Tại sao Benitez luôn là kẻ mà Mourinho ghét cay ghét đắng suốt 13 năm qua?

Cả thế giới đều biết mối thâm thù của Mourinho và Benitez để không ngạc nhiên nếu nó bùng lên một lần nữa cuối tuần này, khi MU chạm trán Newcastle. Chuyện gì đã xảy ra giữa họ?

Đầu tiên cần làm rõ, khi Jose Mourinho và Rafa Benitez cùng đến Anh vào năm 2004, mối quan hệ giữa họ khá tốt. HLV người Tây Ban Nha kể lại trong cuốn tự truyện “Giấc mơ Champions League”:

“Tại Anfield một ngày đầu năm mới, chúng tôi va vào nhau trên cầu thang dẫn tới phòng giám đốc. Bất chấp một số sự kiện xảy ra trong trận đấu, như Frank Lampard đạp vỡ mắt cá Xavi Alonso và Joe Cole ghi bàn phút 89 cướp đi chiến thắng mà Liverpool xứng đáng, chúng tôi vẫn dừng lại trò chuyện. Đó là cuộc trao đổi lịch sự và hứng thú, về công việc, những kế hoạch đầy tham vọng của Roman Abramovich và về thị trường chuyển nhượng mùa hè”.

Vậy lý do gì khiến Mourinho trở mặt và hình thành giữa cả hai mối thù địch không gì hóa giải nổi, kể cả khi Benitez cố gắng làm lành bằng cách khen ngợi đồng nghiệp người Bồ Đào Nha?

Mourinho và Benitez có một lịch sử thù địch kéo dài đã 13 năm.

Cũng theo Benitez, mọi thứ bắt đầu từ khi Liverpool đánh bại Chelsea. Đó là vào tháng 5/2005, đội bóng của Rafa loại Mourinho cùng các học trò khỏi Champions League với pha lập công duy nhất của Luis Garcia. “Đó là bàn thắng đến từ Mặt Trăng, hoặc từ hè phố Liverpool”, Mou nói trong sự tức giận. Cuối trận đó, họ cũng gặp nhau ở hậu trường nhưng “Người đặc biệt” làm ngơ, coi như không quen biết.

Những ai hiểu rõ Mourinho đều biết một trong những đặc tính nổi bật của ông: thân thiện và tỏ ra bao dung với kẻ dưới cơ, mặt khác, chĩa mùi dùi vào những đối thủ cạnh tranh. Premier League 2004/04, Chelsea vô địch còn Liverpool kém tới 37 điểm và khiêm tốn xếp thứ 5. Những mùa sau, Liverpool gia nhập nhóm cạnh tranh ngôi vô địch, đồng thời liên tục vượt mặt Chelsea ở Cúp FA, Community Shield và Champions League. Khi Mou nhận thấy Benitez dần phát triển thành một mối đe dọa, lập tức xác định đây là kẻ thù.

Nhưng để Mou không ngừng công kích Rafa cả những lúc họ không làm việc chung một môi trường, vẫn còn một lý do khác.

Họ không ngừng công kích nhau mỗi khi có thể.

Theo tiết lộ của Tony Barrett, cựu nhà báo của The Times, Benitez bị ghét vì ngồi vào chiếc ghế HLV Liverpool mà Mourinho thèm muốn. Trước khi được Abramovich đánh tiếng, tháng 3/2004, Jorge Baideck (đại diện cũ của Mourinho) đã có mặt ở Anfield cùng với một trung gian là tay cò người Pháp từng tham gia vào nhiều vụ chuyển nhượng của The Kop.

Sứ mệnh của Baideck rất rõ ràng: thuyết phục Ban lãnh đạo Liverpool chọn Mourinho kế nhiệm Gerard Houllier. Thế nhưng Rick Parry, Giám đốc điều hành của đội bóng áo đỏ không có ý định sa thải Houllier. Nếu có, cũng phải đợi đến khi mùa giải kết thúc.

Sau đó như đã biết, Mou tới Chelsea còn Benitez đến Liverpool vào tháng 6. Mặc dù “Người đặc biệt” mãn nguyện với cuộc sống tại London, song vẫn có những bực tức vì bị từ chối để trút giận lên kẻ thứ ba. Điều này tương tự sự căm thù dành cho Pep Guardiola, người được Barca lựa chọn năm 2008, bất chấp bản thuyết trình dài 27 trang PowerPoint đầy tâm huyết mà Mou trình bày trước đội ngũ lãnh đạo Blaugrana.

Mourinho có cả ngàn lý do để không ưa Benitez.

Vào bây giờ, Benitez cùng Newcastle không phải mối đe dọa cho MU của Mourinho, khiến ông tỏ ra nhã nhặn và bày tỏ sự tôn trọng nhất định khi nói về người đồng nghiệp trong buổi họp báo hôm thứ năm.

Tuy nhiên đừng bất ngờ nếu thái độ thù địch cùng những lời lẽ khiêu khích được phát đi sau trận đấu đêm thứ bảy. Trong lòng Mourinho luôn có sẵn ngọn lửa, và nó chỉ đợi một cái cớ để bùng lên.

Trong thời gian từ năm 2004 đến năm 2007, Mourinho và Benitez chạm trán nhau 16 lần ở tất cả mặt trận họ tham gia, từ Premier League đến League Cup, FA Cup, Community Shield và Champions League. Chung cuộc, Mou thắng 7, ghi 16 bàn còn Benitez thắng 4, ghi 12 bàn.

Bài liên quan