Lương của Messi đang quá cao so với những gì đã cống hiến

Một nghiên cứu thu thập dữ liệu cho thấy mức lương thực tế của Lionel Messi quá cao so với cống hiến của anh cho Barcelona.

Tạp chí International Journal of Computer Science in Sport (IJCSS) vừa công bố kết quả một đề tài nghiên cứu liên quan đến mức lương của các cầu thủ hàng đầu trên thế giới. Theo đó, IJCSS đánh giá Lionel Messi không xứng đáng nhận được mức lương cao đến vậy.

Nghiên cứu cho thấy, lương của Messi đang quá cao so với những gì anh đã thể hiện.

Cụ thể, IJCSS thu thập dữ liệu các cầu thủ trong năm 2016. Các biến được thu thập là tuổi, vị trí thi đấu, thành tích thi đấu… qua đó thiết kế một thuật toán để quy ra tiền lương từng cầu thủ xứng đáng được nhận dựa trên cống hiến rồi so sánh với lương thực tế. Messi đứng đầu trong danh sách lương thực tế vượt lương xứng đáng được nhận (lương phù hợp).

Nghiên cứu này cho hay: “Rõ ràng mức lương các cầu thủ được nhận bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố không liên quan đến hiệu suất và kỹ năng. Ví dụ một cầu thủ được người hâm mộ yêu thích có thể được hưởng mức lương cao hơn, phản ánh sức hút của cầu thủ này.

Chẳng hạn như Messi nhận mức lương hàng tuần là 550.000 euro, thì một phần lớn trong đó là tiền tài trợ, bán hình ảnh hay các khoản thu khác nằm ngoài phạm vi thắng bại hay phong độ trên sân. Việc sử dụng thuật toán cho thấy mức lương Messi xứng đáng được nhận sẽ thấp hơn khoảng 50% và đa phần cầu thủ cũng vậy”.

Ở chiều ngược lại, Tottenham nên công bằng hơn với Harry Kane.

Tất nhiên, theo chiều ngược lại, cũng có những cầu thủ cống hiến rất nhiều cho CLB nhưng lại nhận mức lương hết sức bèo bọt. Đứng đầu là Bernardo Silva, tân binh của Manchester City mùa trước khoác áo nhà ĐKVĐ nước Pháp AS Monaco.

Top 10 cầu thủ hưởng lương cao hơn cống hiến (đơn vị: euro)

Top 10 cầu thủ hưởng lương thấp hơn cống hiến (đơn vị: euro)

Bài liên quan