Chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy tăng cân

Chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy giúp bạn tăng cân hiệu quả bằng việc xây dựng chế độ ăn hợp lý, cùng methethao.net đi tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người gầy

Để đảm bảo tăng cân tăng cơ hiệu quả nhất, bạn cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc dinh dưỡng như sau nhé:

  • Ăn 6 bữa/ngày: Việc bổ sung năng lượng liên tục cho cơ thể bằng các bữa ăn nhỏ lẻ giúp kiểm soát được lượng đường trong máu tốt nhất, cải thiện hệ trao đổi chất và kích thích cơ phát triển. .
  • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn: Những thực phẩm đóng hộp, có tên nhãn hiệu đều là thực phẩm chế biến sẵn. Do đó bạn nên loại bỏ các thực phẩm giàu calo mà ít dinh dưỡng này nhé!
  • Luôn bổ sung đủ nước: Nước là thực phẩm cần thiết cho cơ thể, uống đủ nước giúp bạn tập luyện được tốt hơn.
  • Ăn carbs phù hợp: Carbs cũng được chia làm 2 loại bao gồm tinh bột nhanh và tinh bột chậm. Với loại tinh bộ nhanh được dùng để ăn sau khi tập.
  • Protein nạc: Protein đóng vai trò lớn trong quá trình tăng cân tăng cơ và đốt cháy lượng mỡ thừa. Bởi cơ thể phải tiêu tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa hết lượng thực ăn chứa đạm đó.
che-do-an-dinh-duong-cho-nguoi-gay-tang-can

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người gầy

Chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy bắng tháp dinh dưỡng

Nhóm thực phẩm tinh bột

Dựa vào tháp dinh dưỡng có thể thấy nhóm tinh bộ ở tầng đáy của tháp gồm các loại thực phẩm bánh mỳ, cơm,.. để có được năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết người gầy bắt buộc phải ăn đủ 12kg nhóm thực phẩm này trong 1 tháng.

Nhóm rau củ quả

Các loại rau củ quả đều chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ khá cao. Có một số ý kiến cho rằng người béo muốn giảm cân thì cần nhiều chất xơ, còn người gầy thì không cần. Nhưng đây là quan điểm sai lầm và cơ thể luôn cần chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

Đây được coi là chế độ dinh dưỡng cho người gầy, cần ăn đủ 10kg rau xanh/tháng. Ngoài ra bạn cũng cần duy trì tiêu thụ lượng hoa quả chín theo khả năng của bản thân. Hoặc hoa quả sấy khô cũng là 1 thực phẩm giúp tăng cân hiệu quả. Bởi lượng calo trong hoa quả khô cao gấp 5-8 lần so với hoa quả tươi.

che-do-an-dinh-duong-cho-nguoi-gay

Chế độ ăn dinh dưỡng cho người gầy bắng tháp dinh dưỡng

Nhóm chất đạm

Vai trò của chất đạm giúp cơ thể phát triển được cơ bắp và các mô. Với những người gầy dinh dưỡng rất cần thiết với các thực phẩm giàu chất đạm để cơ thể dư thừa năng lượng và tăng cân được tốt nhất. Có thể dùng các nguồn đạm động vật hoặc thực vật. Bởi buộc phải tiêu thụ nhóm chất đạm ở mức vừa để cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết nhất. Chỉ nên ăn khoảng 1,5kg thịt, 2,5kg cá và 2kg đậu phụ là đủ.

Nhóm chất béo

Có một số ý kiến cho răng nhiều chất béo giúp tăng cân nhanh chóng, điều này không đúng hoàn toàn. Với người gầy chế độ ăn của họ nên ưu tiên nhóm chất béo từ dầu thực vật để thân thiện với sức khỏe. Còn những người gầy cũng không nên nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể mà nên duy trì dưới 600g 1 tháng. Hoặc có thể bạn thêm một lượng nhỏ phô mai vào các món thịt hàm, súp hoặc trứng…

Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường

Đường cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. Tuy nhiên, nó lại không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp bạn tăng cân. Do đó, bạn không cần ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này mà nên duy trì ở mức dưới 500g/tháng.

Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối

Đây là thực phẩm cần hạn chế trong tháp dinh dưỡng cho người gầy bởi muối cũng có nhiều tác hại với sức khỏe. Bạn không cần nạp quá nhiều muối vào cơ thể mà nên ưu tiên dùng muối i-ốt khi nấu để có sức khỏe tốt nhất nhé.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi cũng giúp bạn hiểu phần nào về một chế độ dinh dưỡng cho người gầy. Chúc bạn thành công với kế hoạch của mình nhé!

Xem thêm: Ăn chay tập gym có hiệu quả không? Thể hình với người ăn chay

Bài liên quan