Bí mật ít ai biết về người nhện VN bắt dính 3 quả 11m của Pele, tất cả cúi đầu suy tôn ông là “Đệ nhất thủ môn châu Á”

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, có một thủ môn vĩ đại từng gây sốt cả thế giới khi giúp đội nhà đánh bại Chelsea và bắt dính 3 quả penalty của “Vua bóng đá” Pele.

 

Những cổ động viên kỳ cựu của bóng đá Việt Nam chắc hẳn đều nghe danh thủ môn huyền thoại Phạm Văn Rạng. Ông được mọi người ưu ái dành tặng biệt danh “lưỡng thủ vạn năng” và được xưng danh “Đệ nhất thủ môn châu Á”. Ông chính là một tượng đài bất diệt sống mãi trong trái tim của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Ảnh Internet

Cuộc đời thủ môn của “lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng đã bắt đầu một cách bất ngờ, không hề được chuẩn bị, đào tạo. Khi còn là một học sinh theo học trường tư “Việt Nam học đường”, ông Rạng đá trung phong.

Ảnh Internet

Nhưng trong một trận đấu gay cấn giữa Việt Nam học đường và trường Huỳnh Khương Ninh vào năm 1949, thủ môn chính thức của Việt Nam học đường là Thành vắng mặt. Thầy dạy thể dục hỏi các cầu thủ xem ai có thể xung phong làm thủ môn và Rạng đã giơ tay. Và từ đó ông vĩnh viễn bỏ vai trung phong – người chuyên bắn phá khung thành – để trở thành người trực diện đối phó với những cuộc bắn phá ấy.

Phạm Văn Rạng đoạt chiếc HCV SEAP Games cùng đội miền Nam Việt Nam.

Con đường đi đến giữ “gôn” của Phạm Văn Rạng là vậy. Đầy bất ngờ và sự khởi đầu này có lẽ là trận đấu đáng nhớ trong sự nghiệp bóng đá của ông. Năm 1951, Phạm Văn Rạng được đội Ngôi sao Bà Chiểu của ông bầu Võ Văn Ứng mời về giữ thành, rồi chỉ hai năm sau được chọn làm thủ môn cho đội tuyển Thanh Niên thay cho một tên tuổi huyền thoại khác: Lâm Kinh.

Ảnh Internet

Cũng năm này, Phạm Văn Rạng được gọi vào đội tuyển miền Nam Việt Nam và thi đấu cho đội đến năm 1964. Tiếng tăm của ông lan rộng khắp châu Á. Ông được AFC bầu chọn là thủ môn xuất sắc nhất châu Á. Năm 1966, dù đã 31 tuổi, “Lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng vẫn được mời vào đội tuyển các Ngôi sao châu Á do “cầu vương” Lý Huệ Đường làm HLV trưởng.

Ảnh Internet

Và chính trong màu áo của tuyển các Ngôi sao châu Á, ông đã góp công lớn giúp đội bóng quật ngã CLB Chelsea với tỉ số 2-1. Nhiều thông tin cho rằng trong cuộc đời cầu thủ, thủ môn Phạm Văn Rạng đã từng cản phá thành công 3 quả phạt đền của “Vua bóng đá” Pele.

Bốn thủ thành nổi tiếng của bóng đá Việt: Nguyễn Văn Cường, Trần Minh Quang, Phạm Văn Rạng, Dương Ngọc Hùng (từ trái qua)

Sau những năm tháng vinh quang ngày xưa ông sống một cuộc đời bình dị không giàu sang và đã qua đời vào năm 2008 .nhưng tên tuổi và sự nghiệp lẫy lừng của “lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng vẫn in đậm trong trái tim những cổ động viên bóng đá Việt Nam. Ông là niềm tự hào, là huyền thoại của bóng đá nước nhà.

Vài nét về thủ môn Phạm Văn Rạng:

Tham dự: SEAP Games (tiền thân của SEA Games) 1959, 1963, 1965; Á vận hội 1958 và 1962, Cúp Merdeka (Malaysia) từ năm 1958 đến năm 1962.

Thành tích: HC vàng SEAP Games 1959, HC đồng SEAP Games 1963 và 1965. Á quân giải châu Á 1958 và 1962. Từng được AFC đánh giá là thủ môn số một châu Á.

 

Bài liên quan