Quan điểm: Mourinho nên trao vai trò thủ lĩnh cho Pogba

Trên danh nghĩa, Michael Carrick là đội trưởng của M.U sau khi đội trưởng cũ Wayne Rooney ra đi. Nhưng cũng như Rooney, Carrick không được ra sân thường xuyên, nên chiếc băng của anh mang tính biểu tượng là chính. Quỷ đỏ vẫn cần một thủ lĩnh trên sân, và liệu có ai hơn được Paul Pogba?

Quỷ đỏ cần thủ lĩnh mới

Sau khi Nemanja Vidic rời sân Old Trafford vào năm 2014, băng đội trưởng của M.U được chuyển giao cho Wayne Rooney. Nhưng tầm ảnh hưởng của Rooney là khá mờ nhạt. Anh đánh mất vị trí chính thức, nhiều thời điểm còn trở thành gánh nặng cho đồng đội. Dù trên danh nghĩa là đội trưởng, nhưng tiền đạo lão tướng này không còn là thủ lĩnh của bầy Quỷ đỏ.

Rooney đi, Carrick chính là người được “thừa kế” chiếc băng đội trưởng. Nhưng cũng như Rooney, Carrick đã qua giai đoạn đỉnh cao từ lâu. Anh khó có thể ra sân thường xuyên, và nếu M.U mua được một tiền vệ mới, thì chắc chắn là Carrick sẽ phải đóng vai dự bị dài dài.

MU vẫn cần một người thủ lĩnh trên sân

Ngoài ra, ngay cả khi ở trên sân, Carrick cũng không phải mẫu “đầu đàn” có thể hò hét xốc lại tinh thần của các đồng đội khi cần, hay có những động tác, pha bóng có thể truyền lửa tới những người xung quanh.

Mùa giải trước, thủ lĩnh tinh thần đích thực của đàn Quỷ đỏ là Zlatan Ibrahimovic. Cá tính mạnh cùng tầm ảnh hưởng về chuyên môn của tiền đạo người Thụy Điển đã kết nối sân Old Trafford thành một khối thống nhất. Nhưng hiện nay, Ibrahimovic đã không còn là thành viên của Quỷ đỏ. M.U cần một thủ lĩnh mới.

 

Pogba xứng đáng nhất

Paul Pogba đã “thất bại” trong “cuộc đua” tới băng đội trưởng. Người sẽ thay Carrick dẫn đội khi cầu thủ người Anh không có mặt trên sân là Antonio Valencia. Nhưng những lựa chọn của Mourinho có vẻ hơi thiên về hướng “an toàn”, nghĩa là những người được chọn đều là người có nhiều năm gắn bó với đội. Nếu Mourinho ưu tiên cho những tiêu chí như phẩm chất lãnh đạo và khả năng chuyên môn, Carrick hay Valencia đều không bì được với Paul Pogba.

Dù chưa thể hiện được phong độ tốt nhất, tiền vệ người Pháp vẫn tạo được một tầm ảnh hưởng rất rõ nét trong những trận đấu của M.U ở mùa giải trước. Trong vai trò tiền vệ box-to-box, Pogba cũng dễ dàng kết nối với cả 2 tuyến của Quỷ đỏ. Và anh đủ khả năng để tạo ra những khoảnh khắc thay đổi cục diện trận đấu. Pogba còn là một thủ lĩnh bẩm sinh, với sức hút tự nhiên. Ngay từ khi còn là một cầu thủ trẻ, anh đã luôn là trung tâm của đám đông.

 

Pogba luôn tạo được những ảnh hưởng trên sân và anh xứng đáng là người đội trưởng tương lai của MU

Một trong những lợi thế nữa của Pogba là anh có thể nói tốt ba thứ tiếng là Anh, Pháp và Italia. Và đáng nói nhất, Pogba là một “sản phẩm cây nhà lá vườn”. Pogba thành danh ở Juventus, nhưng đi lên từ lò đào tạo của M.U. Việc anh được giao trọng trách dẫn đầu đàn Quỷ đỏ chắc chắn sẽ làm hài lòng CĐV.

Tất nhiên, Pogba cũng có nhiều điểm bất lợi. Một trong số đó mang tính khách quan: Anh vẫn còn quá trẻ. Cầu thủ người Pháp hiện mới 24 tuổi, trong khi lâu nay M.U không có thói quen trao băng thủ quân cho những cầu thủ trẻ. Khi nhận băng đội trưởng, Rooney đã 29 tuổi. Nemanja Vidic và Gary Neville thì đã 30. Ngay cả một thủ lĩnh bẩm sinh như Roy Keane cũng phải chờ tới tuổi 26 mới trở thành người đứng đầu trong bầy Quỷ đỏ. Ngoài ra, so với vai trò đội trưởng cần sự mực thước, Pogba cũng hơi “màu mè” thái quá.

Nhưng chiếc băng đội trưởng, như đã nói, giờ chủ yếu chỉ còn mang ý nghĩa biểu tượng. Một thủ lĩnh thực sự không nhất thiết phải mang băng đội trưởng.

CON SỐ
2 – Tính đến thời điểm này, Man United mới chỉ có 2 đội trưởng không phải là người vương quốc Anh, đó là Eric Cantona và Nemanja Vidic.
7 – Kể từ khi Premier League ra đời tới nay, Man United đã trải qua 7 đời đội trưởng được bổ nhiệm chính thức, gồm: Bryan Robson, Steve Bruce, Eric Cantona, Roy Keane, Gary Neville, Nemanja Vidic và Wayne Rooney.

Bài liên quan