Lý giải nguyên nhân võ sư Đoàn Bảo Châu thua “chóng vánh” trước Flores

Có nhiều lý do để giải thích cho thất bại của võ sư Đoàn Bảo Châu đấu với Flores. Phần đông ý kiến cho rằng đó là do thể hình kém lý tưởng.

Chiều 12/7, trận giao đấu giữa Flores (91 kg) và Đoàn Bảo Châu (62 kg) đã diễn ra tại Hà Nội. Sau gần 1 phút thi đấu theo thể thức tự do, chuẩn võ sư đến từ Canada dễ dàng đánh bại đối thủ thuộc hệ phái Đoàn Long Karate-do nhờ đòn đá và đấm trúng mặt.

Nhận xét về trận giao đấu, tiến sĩ kiêm võ sư Hồ Tường, thuộc võ phái Tân Khánh Bà Trà, thẳng thắn cho rằng giữa hai võ sư không hề có sự chuyên nghiệp, bởi họ đến từ môn phái khác nhau và thi đấu mà không có luật lệ.

“Cá nhân tôi thấy đây giống một câu chuyện giật gân. Đã đấu thì phải có luật. Còn đằng này, trận đấu giữa Flores và Đoàn Bảo Châu không hề có luật lệ nào”, tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu võ học và văn hóa Việt Nam chia sẻ.

Võ sư Đoàn Bảo Châu đã bị Flores đánh bại

Có chung quan điểm là võ sư Đinh Ngọc Huy thuộc Thiếu lâm nam quyền Long hổ môn Thích Thanh Tâm: “Trận đấu này xét về khía cạnh cân đối không hợp lý. Cả hai quá khác nhau về thể hình, cân nặng… từ đó dẫn đến một sự thiếu công bằng. Nếu võ sư Đoàn Bảo Châu có thể hình cao to và cân nặng như Flores, kết quả có lẽ đã khác”.

Có nhiều lý do để giải thích cho thất bại của võ sư Đoàn Bảo Châu. Phần đông ý kiến cho rằng đó là do thể hình kém lý tưởng.

Chuẩn võ sư Trần Văn Mười, huyền đai tứ đẳng Karate đang huấn luyện tại một trung tâm có tiếng ở TP.HCM, nói: “Tâm lý của võ sư Đoàn Bảo Châu có lẽ hơi e dè. Và chính điều đó khiến ông phát đòn không dứt khoát. Hẳn là võ sư Châu bị khớp trước Flores sở hữu chiều cao và thể hình vượt trội hơn”.

Đôi bên giao lưu, trò chuyện hữu nghị sau buổi giao đấu.

Kết thúc trận đấu, cả hai võ sư đã cùng ngồi lại với nhau trong một bữa ăn đầy ấm cúng và tình cảm. Tại đây, võ sư Đoàn Bảo Châu chia sẻ với võ sư Pierre Francois Flores, các đồng nghiệp và bạn bè,

Ông nói: “Tôi là một người đàn ông trung thực, tôi không hề xấu hổ về trận thua của mình. Tôi nhìn thấy hạn chế của mình và tôi không tiếc về vấn đề đó. Con người nào cũng có hạn chế và tôi sẽ tiếp tục trên con đường võ đạo của mình bằng cả con tim”.

Trước đó, võ sư Đoàn Bảo Châu cũng thừa nhận, ông thua tâm phục, khẩu phục võ sư Pierre Francois Flores. Ông Châu cho rằng, kỹ thuật, thể lực cũng như tốc độ ra đòn của Pierre đều rất tốt. Dù thua, nhưng ông cảm thấy vui vì sau cuộc đấu ông càng cảm thấy yêu mến Pierre hơn vì tinh thần thượng võ trong thi đấu.

Bài liên quan