Lộ diện thêm 1 đại gia sẵn sàng mua MU với giá 4 tỷ bảng, Châu Á sắp “thâu tóm” bóng đá thế giới rồi!

4 tỷ bảng là con số mà truyền thông Anh tin rằng quốc vương Saudi Arabia, ông Salman bin Abdulaziz Al Saud sẵn sàng chi ra để mua lại MU từ nhà Glazer.

Ông Salman là tỷ phú giàu nhất Saudi Arabia nhờ các hoạt động kinh doanh và sản xuất dầu mỏ. Theo Daily Star, tổng tài sản của gia đình quốc vương Saudi Arabia là 850 tỷ bảng. Ông Salman dự chi 4 tỷ bảng để chiêu mộ MU nhằm cạnh tranh với những quyền lực khác trong khu vực như Qatar và UAE, nơi đang sở hữu lần lượt PSG và Man City.

Man City với nguồn lực của UAE đang dần vượt MU để trở thành đội bóng mạnh nhất Manchester và cả nước Anh. Trong khi, Qatar không chỉ sở hữu PSG mà còn là quốc gia đứng ra tổ chức World Cup 2022. Ông Salman không muốn Saudi Arabia bị tụt lại quá xa trong cuộc đua tranh này.

Quốc vương Saudi Arabia muốn mua MU với giá 4 tỷ bảng. Ảnh: Getty Images.

MU và Saudi Arabia có mối quan hệ khá mật thiết. Năm 2017, “Quỷ đỏ” đã đồng ý một “biên bản ghi nhớ” với Cơ quan Thể thao Tổng hợp của Saudi Arabia về thỏa thuận “bóng đá bền vững và phát triển mạnh”.

Website chính thức của MU khẳng định “quan hệ đối tác chiến lược” này liên quan đến việc “MU sẽ hỗ trợ kinh doanh và chuyên môn thể thao của mình cho các CLB, cơ quan thể thao và cá nhân tại Saudi Arabia”.

Sự hợp tác này là một phần của Saudi Vision 2030 về kế hoạch đa dạng nền kinh tế ở quốc gia Trung Đông này, đồng thời và phát triển các lĩnh vực công cộng, được công bố bởi Thái tử Mohammad bin Salman.

Giám đốc điều hành nhóm của United, Richard Arnold, cho biết vào thời điểm đó: “Câu lạc bộ có mối quan hệ lâu dài với Saudi Arabia và có hơn 5 triệu fan cuồng nhiệt trong khu vực. Quan hệ đối tác của chúng tôi với Saudi Telecom là hoạt động lớn nhất trong tất cả đối tác thương mại của chúng tôi”.

Hiện MU vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà Glazer từ Mỹ. Song những ông chủ Mỹ luôn bị chỉ trích vì đã phá hỏng “Quỷ đỏ” khi gán cho MU trách nhiệm trả nợ tiền vay để mua CLB vào năm 2005.

Nhà Glazer không được lòng các CĐV MU. Ảnh: Getty Images.

Theo thống kê từ báo chí Anh, từ năm 2005 đến nay, trải qua 13 năm, MU vẫn còn nợ tới 487 triệu bảng. May mắn là MU vẫn làm ăn tốt – đạt doanh thu kỷ lục 590 triệu bảng ở mùa 2017/18 – nhưng việc trả nợ và lãi suất cao vẫn khiến CLB khốn đốn.

Bởi vậy, việc MU được tiếp cận bởi ông chủ giàu có từ Saudi Arabia là tin tốt với các CĐV “Quỷ đỏ”. Sự phát triển của Man City trong một thập kỷ qua ít nhiều là hình mẫu để MU học hỏi.

Theo tính toán của Forbes vào năm 2017, MU vẫn là CLB đắt giá nhất thế giới khi được định giá 3,69 tỷ bảng. Khoản tiền này rõ ràng không thấm tháp vào đâu so với tài sản của nhà Salmans.

Bài liên quan