Sốc: Châu Âu cân nhắc xóa bỏ kỳ chuyển nhượng mùa đông

Theo The Sun, các đội bóng lớn của châu Âu đang vận động hành lang để FIFA và UEFA bỏ kì chuyển nhượng giữa mùa giải từ năm 2019.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những ý kiến phản đối kì chuyển nhượng mùa Đông. Trước đó, HLV Arsene Wenger cũng đã đăng đàn kêu gọi bỏ kì chuyển nhượng giữa mùa để giúp các đội bóng tránh mất cầu thủ trong giai đoạn quan trọng của mùa giải. Theo chia sẻ từ vị thuyền trưởng người Pháp, việc có kỳ chuyển nhượng ở giữa mùa giải sẽ khiến các cầu thủ không thể tập trung chơi bóng bởi trong đầu họ luôn chỉ nghĩ tới việc chuyển tới cho 1 CLB tiếp theo.

HLV Wenger rất ủng hộ kế hoạch xóa bỏ kỳ chuyển nhượng mùa đông

Chia sẻ trên kênh Sky Sports, HLV Arsene Wenger của Arsenal mới đây cho hay: “Các cầu thủ thường xuyên phải ngồi dự bị hay những người có ý định ra đi sau tháng 10 thường xuyên suy nghĩ: ‘Mình sẽ đi đâu vào tháng 1?’. Đó không phải cách mà một đội bóng hoạt động. Chúng ta ở đây để cống hiến cho người hâm mộ. Và bạn chỉ có thể làm được điều đó với những người cùng chí hướng. Không phải với những người mà khi mọi chuyện không như ý đã bắt đầu nghĩ: Mình có thể đi đâu tiếp theo?.”

Còn Jose Mourinho, nhà cầm quân của Man United từng cho hay, ông không quan tâm nhiều đến kì chuyển nhượng mùa đông vì phần lớn các hợp đồng giữa mùa đều không hiệu quả.

HLV Mourinho cũng tỏ ra không mấy mặn mà với kỳ chuyển nhượng diễn ra vào tháng 1

Thị trường chuyển nhượng mùa Đông chính thức được áp dụng sau khi FIFA đàm phán với Ủy ban châu Âu nhằm giúp các đội bóng mua bán các cầu thủ có thể ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do vào mùa hè và mua cầu thủ trong trường hợp khẩn cấp. Thực tế hệ thống chuyển nhượng các cầu thủ với nhau đã được thực hiện tại nhiều giải bóng đá châu Âu từ lâu trước khi FIFA đưa vào thành luật bắt đầu từ mùa 2003-2004. Tuy nhiên hiệu quả của những bản hợp đồng vào giữa mùa giải thường mang tính tình thế và ít có trường hợp thành công vì vậy phiên chợ Đông thường khá ảm đảm, nhất là với những đội bóng lớn đã ổn định đội hình.

Trước đó, LĐBĐ Anh (FA) vừa đưa ra một thay đổi lịch sử liên quan đến kì chuyển nhượng ở Premier League. Theo đó, kể từ mùa giải hè 2018, kì chuyển nhượng sẽ kết thúc trước khi mùa giải mới (2018/19) khởi tranh.

Bài liên quan