Crunch là gì? Những thông tin cần biết về bài tập Crunch

Crunch là gì? Crunch là một trong những bài tập bụng phổ biến với tư thể nằm ngửa vô cùng phổ biến với dân tập gym. Cùng methethao.net tìm hiểu về bài tập này qua bài viết sau đây. 

Crunch là gì?

Crunch là bài tập gập bụng phổ biến nhất hiện nay, bài tập này tác động đến tất cả các cơ thuộc vùng bụng là cơ bụng, các cơ xiên ở hai bên thân, cũng như các cơ ở xương chậu, lưng dưới và hông. Tuy nhiên với bài tập crunch phần cơ hoạt động nhiều nhất vẫn là cơ bụng trực tràng và cơ xiên.

Crunch là bài tập tạo ra cơ bụng 6 múi, giảm mỡ bụng và làm săn chắc bụng. Bài tập này sử dụng trọng lượng cơ thể để làm săn chắc cơ bắp. Do đó crunch được cho là bài tập chi phí thấp có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên Crunch có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho lưng và cổ. Vì crunch chỉ hoạt động ở cơ bụng chứ không phải các cơ cốt lõi khác.

Những thông tin cần biết về bài tập Crunch

Ưu điểm

Crunch tập trung hoàn toàn vào vùng bụng nên nó chỉ có tác dụng với cơ bụng. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn có cơ bụng 6 múi.

Bài tập Crunch có thể thực hiện ở bất kỳ đâu và ai cũng có thể tập được. Bài tập Crunch không tốn chi phí, không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ nào.

Crunch là bài tập cơ bụng dành cho những người mới bắt đầu. Bài tập này không quá nặng, không đòi hỏi các kỹ thuật phức tạp.

Crunch là gì? Những thông tin cần biết về bài tập Crunch

Crunch là gì? Những thông tin cần biết về bài tập Crunch

Nhược điểm

Bài tập Crunch chỉ có tác động vào cơ bụng nên nó không ảnh hưởng đến cơ xiên và các cơ cốt lõi khác. Vì vậy, Crunch không phải là bài tập tốt nhất nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh cho toàn bộ phần cốt lõi.

Bài tập Crunch có nguy cơ chấn thương lưng và cổ, cột sống cũng bị uốn cong khi gập bụng. Điều này có thể khiến lưng và cổ căng thẳng và làm tăng nguy cơ bị thương ở những vùng này.

Bài tập Crunch có khả năng không an toàn cho người lớn tuổi. Vì thực hiện bài tập này người tập cần phải uốn dẻo nên nó không an toàn cho người lớn tuổi, đặc biệt là những người đã bị chấn thương lưng hoặc cổ.

         Workout là gì? Tác dụng của nó mang lại như thế nào

Cách tập Crunch đúng kỹ thuật

Việc tập luyện đúng động tác là điều đặc biệt quan trong không chỉ riêng bài tập Crunch mà ở bất cứ bài tập thể thao nào cũng vậy. Việc tập đúng động tác sẽ giúp những nhóm cơ giảm đau nhức cơ, giảm thiểu những chấn thương không đáng có.

Bài tập Crunch khá đơn giản, phù hợp cho cả nam và nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Dưới đây là cách tập Crunch đúng kỹ thuật mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn đọc.

Bước 1: bắt đầu với tư thế nằm ngửa lên thảm tập, co 2 chân lại để đầu gối tạo 1 góc khoảng 90 độ, 2 bàn chân đặt lên sàn, 2 tay đặt sau đầu.

Bước 2: đẩy lưng xuống thảm sau đó thở ra, dùng lực từ cơ bụng để nâng vai lên khỏi sàn. Lưu ý không dùng tay để kéo đầu lên. Sau đó đẩy lưng lên để vai cách sàn khoảng 10cm, đồng thời phần lưng dưới nằm dưới thảm tập thì dừng lại.

Bước 3: hít vào và từ từ hạ thân người xuống để trở về tư thế ban đầu. Lưu ý không sử dụng quán tính để hạ thân người xuống nhanh.

Lưu ý để thực hiện Crunch an toàn, hiệu quả

Bài tập Crunch có các động tác thực hiện khá đơn giản. Với những người mới tập thì họ vẫn còn mắc phải một số sai lầm không đáng có. Vì vậy trước khi tập Crunch bạn cần lưu ý những điều sau:

– Tuyệt đối không được dùng cơ tay tác động lên cổ và nâng thân người trên lên. Việc này sẽ ảnh hưởng đến cột sống và dễ gây chấn thương cổ.

– Khởi động nhẹ và làm nóng cơ thể trước khi gập bụng.

– Chỉ nâng vai lên cao cách mặt đất khoảng 10cm và siết chặt cơ bụng ở vị trí trên cùng.

– Nên sử dụng thảm tập Yoga mềm mại, thoải mái và đảm bảo chống trơn trượt khi thực hiện bài tập.

 Không được nín thở khi tập luyện bài tập này, hãy học hít thở đều khi tập luyện. Cách hít thở trong bài tập gập bụng này là thở ra khi gập bụng và hít vào khi hạ thân người xuống.

 Chỉ tập Crunch cơ bản thì sẽ khó có thể xuất hiện cơ bụng 6 múi và khiến bạn nhanh chán với bài tập. Để cơ bụng phát triển tốt nhất và hình thành từng múi cơ rõ ràng thì bạn cần tập xen kẽ nhiều bài tập kết hợp để tác động đồng đều đến các múi cơ bụng.

Chắc hẳn bạn đã gặp những cầu thủ bóng đá có cơ bụng 6 múi đẹp, săn chắc đúng không. Và crunch cũng la fbafi tập được các cầu thủ bóng đá lựa chọn tập luyện để có được cơ bụng 6 múi và có thể rèn luyện sức khỏe. Khi có sức khỏe tốt thì cơ hội giành được kqbd thắng của các cầu thủ bóng đá cũng tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như: Anh, Đức, Ý, kết quả bóng đá pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

Bài liên quan