Công Phượng trên hành trình trở thành ngôi sao số 1 Việt Nam

Một điều may mắn lớn cho Công Phượng là sau thành công của U23 Việt Nam thì chân sút người xứ Nghệ trở nên “chìm” so với các đàn em như Quang Hải, Tiến Dũng. Đó là cơ hội để Phượng phát triển như mong đợi.

Từ “Messi Việt Nam” đến kẻ bị lãng quên

Từng được ví như tài năng xuất chúng nhất lứa U19 Việt Nam, Công Phượng bất ngờ bị bỏ quên một cách đáng tiếc sau thành công của U23 Việt Nam ở sân chơi châu Á. Nhưng điều ấy lại mang đến cơ hội để Phượng khẳng định bản thân…

Cuối năm 2013, Công Phượng trình làng người hâm mộ và sớm khẳng định được tài năng khác biệt, với những pha đi bóng đẹp mê người. Tuy nhiên, tất cả quên mất là Phượng còn rất trẻ, cần khen vừa phải. Phần lớn sớm đưa cầu thủ này lên tư thế như những Công Vinh, Văn Quyến với những lời khen quá đà.

Điều ấy khiến cho Công Phượng chơi bóng trong sự chăm sóc của dư luận cực kỳ sít sao. Tất nhiên, trong bối cảnh được săn đón như ngôi sao lớn nhất của bóng đá Việt Nam kéo theo hệ lụy là Phượng phát triển… không bình thường.

Công Phượng từng được ví như Messi Việt Nam.

Điều đáng sợ là Phượng chơi bóng như thế nào cũng bị so sánh với hình ảnh cậu bé ngày nào đi bóng qua một loạt cầu thủ U19 Úc để lập siêu phẩm. Dù bóng đá trẻ chỉ là hiện tượng, không phải là thước đo quan trọng nhất để khẳng định giá trị thực sự của một cầu thủ, bởi một ngôi sao ở giải trẻ bị thui chột trong tương lai là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Oái ăm, nhiều người cứ lấy quá khứ ấy và bắt Công Phượng phải sống chung với nó trong suốt mấy năm liền. Những lời chê, tiếng khen cứ ra rả sau mỗi trận đấu khiến cho tiền đạo HAGL chịu vô vàn áp lực.

Đáng buồn hơn là Công Phượng chơi rất hay ở U23 châu Á, phải hy sinh bằng cách tham gia phòng ngự và hỗ trợ cho đồng đội rất nhiều. Ấy vậy, sau kỳ tích lịch sử thì Phượng bị lãng quên, thậm chí một số ý kiến cho rằng Phượng… hết thời.

Đến chuyện lùi một bước để tiến ba bước

Sau U23 châu Á 2018, Công Phượng không còn là cầu thủ được săn đón nhiều nhất Việt Nam. Những Quang Hải, Phan Văn Đức, Bùi Tiến Dũng, Xuân Trường đã thay thế Phượng để trở thành các ngôi sao quốc dân.

Điều ấy hóa ra lại may mắn cho Công Phượng, khi anh có thể phát triển bình thường như lúc chưa trở thành “hiện tượng” theo kiểu như Văn Quyến thứ hai, hay “Messi Việt Nam”. Ít nhất, Phượng không ghi bàn trong mấy vòng đầu tiên của V.League 2018 cũng không bị soi quá mức.

Đơn giản, trong bối cảnh các cầu thủ U23 Việt Nam được săn đón ráo riết thì Công Phượng trở nên dễ thở với dư luận. Đó còn là động lực để Phượng phấn đấu và khẳng định giá trị bản thân.

Bây giờ, Công Phượng đã chứng minh được sức ảnh hưởng lớn trong màu áo HAGL. Tiền đạo xứ Nghệ ghi liền 3 bàn trong 2 trận gần nhất. Dường như Phượng đang bắt đầu phát triển ổn định khi không còn bị sức ép từ dư luận.

Công Phượng đang chơi cực hay ở mùa này.

Cần nhắc, năm ngoái, Công Phượng là cầu thủ Việt Nam ghi nhiều bàn thắng nhất, hơn cả Vua phá lưới V.League – Nguyễn Anh Đức. Phượng tỏa sáng từ màu áo HAGL đến các ĐTQG. Nếu một số ý kiến không quá khắt khe thì Phượng hoàn toàn có thể vào Top ba Quả bóng Vàng 2017.

Nếu cứ tiếp tục thăng hoa như bây giờ, Công Phượng hoàn toàn có thể trở thành cầu thủ số 1 Việt Nam trong tương lai. Chỉ cần anh được thừa nhận đúng và không tâng bốc quá đà như trong quá khứ!

Giá trị từ 2 quả phạt đền

Nhiều ý kiến cho rằng Công Phượng ghi bàn từ 2 lần đá phạt đền nên chẳng có gì đáng nói. Thực tế, đó là giá trị của Công Phượng – một cầu thủ có đủ bản lĩnh và sự tự tin cao nhất để thực hiện thành công trong lúc HAGL cần nhất.

Nên nhớ rằng, Xuân Trường là cầu thủ được giao nhiệm vụ đá phạt của HAGL. Tuy nhiên, sau hai trận thua liên tiếp trước CLB Hà Nội và Sài Gòn thì niềm tin của HAGL bắt đầu dao động, kèm theo thông tin có thể bỏ giải từ bầu Đức, đến mức Trường nhường cho Phượng đá phạt đền trước Đà Nẵng. Chân sút người xứ Nghệ đã lạnh lùng mở điểm để giúp HAGL có 3 điểm.

Mới đây, Xuân Trường ghi bàn gỡ 2-2 cho HAGL trước Quảng Nam. Tuy nhiên, lần thứ 2 đội nhà hưởng phạt đền ở thời khắc quyết định thì Trường không phải là người đủ bản lĩnh thực hiện, thêm một lần nữa thì Công Phượng tiến lên để đá phạt đền giúp đội nhà vào tứ kết Cúp quốc gia.

Đó là giá trị và sự khác biệt của Công Phượng – một cầu thủ có bản lĩnh lớn để đương đầu với mọi áp lực.

Bài liên quan