Shipper và HLV bóng đá, nghề nào khổ hơn?

Nếu làm shipper – giao hàng bằng xe máy, là công việc được nhiều người nghĩ đến nhất tại Việt Nam hiện nay, thì làm HLV bóng đá có lẽ ít thu hút nhất.

Tuy vậy, theo mô tả của Franz Kafka trong kiệt tác “Hóa thân”, cả hai công việc tưởng chừng chẳng hề liên quan kể trên lại có những điểm chung rất đáng suy ngẫm.

“Lạy chúa – anh nghĩ. – Mình chọn chi cái nghề quá đỗi nhọc nhằn này! Chạy rông hết ngày này sang ngày khác. Một công việc thật còn khó chịu hơn cả chuyện bán buôn ở cửa hàng và bực mình nhất đời là cứ phải liên tục di chuyển…”.

Suy nghĩ của Gregor Samsa trong tác phẩm mà nhà văn người Do Thái Kafka đã viết cách đây hơn 1 thế kỷ có vẻ cũng là nỗi dằn vặt trong đầu hàng ngàn sinh viên, công nhân và thậm chí cả công chức Việt Nam – những người đang làm thêm công việc shipper để cải thiện thu nhập.

Giao hàng, công việc thoạt nghe thì thấy đơn giản, nhưng thực tế lại khác hẳn. Khói bụi, tắc đường cay cả mắt, chóng cả mặt. Thời tiết ẩm ương, mưa nắng loạn xạ khó lường. Chưa kể nếu tham gia giao thông mà lỡ đụng phải “đầu gấu” thì không chỉ mất tiền bồi thường mà còn có nguy cơ ăn đòn.

Shipper là một nghề vất vả…

Tương tự, các HLV bóng đá cũng thường xuyên phải dầm mưa, dãi nắng cùng học trò trên sân cỏ. Họ vừa phải căng mắt chỉ đạo đội nhà từ đường biên, vừa phải bịt tai trước những lời chửi rủa, la ó, đôi khi có thêm “vật thể lạ” bay xuống từ khán đài.

Và bực mình nhất đời là cứ phải liên tục di chuyển, không chỉ trong phạm vi một thành phố như hội shipper mà là từ quốc gia này sang quốc gia khác, từ múi giờ nọ tới múi giờ kia. Cứ nhìn vẻ mặt bạc phếch của Juergen Klopp và Jose Mourinho sau khi dẫn quân sang Nga đá Champions League là đủ thấy nghề HLV mệt mỏi thế nào.

Đi xa để có được 3 điểm như Mourinho còn đỡ, chứ không thắng được như Klopp thì rất dễ ngã bệnh. “Một công việc thật còn khó chịu hơn cả chuyện bán buôn ở cửa hàng”, Klopp nhiều lúc cũng nghĩ y hệt Gregor.

Làm shipper không giàu, không sang, nhưng rủi ro rất nhiều. Ngoài những yếu tố tự nhiên như đã đề cập, các shipper có thể bị khách hàng “bỏ bom”, bị chủ hàng quỵt tiền hoặc nguy hiểm nhất là bị lừa chở hàng cấm.

…nhưng làm HLV bóng đá thì cũng nào có nhàn hạ gì hơn.

Về phần mình, các HLV cũng chỉ biết “mưa lúc nào mát mặt lúc ấy”, không tính trước được phản ứng của khách hàng (CĐV) lẫn chủ hàng (lãnh đạo đội bóng). Hôm nay là tâm điểm của vũ trụ, mai có thể nhận quyết định sa thải và nếu xui xẻo thì nhà ngồi hàng năm chẳng có chỗ nào gọi.

“Một sáng tỉnh giấc băn khoăn, Gregor Samsa nằm trên giường thấy mình biến thành một côn trùng (gián) khổng lồ”. Câu mở đầu của “Hóa thân” có lẽ cũng là lời đúc kết chuẩn xác nhất dành cho cuộc đời shipper và HLV bóng đá, bao gồm Hữu Thắng. Sau SEA Games 29, chiến lược gia người Nghệ An hẳn cũng cảm thấy stress, cay đắng và chán… như con gián.

Nhưng sau cùng, Hữu Thắng hay vị kế nhiệm Park Hang-seo sẽ lại hăm hở bước vào một cuộc phiêu lưu mới. Dẫu vất vả như shipper và bị hắt hủi chẳng kém gì Gregor, nghề HLV vẫn là thỏi nam châm hút chặt lấy họ, không cho bất kỳ ai “Hóa thân” sang nghiệp khác.

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan