Nhìn lại tâm thư của Bùi Tiến Dũng: “Khi thắng tung hô, khi thua xin đừng chì chiết cầu thủ”, NHM có thấy nghẹn ngào?

Chỉ ít tháng trước, cũng dàn cầu thủ tài năng U23 Việt Nam đã thất bại ngay ở vòng bảng SEA Games 29.

Những ngày đầu năm 2018, những cái tên như Bùi Tiến Dũng, Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Thanh, Văn Hậu, Xuân Trường đã trở nên nổi tiếng với người hâm mộ bóng đá cả nước.
Các chàng trai U23 Việt Nam đã tạo được chiến tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá nước nhà: một đội bóng nam 11 người vào đến chung kết của một giải đấu cấp châu lục. Người hâm mộ gọi những ngôi sao trong đội hình là “người hùng”.

Hình ảnh Tiến Dũng ăn mừng trong trận gặp Iraq

Có ai còn nhớ chỉ mới 4 tháng trước, cũng là những cầu thủ tài năng ấy, mang trên mình sứ mạng giành HC vàng SEA Games đầu tiên cho môn bóng đá nam, đã bị người hâm mộ vùi dập, sỉ vả không tiếc lời vì bị loại ngay từ vòng bảng.

Bùi Tiến Dũng, cầu thủ sút quả penalty cuối cùng trong chiến thắng Iraq, 4 tháng trước là đội trưởng của U22 Việt Nam ở SEA Games 29. Anh và các đồng đội đã từng rơi nước mắt ở Malaysia, vì nỗi đau bại trận.

“Cho đến hôm nay, Dũng và nhiều đồng đội khác vẫn chưa nuốt trôi thất bại ở SEA Games. Có rất nhiều chuyện xảy ra, có những chuyện đến không thể đen đủi hơn nữa”, trung vệ Bùi Tiến Dũng viết trên trang cá nhân tháng 9 năm ngoái.

Tâm thư của Tiến Dũng gửi người hâm mộ

Tài năng của một cầu thủ không thể tiến bộ nhanh chóng trong vòng vài tháng ngắn ngủi được. U23 Việt Nam hôm nay thay đổi nhiều so với U22 Việt Nam ít tháng trước chính là tâm lý tự tin, ý chí quyết thắng. Bản lĩnh đó có lẽ được thắp lên nhờ HLV Park Hang Seo.

Chính nhà cầm quân người Hàn Quốc đã truyền sự tự tin đến các học trò, bằng niềm tin tuyệt đối của ông. Mặc cho các cầu thủ có thất bại ê chề ở SEA Games thế nào, ông vẫn nhìn thấy còn

Đó những tài năng và cố gắng hạn chế những điểm yếu, phát huy hết từng điểm mạnh của mỗi người.
Tiến Dũng và các đồng đội ở SEA Games 29.

“Dũng mong mọi người đừng chì chiết cầu thủ, HLV nữa vì khi đứng dưới cờ Tổ quốc ai cũng muốn khóc vì sung sướng, chứ không phải vì thua cuộc“, Bùi Tiến Dũng từng trút bầu tâm sự. “Xin lỗi cũng đã nói nhiều rồi, chỉ biết bây giờ phải cố gắng đứng lên vì bóng đá là nguồn sống của Dũng và của các đồng đội”.

Nói thế mới thấy sự tin tưởng, cổ vũ của người hâm mộ đến các cầu thủ quan trọng như thế nào. Khán giả, NHM không thể chỉ ở bên cầu thủ lúc thành công, lúc giành chiến thắng mà còn phải đứng bên họ những lúc thất bại.

Vì chính thất bại ở SEA Games 29, mới giúp dàn cầu thủ U23 Việt Nam rút ra bài học, rèn luyện ý chí và bản lĩnh để làm nên kỳ tích ở VCK U23 châu Á.

Các cầu thủ U23 Việt Nam đã mang về chiến thắng lịch sử, vì vậy cũng đừng trách khi mà họ thất bại sau này

Dàn cầu thủ U23 Việt Nam hôm nay tương lai sẽ thi đấu thêm nhiều giải đấu khác. Có thể là AFF Cup, có thể là Asian Cup, có thể là vòng loại World Cup. Vạn nhất họ có thất bại, người hâm mộ xin nhớ lấy tâm thư của Bùi Tiến Dũng mà dành những lời động viên.

Nếu chỉ trích, hãy nói những lời góp ý xây dựng, chứ không phải là chì chiết.

Khi đội tuyển thắng, bạn có thể tung hô. Khi thua, xin đừng sỉ vả các cầu thủ.

Bài liên quan