Đêm nay Quả bóng Vàng châu Âu 2018 sẽ được trao: Chẳng có gì bí mật, chủ nhân đã lộ diện rồi

Chương kỳ lạ nhất ở trận địa bầu chọn, trong suốt lịch sử bóng đá đỉnh cao, sẽ khép lại ở buổi gala trao giải Quả bóng vàng 2018 của France Football vào rạng sáng mai. Lần đầu tiên kể từ năm 2007, danh hiệu cá nhân cao quý nhất trong môn bóng đá – Quả bóng vàng – sẽ không thuộc về Cristiano Ronaldo hoặc Lionel Messi.

Đấy chẳng bao giờ là chuyện bí mật

Hôm nay, gần như chắc chắn ngôi sao Luka Modric của đội tuyển Croatia và CLB Real Madrid sẽ trở thành tân chủ nhân của giải thưởng Quả bóng vàng, mà tờ báo Pháp France Football trao cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong năm.

Vẫn như mọi khi, chẳng bao giờ người ta phải đợi đến lễ công bố chính thức để biết tên người chiến thắng. Cả thế giới đã đồn ầm trong những ngày qua, rằng 3 vị trí cao nhất lần lượt là Luka Modric, Cristiano Ronaldo và Antoine Griezmann.

Không chỉ nêu ra thứ tự cụ thể, Sky Italia còn tiết lộ thêm rằng Ronaldo sẽ không tham dự lễ trao giải tại Paris trong đêm nay (vì anh không thắng, dĩ nhiên). Riêng chuyện Lionel Messi chẳng những sẽ không đoạt giải mà thậm chí còn không vào nổi Top 3, người ta cũng đã tiết lộ cách đây 3 tuần, khi ban tổ chức mới đếm được phân nửa tổng số phiếu bầu.

Thay vì gắng gượng nêu ra vài điều vô nghĩa, để đại khái nói lên rằng họ luôn cố gắng làm mọi cách có thể để giữ bí mật đến phút chót, các nhà tổ chức nên (tự) hỏi ngược: giữ bí mật… để làm gì?

Ai theo dõi lịch sử trao Quả bóng vàng cũng đều biết rõ: tất cả những gì người ta làm để tôn vinh danh hiệu quan trọng này đều đi ngược với sự bí mật hoặc tính chất riêng tư. Nào là lễ lạc hoành tráng, nào là phỏng vấn, chụp ảnh, quay phim – mà chuyện gì cũng phải đi kèm với mức độ đặc biệt nhất. Giữ bí mật chẳng những là điều không thể làm được, mà còn là điều không đáng làm, thậm chí rất không nên làm.

Kịch tính ư? Hồi hộp ư? Đây là cuộc tôn vinh tài năng bóng đá xuất sắc nhất hành tinh trong năm, chứ đâu phải là trò chơi may rủi như chuyện xổ số, mà phải mong muốn “không ai biết trước kết quả”? Chẳng lẽ các nhà tổ chức muốn rằng xác suất chiến thắng của Karim Benzema hoặc Jan Oblak cũng ngang với Cristiano Ronaldo hoặc Luka Modric? Giả sử quả có tình trạng như thế, thì đấy chính là cái tát vào danh hiệu “xuất sắc nhất”, “vượt trội nhất”, của người thắng giải.

Không ai thật sự xứng đáng

Không thể có sự đồng đều giữa toàn bộ 30 ứng cử viên. Nhưng thật ra, ở một mức độ nào đó, kể cũng rất khó thống nhất đâu là chủ nhân xứng đáng của Quả bóng vàng 2018. Tất nhiên, kết quả bầu chọn lại là chuyện khác.

Quả bóng vẫn lăn, cũng như thời gian cứ trôi. Và điều đầu tiên đọng lại trong cuộc bầu chọn năm nay thật ra chỉ là thất bại cho cả Ronaldo lẫn Messi – hai siêu sao đã thay nhau thống trị bóng đá đỉnh cao suốt 10 năm qua.

Chưa bao giờ có một cặp siêu sao hoàn toàn vượt trội như thế, cũng đồng đều như thế, trong suốt lịch sử. Bản thân cột mốc chấm dứt thập kỷ thống trị của họ cũng đã là một chi tiết lịch sử rồi. Nó có thể đáng nhớ hơn, đáng bàn hơn, “to” hơn cả câu chuyện chính, rằng rút cuộc ai đoạt giải năm nay!

Nói vậy để thấy, nếu giới quan sát kết luận rằng năm nay chẳng có siêu sao nào thật sự vượt trội, thì cũng là điều bình thường. Luka Modric hơi “chìm” ở Real, trong khi hành trình vào chung kết World Cup của đội tuyển Croatia cũng chẳng có đối thủ đáng gờm nào.

Raphael Varane mới là cầu thủ duy nhất đã vô địch cả Champions League lẫn World Cup. Nhưng Varane chưa chắc đã là hậu vệ hay nhất ở Real, nói gì đến tư cách cầu thủ hay nhất thế giới. Antoine Griezmann thì cứ ra rả bảo anh xứng đáng lãnh giải.

Chỉ bấy nhiêu đã cho thấy Griezmann không thể là một cầu thủ khôn ngoan rồi (nói gì đến sự xuất sắc). Hãy hỏi Zlatan Ibrahimovic xem Griezmann hay Ibra giỏi hơn! Còn Kylian Mbappe mà lại tranh chấp ngôi cao thì cũng giống như đảng Xanh hay đảng Môi Trường đòi lãnh đạo thế giới vậy. Chưa đáng bàn tới!

 

Bài liên quan