn béo lên.

Ăn đêm như thế nào để không tăng cân

Điều chỉnh lượng calo

Trường hợp bạn hay ngủ muộn và thường bị đói đêm thì nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra và sắp xếp một bữa phụ tối. Nếu năng lượng nạp vào ở mức kha khá thì bữa phụ bạn chỉ nên ăn ít năng lượng thôi.

an-dem-co-tang-can-khong

an-dem-co-tang-can-khong

Vận động để tiêu hao calo

Bạn nên tập luyện để giải phóng năng lượng đi và điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý và mọi thứ cũng sẽ ổn. Mỡ sẽ xuất hiện khi lượng calo hằng ngày bị dư thừa và không vận động để đốt.

Thời điểm ăn

Tốt nhất là bạn nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất là 1 tiếng. Bạn nên để cho cơ thể có thời gian để tiêu hao năng lượng và bụng cũng không bị nặng, óc ách và gây khó chịu. Bạn cũng phải duy trì một giấc ngủ cố định và giờ ăn cố định mỗi ngày để tạo thành nhịp sinh học cho cơ thể.

Ăn ít đường bột

Vào bữa tối và bữa ăn khuya, bạn hạn chế nạp nhiều đường bột. Vì nó sẽ giúp lượng đường trong máu được kiểm soát tốt hơn vào ngày hôm sau. Bên cạnh đó là điều hòa được lượng đường trong máu giúp bạn giảm cân tốt hơn và duy trì một sức khỏe tốt.

Hạn chế dầu mỡ

Ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ dễ chuyển hóa thành dầu mỡ cung cấp năng lượng và gây béo phì, dạ dày cũng trở nên mệt mỏi, khó tiêu hóa và gây đầy bụng khi đi ngủ.

Do đó việc Ăn đêm có tốt không? Còn phải phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người và lượng calo nạp vào là bao nhiêu nhé. Hy vọng những bạn đã biết ăn đêm có tăng cân không và những người nào không nên ăn đêm. Hãy ăn một cách khoa học và hiệu quả bạn nhé!

Xem thêm: Ăn bơ có giảm cân không? Ăn thế nào là đúng cách

Bài liên quan