Huyền thoại AS Roma khuyên ĐTVN: HLV Philippines sẽ cho đá xấu, đá cực rắn

Phóng viên báo Bóng đá gặp Vicenzo Montella trong một kỳ nghỉ cùng gia đình tại Hà Nội. Cuộc đối thoại kéo dài hơn dự định nhờ một chủ đề bất ngờ được nhắc đến. Đó là Sven Goran Eriksson.

Không bất ngờ lắm khi Montella nói Francesco Totti và Antonio Cassano là những người đồng đội tốt nhất của mình trong sự nghiệp. Nhưng khi được hỏi rằng: Ai là HLV quan trọng nhất với sự nghiệp, Montella đã đáp lại bằng một câu trả lời làm ngỡ ngàng phóng viên báo Bóng đá: Sven Goran Eriksson.

Chiến thuật gia người Thụy Điển luôn tận tình chỉ bảo cho các học trò cũ khi họ muốn xin kinh nghiệm ở buổi đầu lập nghiệp trên ghế chỉ đạo. Montella khẳng định nhờ tấm chân tình với học trò mà HLV Eriksson luôn được mọi cầu thủ yêu quý.

Montella kể có 1 lần khi Sampdoria gặp Juventus, HLV Eriksson đã rút anh ra khỏi sân từ giữa hiệp 2, khiến đội không còn tiền đạo nào trên sân. Khi được hỏi về quyết định ấy, HLV Eriksson trả lời ông cảm thấy không thể thắng Juventus, nên buộc phải bắt cả đội phòng ngự để giữ được tỷ số hòa 0-0.

Giai đoạn 2001-2006, HLV Eriksson đã gò một ĐT Anh toàn các ngôi sao tấn công đá phòng ngự tốt như thế nào. Tam Sư không hào hoa, thậm chí lối chơi còn có phần buồn ngủ, nhưng tiến vào tứ kết 3 giải đấu lớn liên tiếp, 2 lần bị loại bởi loạt sút luân lưu.

Quan điểm của Eriksson rất rõ ràng. Nếu không thắng đẹp thì phải biết đá xấu. Và triết lý ấy tiếp tục được duy trì ở Philippines. Dưới thời HLV Eriksson, Azkals chơi bóng rất thực dụng, không mấy khi tạo ra những trận cầu mãn nhãn.

Và có thể ví von rằng, Philippines bây giờ cũng mang những dáng dấp nhất định của Tam Sư hơn 10 năm về trước. Azkals không có ngôi sao đáng kể, vì thế càng đơn giản hơn cho HLV Eriksson để chiến thuật của ông được thực thi triệt để.

 

Bài liên quan