Mở màn tưng bừng, U22 Việt Nam dẫn đầu trên BXH các đội nhì bảng VL châu Á

Chiến thắng 4-0 trước U22 Đông Timor giúp U22 Việt Nam tạm chiếm ưu thế trong cuộc đua giành vé dự VCK U23 châu Á 2018, dành cho những đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Vòng loại có 39 đội tham dự, được chia làm 10 bảng. Các đội đầu bảng và 5 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ tham dự VCK. Do Trung Quốc (chủ nhà VCK) vẫn thi đấu vòng loại, nên nếu họ đứng nhất vẫn thuộc tốp 5 đội nhì kể trên, thì đội có thành tích tốt nhất tiếp theo sẽ đủ điều kiện đi tiếp.

Lý thuyết, U22 Việt Nam có 2 cửa để góp mặt ở sân chơi số một châu lục dành cho lứa tuổi U23. Trước mắt, chiến thắng 4-0 trước Đông Timor đang giúp Việt Nam tạm dẫn đầu trên bảng xếp hạng 10 đội nhì bảng (xem bảng dưới). Đội có cùng 3 điểm với các đội Saudi Arabia, Qatar, Australia và UAE nhưng nhỉnh hơn về chỉ số phụ.

Bảng xếp hạng 10 đội nhì bảng vòng loại U23 châu Á 2018 sau lượt trận ngày 19/7. Trong đó bảng D đã thi đấu xong.

 

Tuy nhiên cách tính thành tích các đội nhì bảng có điều chỉnh sau khi Sri Lanka rút lui, không thi đấu ở bảng A. Hiện tại trong 10 bảng đấu, có 1 bảng 3 đội (bảng A) và 9 bảng còn lại có 4 đội góp mặt. Do đó để đảm bảo tính công bằng khi so sánh, ở nhóm các bảng 4 đội, thành tích giữa đội nhì bảng và xếp cuối sẽ không được tính đến.

Điều này đã được thể hiện rõ ở bảng D khi các đội đã thi đấu xong vòng loại. UAE đứng nhì bảng với 6 điểm. Tuy nhiên, kết quả trận họ thắng đội cuối bảng Nepal 5-0 không được tính đến. Liên đoàn bóng đá AFC chỉ căn cứ vào 2 trận UAE 1-0 Lebanon và UAE 0-2 Uzbekistan để tính điểm cho UAE.

Do đó, trên bảng xếp hạng 10 đội nhì bảng, UAE chỉ có 3 điểm với hiệu số phụ (-1) khi so sánh với 9 đội nhì bảng còn lại. Họ không còn cơ hội để cải thiện thành tích.

U22 Việt Nam muốn chắc suất đi tiếp cần giành ít nhất 1 điểm trước Hàn Quốc ở lượt trận cuối ngày 23/7.

9 bảng đấu còn lại vẫn chưa thi đấu xong, bảng I của Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, với thực lực của mình, U22 Việt Nam và Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ chia nhau 2 vị trí dẫn đầu. Còn Macau và Đông Timor sẽ xếp sau. Nếu Việt Nam xếp nhì bảng sau khi vòng loại kết thúc, thì kết quả với đội cuối bảng sẽ không xét đến, để so sánh với 9 đội nhì bảng khác.

Lúc này, đội bóng của HLV Hữu Thắng tạm chiếm ưu thế trên bảng xếp hạng các đội nhì bảng nhưng nếu muốn chắc suất đi tiếp, U22 Việt Nam cần giành ít nhất một điểm trước Hàn Quốc ở lượt trận cuối ngày 23/7. Hoặc tốt hơn, Công Phượng cùng đồng đội thắng 2 trận còn lại để giành quyền tự quyết.

Bài liên quan