Thi đấu xuất thần, Chu Đức Anh đem về HCV thứ 3 cho đoàn Thể thao Việt Nam

Dù niềm hi vọng vàng Lộc Thị Đào thi đấu thiếu ổn định, bắn cung một dây Việt Nam bất ngờ có được một trận chung kết ở nội dung cá nhân Nam, với niềm hi vọng Chu Đức Anh.

Hôm nay 20/8, đội bắn cung một dây của Việt Nam nhập cuộc. Sau những thành tích không thực sự tốt của đội bắn cung trợ lực ba dây, Lộc Thị Đào và các đồng đội được kỳ vọng sẽ đem về những HCV đúng với chỉ tiêu mà đoàn Việt Nam đề ra (3 HCV).

Ở môn bắn cung, nội dung cung một dây là nội dung ‘truyền thống’, luôn có mặt khi thi đấu tại Olympic (cung ba dây không phải là môn thi Olympic). Đoàn thể thao Việt Nam cũng có nhiều hi vọng giành vàng tại nội dung cung một dây với các nội dung cá nhân và đồng đội nữ, cũng như đôi nam nữ. Cách đây khoảng 5 tháng, cung thủ Lộc Thị Đào từng giành chức vô địch châu Á theo ‘phong cách Hoàng Xuân Vinh’ khi cô bắn rất tốt loạt cung cuối sau khi hòa 5-5 trước đó.

Chu Đức Anh (ngoài cùng bên phải) và đội bắn cung 1 dây Việt Nam sáng nay.

Ở nội dung cung 1 dây, các cung thủ vẫn thi đấu vòng loại giống như cung ba dây, để chọn ra 2 VĐV đại diện cho mỗi nước vào loạt bắn vòng loại tứ kết. Tuy nhiên, từ vòng 1/8, cách tính điểm của nội dung này sẽ khác khi chỉ tính điểm ‘set’ chung cuộc (tức là mỗi cung thủ bắn 3 tên, ai cao điểm hơn thì thắng ‘set’ đó, được 2 điểm set, nếu như hòa điểm cả hai sẽ đều được 1 điểm set. Trong 5 set, ai cao điểm hơn sẽ chiến thắng)

Ở vòng loại nội dung nam, Chu Đức Anh xếp hạng 3 với 658 điểm (bắn 72 tên), cách khá xa 2 VĐV Malaysia dẫn đầu. Anh cùng Nguyễn Văn Duy (642) lọt vào vòng 1/8. Ở nội dung nữ, Nguyễn Thị Phương (642 điểm) xếp thứ 3 trong khi Lộc Thị Đào (624) chỉ xếp thứ 8, nhưng vẫn lọt vào vòng sau.

Tại tứ kết, Lộc Thị Đào gặp lại đối thủ cũ, Nicole Marie Tagle (Philippines), người đã từng thua Lộc Đào tại bán kết giải châu Á 2017. Tuy nhiên, cô để đối thủ dễ dàng dẫn trước trong 2 set đầu, kịp thời hòa set 3 để đưa tỷ số về 1-5. Tới đây, Nicole Marie Tagle chỉ cần hòa 1 set là đã cầm vé vào bán kết.

Kết quả cuối cùng, Lộc Thị Đào để thua với tỷ số 2-6. Nguyễn Thị Phương cũng thua Nwe Thida với tỷ số tương tự. Như vậy, cung một dây nữ Việt Nam không thể có huy chương tại nội dung cá nhân.

Trong khi đó ở nội dung nam, Chu Đức Anh thắng Justin Ng Wei Qing với tỷ số 7-3 ở vòng 1/8, nhưng Nguyễn Văn Duy thua Florante Matan 4-6. Vào tứ kết, Chu Đức Anh gặp Htike Lin Oo (Myanmar) và để thua cung đầu, nhưng kịp thời lấy lại phong độ thắng lại 6-2.

Ở bán kết, Đức Anh gặp Muhammad Akmal Nor Hasrin (Malaysia), đối thủ xếp thứ 2 vòng loại và hơn tay cung Việt Nam tới 14 điểm cung. Tuy nhiên, sau khi thua chóng vánh set 1, Đức Anh đã thi đấu vô cùng xuất sắc, thắng cả 3 set tiếp theo và vào chung kết.

Kết quả

Vào chung kết, Chu Đức Anh gặp Khairul Anuar Mohamad (Malaysia), tay cung dẫn đầu vòng loại khi hơn Đức Anh tới 23 điểm cung.

16h40′: Ở trận chung kết, Chu Đức Anh hòa set đấu đầu tiên. 1-1.

Set 2 Chu Đức Anh giành chiến thắng. 3-1.

Kết quả cuối cùng, Chu Đức Anh thắng đối thủ với tỷ số 6-2, qua đó giành HCV cung một dây Nam

Một chiến thắng ấn tượng nếu biết Chu Đức Anh đã từng thua chính Khairul Anuar Mohamad 23 điểm ở vòng ngoài và phải thi đấu trong sức ép rất lớn của CĐV ngồi kín khán đài trường bắn tại Bukit Jalil.

Là VĐV Việt Nam duy nhất lọt vào bán kết, Chu Đức Anh đã xuất sắc đánh bại 2 đại diện rất mạnh của chủ nhà để quốc ca Việt Nam lần đầu cất lên ở môn bắn cung. Hy vọng sẽ không là lần cuối cùng khi 2 ngày tới chúng ta sẽ còn thi đấu các nội dung đôi và hỗn hợp.

Bài liên quan