M.U “bắt tay” Arsenal và Liverpool: Thành lập liên minh Mỹ, chi phối Ngoại hạng Anh

MU và các đại gia truyền thống của bóng đá Anh khác như Arsenal và Liverpool đang bị thu hẹp quyền lực, trong khi các đại gia mới nổi ngày một bành trướng thế lực. Thực tế này khiến các ông chủ của 3 đội bóng này phải ngồi lại với nhau.

MU trải qua một trong những mùa hè bạo chi nhất lịch sử CLB. Thế nhưng, so với Man City, số tiền “Quỷ đỏ” ném vào thị trường chuyển nhượng vẫn chưa thấm vào đâu. Sự đầu tư khác nhau giữa hai đội bóng thành Manchester được thể hiện ngay bằng kết quả tại giải Ngoại hạng Anh.

Đội quân của Pep Guardiola hủy diệt giải đấu với một phong độ cực kỳ khủng khiếp. Trong khi đó, mùa giải chỉ mới đi qua chưa đến 1/3 quãng đường, HLV Mourinho đã khốn khổ về mặt lực lượng.

Thảm cảnh của MU cũng là tình cảnh chung của các đại gia truyền thống của bóng đá Anh. Arsenal và Liverpool thậm chí còn thảm hơn nhiều. Trước vòng 10, cả hai đại gia này đều ở ngoài top 4, riêng Liverpool xem như tung cờ trắng với cuộc đua vô địch, khi mà khoảng cách giữa họ và Man City lên đến 12 điểm.

Các ông chủ của 3 đội bóng hàng đầu nước Anh đang phải hợp tác với nhau vì lợi ích chung

Để giải quyết cuộc khủng hoảng này, giới chủ 3 đội bóng MU, Liverpool và Arsenal phải làm điều gì đó. Kết quả là tại nhà hàng Locanda Verde ở Los Angeles (Hoa Kỳ), các nhân vật chủ chốt của tam đại gia bóng đá Anh cùng ngồi lại với nhau.

Bữa ăn tối bao gồm 2 đồng sở hữu MU là Avi Glazer và Joel Glazer, cùng với Phó chủ tịch điều hành MU, Ed Woodward; ông chủ Liverpool, tỷ phú John Henry cùng với Giám đốc điều hành Arsenal, ông Ivan Gazidis.

Đây là một sự kiện thượng đỉnh hiếm hoi, thậm chí là lần đầu tiên kể từ khi ông chủ John Henry xác lập vị thế ông chủ tại Liverpool. Theo tờ Daily Mail, cuộc gặp gỡ bí mật này có thể ảnh hưởng đến tương lai của giải Ngoại hạng Anh trong nhiều năm nữa. Theo đó, một liên minh giữa MU, Arsenal và Liverpool đang dần được thiết lập, tạo thế chân vạc hòng thống trị giải đấu xứ sương mù.

Liên minh này được hình thành bởi các ông chủ người Mỹ. Cả MU, Arsenal lẫn Liverpool đều có chủ sở là các tài phiệt người Mỹ. Vì thế, có thể gọi đây là “Liên minh Mỹ” giữa 3 trong số 6 đội bóng quyền lực nhất giải Ngoại hạng Anh.

M.U và Liverpool sẽ bỏ qua hận thù để xích lại gần nhau?

Các chuyên gia bóng đá Anh lo ngại, trong trường hợp liên minh được hình thành thì giải đấu này sẽ bị chi phối mạnh mẽ. Trên thực tế, Liverpool đã 27 năm không vô địch nước Anh (chưa bao giờ vô địch Ngoại hạng Anh). Với Arsenal là 13 năm kể từ chiến tích bất bại mùa giải 2003/04. MU dù là đội bóng thành công nhất trong kỷ nguyên Premier League, cũng đã 4 năm không lên ngôi vương.

Trong lúc các đại gia truyền thống lụn bại, thì các đội bóng có các ông chủ giàu có lại không ngừng bành trướng thế lực. Chelsea vô địch nước Anh 2 lần trong 3 năm qua. Man City đang phô diễn sức mạnh và trở thành ứng viên sáng giá nhất của mùa giải 2017/18 này. Trong khi đó, Tottenham với dòng tiền đầu tư không tiếc tay từ ông chủ Daniel Levy cũng đang dần vươn lên vị thế ông lớn.

Nếu toàn bộ các đội bóng có ông chủ Mỹ tại giải Ngoại hạng Anh đều tham gia cái gọi là “Liên minh Mỹ”, thì đó có thể xem là ngày tàn của các thế lực còn lại. Trong số 20 đội bóng Ngoại hạng Anh mùa giải 2017/18 này, có đến 6 đội bóng có các ông chủ Mỹ.

Ngoài ra, tam đại gia này được cho là cũng đang chuẩn bị ra yêu sách với LĐBĐ Anh, đòi hỏi phần hơn trong miếng bánh bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh vô cùng béo bở. Đây rõ ràng là một liên minh mang đầy sức mạnh, khiến phần còn lại phải khiếp sợ.

Có đến 4 đội có chủ Mỹ là đại cổ đông, ngoài MU, Arsenal và Liverpool thì còn có Swansea với việc hai tỷ phú Stephen Kaplan – Jason Levien sở hữu 68% cổ phần.

Hai ông chủ David Blitzer và Joshua Harris – những người có tổng giá trị tài sản 4,3 tỷ USD, cũng đang là cổ đông lớn tại Crystal Palace. Tập đoàn PEAK6 Investments sở hữu 25% cổ phần của Bournemouth. Trong khi đó, Arsenal có tài phiệt Stan Kroenke sở hữu 67,05% cổ phần, trong khi tỷ phú Alisher Usmanov sở hữu 30,04% cổ phần “Pháo thủ”.

Bài liên quan